CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

TP. Thanh Hóa: Say đắm vùng hoa cải ven sông

15.1 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Yên Định: “Đất tặc” ngang nhiên đục khoét mỏ đất của dự án

Avatar
Linh Phương
Offline
11:47 - 05/10/2016

828 Bài viết

Nhiều ngày trở lại đây, tại mỏ đất đồi Mọ (mỏ đất phục vụ cho dự án kênh Bắc sông Chu – Nam sông Mã thuộc xã Yên Lâm, huyện Yên Định xảy ra tình trạng một số đối tượng ngang nhiên đục khoét mỏ đất này đem bán cho các nhà máy gạch trên địa bàn.


Có mặt tại khu vực đồi Mọ dễ dàng quan sát thấy từng đoàn xe 3 chân vẫn tấp nập ra vào khu mỏ đất của dự án để “ăn hàng”, một khoảng đất đồi lớn đang bị đục khoét nham nhở, tiếng máy xúc và xe vận chuyển làm huyên náo cả một vùng. Chiếc máy xúc án ngữ ở trên đồi cao miệt mài xẻ từng mảng đất tấp lên xe để đem đi tiêu thụ. Nhiều xe vận chuyển ở đây còn cơi nới thành thùng xe và “ních” đất vượt cả thành thùng xe, xe chạy đến đâu bụi mù và đất rơi vưỡng vãi đến đó nhưng không hiểu vì lý do gì vẫn ung dung di chuyển xuyên suốt trên cung đường gần 20 km từ xã Yên Lâm về đến Nhà máy gạch Định Liên ở thị trấn Quán Lào mà không hề thấy bóng dáng của lực lượng công an và cơ quan chức năng ở đâu.


Yên Định: “Đất tặc” ngang nhiên đục khoét mỏ đất của dự án

“Đất tặc” ngang nhiên đục khoét mỏ đất của dự án.


Một người dân ngay sát khu vực này cho biết: Khu vực này là đất đồi phục vụ cho dự án kênh Bắc sông Chu – Nam sông Mã, nhưng không hiểu vì sao đối tượng tên Tuấn người nhà lãnh đạo xã Yên Lâm vẫn ngang nhiên đưa máy móc, xe ô tô vào khai thác, vận chuyển và bán cho các nhà máy gạch được. Có những lúc họ làm cả ban đêm nhưng nhiều khi vẫn làm cả ban ngày, thời gian trước họ bán cho Nhà máy gạch Phú Lợi ngay đó, còn mấy hôm nay bán đất cho Nhà máy gạch dưới thị trấn Quán Lào.

Xe vận chuyển luôn chở cao ngất ngưởng nên lượng bùn đất rơi vãi khắp tuyến đường gây ô nhiễm môi trường, bụi bặm vào trong các nhà dân ven đường. Đó là chưa kể nếu trời mưa thì tuyến đường này trở nên nhầy nhụa và gây mất an toàn cho người tham gia giao thông.

Trao đổi qua diện thoại về vấn đề này với ông Nguyễn Văn Thái – Bí thư, Chủ tịch UBND xã Yên Lâm thì ông Thái cho biết: Chưa nắm được tình trạng “đất tặc” đục khoét mỏ đất của dự án đem đi bán, với lại hiện các nhà thầu đang thực hiện các tuyến kênh phụ không qua địa bàn xã nên cũng khó kiểm soát hết(?!).

 

Xe chở đất quá khổ, quá tải ung dung lưu hành từ xã Yên Lâm về đến thị trấn Quán Lào.


Trả lời với PV, ông Trần Văn Tỉnh – Phó Giám đốc Ban Quản lý Đầu tư Xây dựng Thủy lợi 3 cho biết: Đồi Mọ thuộc xã Yên Lâm, huyện Yên Định là mỏ đất chỉ phục vụ dự án đắp kênh được giao cho 4 nhà thầu là các đơn vị: Thành Đạt, Xuân Khiêm, An Bình và Giang Sơn để khai thác và quản lý. Hiện mỏ đất này đã được lấy đến 90% khối lượng đào đắp. Việc các đối tượng lợi dụng mỏ đất của dự án để khai thác trái phép bán ra ngoài vị Phó Giám đốc cho rằng cũng chưa nắm được, trách nhiệm trước hết thuộc về quản lý của các nhà thầu? Về tình trạng bán trái phép ra ngoài Ban cũng đã nhiều lần chỉ đạo, nhắc nhở các nhà thầu và phối hợp với xã Yên Lâm nhưng vẫn chưa được triệt để.

 

Tất cả các xe đất được khai thác trong đồi Mọ đều đổ về Nhà máy gạch Định Liên.


Sau khi xem qua các hình ảnh mà PV ghi nhận tại hiện trường, ông Trần Văn Tỉnh gọi điện trược tiếp cho cán bộ Kỹ thuật thực tế dưới mỏ thì được biết khu vực đang bị khai thác trái phép bán ra ngoài thuộc vị trí giao cho nhà thầu Thành Đạt. Tuy nhiên, ông Lê Đình Nhạn – Phó Giám đốc Công ty Thành Đạt lại cho rằng: Không thuộc vị trí quản lý của mình mà thuộc vị trí của nhà thầu Xuân Khiêm. Trước kia, vị trí của đơn vị cũng đã bị đối tượng Tuấn đào xới đem đi bán, chúng tôi báo cáo xã và đã kiểm tra xử lý. Hiện, vị trí mỏ đất của nhà thầu Thành Đạt không triển khai khai thác một thời gian rồi?

Mỏ đất chỉ để phục vụ cho một dự án trọng điểm đang bị “đất tặc” đục khoét để kiếm lời bất chính. Dư luận bức xúc: Phải chăng có ai đó đã bảo kê cho “đất tặc” lộng hành?

 

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh