CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

20.9 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Tình trạng lạm dụng quỹ BHYT tại huyện Quảng Xương

Avatar
Bảo Nam
Offline
15:30 - 26/8/2016

429 Bài viết

Tại một phòng khám Đa khoa trên địa bàn xã Quảng Lưu, huyện Quảng Xương luôn trong tình trạng tấp nập bệnh nhân. Điều lạ là tại đây thường xuyên có những chiếc xe 7 chỗ chở 1 đến vài nhóm, mỗi nhóm có khoảng 8-10 người cùng thôn đến khám bệnh.


Phòng khám Đa khoa 123 đóng trên địa bàn xã Quảng Lưu, huyện Quảng Xương luôn trong tình trạng tấp nập bệnh nhân. Điều lạ là tại đây thường xuyên có những chiếc xe 7 chỗ chở 1 đến vài nhóm, mỗi nhóm có khoảng 8-10 người cùng thôn đến khám bệnh. Theo một  số người cho biết, họ đều có thẻ BHYT và được đưa đến phòng khám bằng xe ô tô sau khi được 1 người ở thôn vận động đi khám bệnh, nếu đồng ý sẽ nộp thẻ cho người đó và bao giờ tập hợp đủ 8 người thì người này sẽ gọi 1 chiếc xe ô tô xuống để đưa đón đi khám mà không phải mất bất kì chi phí nào. Đáng nói là trong số này, có không ít trường hợp không hề ốm đau, bệnh tật hay có nhu cầu đi khám chữa bệnh mà đi theo sự vận động, rủ rê của 1 vài người trong thôn, trong xã.

 Tình trạng lạm dụng quỹ BHYT tại huyện Quảng Xương

 

Lợi dụng quy định thông tuyến khám chữa bệnh cũng như sự thiếu hiểu biết của người dân, không ít cơ sở y tế đã sử dụng chiêu trò vận động, tuyên truyền, thậm chí mua chuộc 1 số đối tượng để tổ chức đưa những người có thẻ BHYT đến khám bệnh nhằm rút quỹ BHYT. Đáng quan ngại hơn, việc lạm dụng khám chữa bệnh BHYT này được tổ chức 1 cách có hệ thống, bài bản, từ khâu vận động, kêu gọi đến tổ chức đưa người có thẻ lên cơ sở KCB.


Hai chiếc xe 7 chỗ sẳn sàng đi đón đối tượng khám BHYT.


Như vậy, theo lời ông Nguyễn Thanh Quang hay còn gọi là ông Quang “u”, người chuyên vận động đối tượng có thẻ BHYT đi khám chữa bệnh thì đối với lái xe, khi đưa được người đến khám thì cơ sở y tế  sẽ trả cho 40 nghìn/ 1 người/ 1 lượt và lái xe trích cho ông 100 nghìn cho 2 lần tập hợp được người. Vậy số tiền cơ sở y tế trả cho lái xe để đưa người dân đến khám chữa bệnh lấy ở đâu ra khi người dân không phải trả chi phí? Tại sao đối tượng chỉ là những người có thẻ BHYT và cũng không cần có bệnh vẫn được vận động đi khám? Câu trả lời duy nhất đó là chi phí này được lấy từ quỹ BHYT.

 

Xe trả về tận nơi khi khám xong.


Chúng tôi xin làm 1 phép tính nhỏ, với mỗi người KCB có thẻ BHYT, cơ sở y tế tư nhân như phòng khám Đa khoa 123 sẽ nhận được đa phần tiền thanh toán từ quỹ BHYT do cơ quan BHXH chi trả, số tiền này khi được thanh toán, chủ cơ sở sẽ phải trừ đi một số chi phí đã thực hiện cho người bệnh như: tiền thuốc cấp cho người khám, lương cho cán bộ nhân viên, phí tiêu hao vật tư, máy móc, 1 phần chi phí đầu tư cơ sở vật chất ban đầu, chi phí xử lý chất thải y tế… cùng với 40 nghìn trả cho lái xe, còn lại là phần lợi nhuận chủ cơ sở nhận được và chắc chắn lợi nhuận này phải đủ lớn, hấp dẫn để chủ cơ sở này sử dụng các chiêu trò lôi kéo người dân. Như vậy, từ phép tính này, chúng ta có thể thấy, số tiền bảo hiểm y tế chi trả cho mỗi lượt khám chữa bệnh là tương đối nhiều. Trong khi, những chi phí này lại thanh toán cho không ít đối tượng không có nhu cầu khám chữa bệnh, với chu kì khoảng nửa tháng 1 lần.


Thuốc BHYT tại Phòng khám Đa khoa 123.


Chia sẻ khi lành, để dành khi ốm” là bản chất và ý nghĩa của việc tham gia BHYT, thế nhưng, việc có không ít người hoàn toàn khỏe mạnh, đi khám theo sự vận động đã đi ngược với bản chất của BHYT và gây ảnh hưởng Nghiêm trọng đến nguồn quỹ. Trong khi đó, đa phần những người được vận động đi KCB này đều thuộc các đối tượng được nhà nước đóng BHYT như: Thương binh, bệnh binh, người cao tuổi, thân nhân Công an, quân đội, người ở các xã bãi ngang… Do đó, những hoạt động này không chỉ là lấy tiền của người dân mà là bòn rút tiền của  Nhà nước. Và liệu trong số 395 tỷ bội chi KCB BHYT của toàn tỉnh trong 6 tháng đầu năm thì có bao nhiêu tiền được trả cho hành vi lạm dụng KCB BHYT của những cơ sở y tế như phòng khám Đa khoa 123? Có hay không sự làm ngơ của chính quyền địa phương cùng các ngành liên quan? Giải quyết các sơ sở KCB này như thế nào? Là những câu hỏi rất cần sự trả lời nhanh chóng  từ phía các ngành chức năng.

 

 

 

Theo TTV

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh