CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

22.6 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Tranh cãi quanh kết luận 'ngủ trưa làm giảm thọ'

Avatar
Bảo Nam
Offline
09:20 - 26/8/2016

770 Bài viết

Một Nghiên cứu tại Anh gần đây cho rằng “giấc ngủ ngắn buổi trưa tăng 30% nguy cơ Tử vong sớm”, song các chuyên gia về giấc ngủ cho rằng kết luận này chưa có cơ sở về mặt dịch tễ học.


Tranh cãi quanh kết luận 'ngủ trưa làm giảm thọ'

Ảnh minh họa.


Theo Health Sina, báo cáo của các nhà khoa học đăng trên một số báo ở Anh cho rằng “giấc ngủ ngắn buổi trưa tăng 1/3 tỷ lệ tử vong sớm”. Nghiên cứu này được tiến hành bởi Đại học Cambridge. Nhóm nhà khoa học đã theo dõi thói quen ăn uống và sinh hoạt của 16.000 người Anh trưởng thành trong vòng 13 năm. Mục tiêu là xem xét ảnh hưởng của các yếu tố này đến căn bệnh ung thư.

Các tình nguyện viên tham gia nghiên cứu được yêu cầu cung cấp thông tin về những thói quen sinh hoạt của họ, bao gồm cả dữ liệu về những giấc ngủ ngắn sau buổi trưa. Trong 13 năm, có hơn 3.000 người tử vong. Nhóm nghiên cứu phân tích mối giao thoa giữa thói quen ngủ trưa và tỷ lệ tử vong đã phát hiện người có thói quen ngủ trưa không quá một giờ thì tỷ lệ tử vong cao hơn khoảng 14% so với người không ngủ trưa. Nếu ngủ trưa quá một giờ, nguy cơ tử vong tăng 32%.

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy nguyên nhân tử vong người ngủ trưa do bệnh hô hấp cao hơn 2,5 lần so với người không ngủ trưa. Các nhà nghiên cứu tin rằng giấc ngủ ngắn cũng gây ra chứng viêm nhiễm trong cơ thể.

Tuy nhiên, rất nhiều chuyên gia về giấc ngủ trên thế giới không đồng tình với kết quả nghiên cứu trên. Họ nói rằng các phát hiện trên chỉ từ những nghiên cứu lâm sàng, chưa có cơ sở về mặt dịch tễ học nên không thể xác nhận về phương diện bệnh lý học. Do vậy mọi người không nên quá lo lắng về thói quen ngủ trưa, chỉ cần Lưu ý không nên ngủ quá lâu mà thôi.

Giáo sư Jim Horne thuộc Trung tâm Nghiên cứu giấc ngủ Đại học Loughborough cho biết, giấc ngủ trưa ngắn mang lại rất nhiều lợi ích. Nếu thời gian ngủ trưa không quá một giờ, con người giảm 85% nguy cơ bệnh tật. Đặc biệt người bị bệnh phổi nặng rất có lợi với giấc ngủ ngắn, ngủ trưa chẳng những không khiến họ giảm thọ mà còn giúp kéo dài thời gian sống và cải thiện sức khỏe.

 

 

 

Theo Thi Trân/Vnexpress

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh