CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

22.6 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Người Việt ở thành thị có vòng eo to hơn người nông thôn

Avatar
Bảo Nam
Offline
14:33 - 12/9/2016

370 Bài viết

Theo điều tra mới công bố của Bộ Y tế, trung bình chiều cao phụ nữ Việt 152,6 cm, nặng 51,2 kg, vòng eo 75,5 cm; còn đàn ông Việt cao bình quân 162,4 cm, nặng 58,1 kg, vòng eo 77,8 cm.


Điều tra được tiến hành từ Tháng 8 đến tháng 10/2015 với sự tham gia của gần 4.000 người trong độ tuổi từ 18-69, tại 63 tỉnh/thành. Kết quả vừa được Bộ Y tế công bố cuối tuần trước, nằm trong nội dung điều tra quốc gia yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm. Kết quả cho thấy 15,6% người dân Việt Nam hiện bị thừa cân béo phì, chỉ số BMI trên 25, không có sự khác biệt giữa 2 giới. Tỷ lệ này cao hơn ở thành thị và có xu hướng tăng nhanh theo thời gian.

Điều tra cũng đo cân nặng, vòng eo của cả nam và nữ. Dưới đây là bảng số liệu về chỉ số này ở cả 2 giới:

 Người Việt ở thành thị có vòng eo to hơn người nông thôn


Số cân nặng, số đo vòng eo của nam và nữ tăng lên theo độ tuổi. Đáng chú ý, phụ nữ nông thôn có vòng eo nhỏ hơn eo phụ nữ thành thị với lần lượt 74,7-76,8 cm. Mức chênh lệch này cũng rõ hơn ở nam giới. Đàn ông thành thị có vòng eo lớn hơn nam nông thôn tới gần 4 cm (80,4-76,5 cm).

Theo các chuyên gia, tốt nhất là kích thước eo không vượt quá 50% chiều cao. Ví dụ, chị em độ tuổi 18-29 có chiều cao trung bình 154,2 cm thì kích thước vòng eo dưới 77,1 cm. Tương tự nam giới chiều cao trung bình ở lứa tuổi 18-29 là 163,7 cm, vòng eo nên giữ dưới 82 cm. Càng có tuổi thì chiều cao con người có xu hướng giảm đi một chút. Khi đó phụ nữ, nam giới nên duy trì số đo vòng eo trên, không để quá khổ.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng vòng eo càng to càng tăng nguy cơ Tử vong do bệnh tim, hô hấp và ung thư. Các nhà nghiên cứu thuộc Hiệp hội Ung thư Mỹ khảo sát tình trạng Sức khỏe của 100.000 Bệnh nhân từ 50 tuổi trở lên cho thấy bất kể giới tính hay cân nặng, người có vòng eo lớn dễ bị bệnh và nguy cơ tử vong hơn.

Nghiên cứu này cũng cho thấy độ lớn vòng eo liên quan trực tiếp đến tình trạng tích mỡ nội tạng trong cơ thể. Sự tích mỡ này có thể dẫn đến bệnh tật. Vòng eo và bụng tập trung các cơ quan trọng yếu như thận, tuyến tụy, gan... Nếu nơi này tích tụ quá nhiều mỡ sẽ phá hủy hệ thống tuyến tụy, làm tăng nguy cơ cao huyết áp, rối loạn lipit máu, gan nhiễm mỡ, tiểu đường và các bệnh khác.

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh