CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

20.9 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

UBND tỉnh họp khẩn về những bất thường trong khám chữa bệnh BHYT

Avatar
Bảo Nam
Offline
17:24 - 29/8/2016

423 Bài viết

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng đã Triệu tập cuộc họp khẩn để xem xét giải quyết một số bất thường trong gia tăng chi phí khám chữa bệnh BHYT.


>> Thanh Hóa chi vượt 360 tỷ đồng tiền BHYT

 
UBND tỉnh họp khẩn về những bất thường trong khám chữa bệnh BHYT

Nhiều bất thường trong khám chữa bệnh BHYT tại Thanh Hóa.


Theo báo cáo của BHXH tỉnh Thanh Hóa, trong 6 tháng đầu năm 2016 toàn tỉnh có hơn 1,5 triệu lượt người đi khám chữa bệnh BHYT tại các cơ sở khám chữa bệnh, tăng hơn 199 nghìn lượt người so với cùng kỳ năm 2015. Chi phí khám chữa bệnh BHYT 6 tháng đầu năm là 1.369 tỷ đồng, trong khi đó, quỹ khám chữa bệnh BHYT tỉnh được sử dụng là 974 tỷ đồng.

Cân đối quỹ khám chữa bệnh BHYT 6 tháng, Thanh Hóa bị âm quỹ 395 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm 2015, chi phí khám chữa bệnh BHYT tăng 406 tỷ đồng. Bình quân chi phí cho một lượt điều trị cả nội trú và ngoại trú đều tăng. Theo số liệu của bảo hiểm Việt Nam, tình trạng  tăng chi phí khám chữa bệnh BHYT diễn ra ờ khoảng 40 tỉnh, thành phố trong cả nước. Nguyên nhân khách quan là do tăng giá dịch vụ y tế theo thông tư liên tịch số 37 của Bộ y tế và Bộ Tài chính; do tác động của việc thông tuyến chuyên môn kỹ thuật; tác động của việc thực hiện quyết định số 14 năm 2012 của thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ bệnh nhân nghèo, bệnh nhân bảo trợ Xã hội, bệnh nhân người dân tộc thiểu số.


Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng yêu cầu các ngành vào cuộc làm rõ.


Ngoài các nguyên nhân khách quan do tác động của việc thực thi những chính sách mới, tình trạng tăng chi phí khám chữa bệnh BHYT 6 tháng đầu năm tại Thanh Hóa có những dấu hiệu bất thường, như: số lượt người khám chữa bệnh tăng đột biến; chi phí khám chữa bệnh tăng cao thuộc tốp đầu trong số các tỉnh có bội chi trên cả nước. Một số nguyên nhân chủ quan được BHXH tỉnh chỉ ra là: Nhiều cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế dùng phần lớn thuốc giá cao trong điều trị; nhiều sai sót trong thanh toán thuốc, dịch vụ kỹ thuật không có trong danh mục, hoặc thanh toán thuốc, dịch vụ kỹ thuật đã nằm trong cơ cấu giá khám chữa bệnh;  chỉ định cận lâm sàng quá mức cần thiết; chia tách dịch vụ kỹ thuật hoặc thanh toán không đúng dịch vụ kỹ thuật; áp giá dịch vụ kỹ thuật, thuốc, vật tư y tế sai; tình trạng lạm dụng dịch vụ cận lâm sàng diễn ra phổ biến.

Lợi dụng việc thông tuyến khám chữa bệnh, một số trường hợp có thẻ BHYT đi khám bệnh nhiều lần trong 6 tháng, số lượt bệnh nhân đến khám chữa bệnh, điều trị ở tất cả các cơ sở khám chữa bệnh đều tăng cả ở ngoại trú, nội trú. Đặc biệt, số lượt bệnh nhân đến khám bệnh tại các cơ sở y tế công lập tăng cao bất thường. Thậm chí, các bệnh viện tư nhân còn tổ chức xe đưa, đón, vận động người dân đi khám bệnh nhằm trục lợi bảo hiểm.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng khẳng định: Hiện nay, có những dấu hiệu bất thường trong gia tăng chi phí khám chữa bệnh BHYT, mà nguyên nhân thuộc về cả trách nhiệm quản lý, giám sát của BHXH và ngành y tế, của chủ thẻ BHYT, cần phải có sự chấn chỉnh một cách quyết liệt, nhanh chóng. BHXH phải tăng cường giám sát, quản lý việc khám chữa bệnh  BHYT, xem xét trách nhiệm cán bộ giám định BHYT tại những nơi có sai phạm về khám chữa bệnh BHYT; phải thông tin kịp thời, thường xuyên các cơ sở, cá nhân vi phạm pháp luật về BHYT. Có thể xem xét việc dừng hợp đồng khám chữa bệnh BHYT với những đơn vị vi phạm. BHXH cũng phải nhanh chóng hoàn thiện đưa vào vận hành hệ thống quản lý điện tử trên phạm vi toàn tỉnh, để hỗ trợ tốt hơn việc kiểm soát hoạt động khám chữa bệnh BHYT.

Yêu cầu Công an, BHYT, Sở Y tế, Thanh tra tỉnh, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao, phải tăng cường kiểm tra, điều tra các cơ sở y tế có những biểu hiện vi phạm trong khám, chữa bệnh BHYT. Nếu sai phạm phải Xử lý theo quy định của pháp luật. Sở Y tế chấn chỉnh ngay lập tức những biểu hiện buông lỏng quản lý về khám chữa bệnh BHYT tại các cơ sở khám chữa bệnh; tăng cường Chỉ đạo, Hướng dẫn chuyên môn cho các cơ sở khám chữa bệnh, ngăn chặn tình trạng lạm dụng thuốc và dịch vụ kỹ thuật trong khám chữa bệnh theo phương châm, không giảm Quyền lợi người đóng bảo hiểm, những bệnh nào phải đi với thuốc và dịch vụ kỹ thuật ấy.

 

 

 

Theo Thanh Phương/Công Lý

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh