CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

22.6 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Bộ Y tế xem xét việc cấm bán rượu bia lúc đêm khuya

Avatar
Thảo Nguyên
Offline
20:56 - 26/9/2016

731 Bài viết

Bộ Y tế đang xem xét đưa quy định cấm bán rượu bia sau 22h hay 24h vào luật phòng chống tác hại rượu bia.


Bộ Y tế xem xét việc cấm bán rượu bia lúc đêm khuya

Nhiều đàn ông Việt có thói quen sau giờ làm là tạt vào các quán bia.


Bộ Y tế đang Xây dựng luật phòng chống tác hại rượu bia, trong đó các chuyên gia xem xét việc cấm bán rượu bia sau 22h hay 24h. Nhiều nước đã thực hiện quy định cấm này và cho thấy hiệu quả rõ rệt.

Ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Pháp chế Bộ Y tế cho biết, theo nghiên cứu trên thế giới, uống rượu bia 20-24h đêm có tác động đến sức khỏe con người rất lớn, ảnh hưởng đến hệ thần kinh, tiêu hóa, hô hấp trong khi đây là thời gian con người cần nghỉ ngơi để tái tạo sức lao động. Thực tế cho thấy tỷ lệ bị tai nạn giao thông vào giờ này rất cao.

Dự kiến đến năm 2018, Bộ Y tế mới có thể trình dự thảo luật phòng chống tác hại rượu bia để Quốc hội xem xét.

Theo điều tra mới nhất của Bộ Y tế, hơn 77% đàn ông Việt có sử dụng rượu bia và gần một nửa uống ở mức gây nguy hại. Tại Việt Nam, rượu bia luôn là một trong 10 nguyên nhân dẫn đến tử vong. Một thực tế đáng báo động là tuổi người uống rượu bia ngày càng trẻ hơn. Người trên 50 tuổi uống hằng ngày, người trẻ tần suất sử dụng ít hơn nhưng tổng số lượng sử dụng nhiều hơn người lớn tuổi.

Bác sĩ Trần Quốc Bảo, Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, tỷ lệ người trưởng thành uống rượu bia của Việt Nam đứng thứ 22 thế giới, cao hơn tất cả nước châu Á và sau những nước khu vực châu Âu thuộc vùng nhiệt đới hàn đới. Gần 50% đàn ông Việt uống ở mức nguy hại, tỷ lệ cao nhất so với các nước trên thế giới. Không một nước châu Á nào kể cả Hàn Quốc, Nhật Bản có tỷ lệ uống ở mức nguy hại cao như Việt Nam. Trong vòng 5 năm từ 2010 đến 2015, tỷ lệ Người Việt uống rượu bia ở mức nguy hại tăng từ 25% lên hơn 44%, ngược với xu hướng chung thế giới.

Rượu bia được cho là nguyên nhân gây ung thư khoang miệng, vòm họng, thanh quản, thực quản, đại tràng, gan và ung thư vú. Uống càng nhiều thì nguy cơ càng tăng và ung thư thường xuất hiện nếu uống từ 2 đến 15 năm, kể cả đã cai rượu bia. Bệnh viện Tâm thần Hà Nội mỗi năm điều trị 450-500 người nghiện rượu, trong khi khoảng 10 năm trước thì chỉ vài chục bệnh nhân một năm. Có những bệnh nhân nghiện rượu khi mới 15 tuổi.

Ước tính hiện nay, mỗi năm người Việt tiêu thụ 3,4 tỷ lít bia, 70 triệu lít rượu có đăng ký và khoảng 200 triệu lít rượu không chính thống. Từ năm 2010-2015, sản lượng bia tăng trung bình 7% một năm, sản lượng rượu tăng 4,4% một năm. Giá rượu bia khá rẻ, Quảng cáo khuyến mại với bia hầu như thả lỏng hoàn toàn, cấm quảng cáo rượu trên 15 độ.

 

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh