CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

20.9 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Việt Nam phát hiện thêm 2 phụ nữ nhiễm virus Zika

Avatar
Thảo Nguyên
Offline
09:12 - 09/10/2016

260 Bài viết

Ngày 8/10, Bộ Y tế công bố một thai phụ ở Bình Dương và một cô gái tại TP HCM nhiễm virus Zika, nâng số Người Việt mắc bệnh lên 5.


Việt Nam phát hiện thêm 2 phụ nữ nhiễm virus Zika

Số người nhiễm virus Zika ở Việt Nam lên con số 5.


Theo báo cáo từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, Bộ Y tế, ca Zika mới đầu tiên là một thai phụ 27 tuổi sống tại thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương. Người này khởi phát với triệu chứng phát ban, sốt kèm đau cơ, xung huyết kết mạc. Trường hợp thứ hai là bệnh nhân nữ 28 tuổi sống tại quận 9, TP HCM, có biểu hiện phát ban, kèm theo sốt, đau cơ, đau khớp.

Cả hai bệnh nhân đều đến khám tại bệnh viện và không có tiền sử đi du lịch hoặc tiếp xúc với người bệnh. Hiện sức khỏe của cả hai đều ổn định.

Riêng trường hợp bệnh nhân mang thai đã được tư vấn, giải và tiếp tục có các theo dõi về chuyên môn trong quá trình thai nghén.

Trước đó vào tháng 4, một trường hợp mang bầu 8 tuần tại TP.HCM đã phải đình chỉ thai nghén do siêu âm không thấy tim thai.

Hai bệnh nhân mới này đã nâng số người Việt nhiễm virus Zika lên con số 5. Trước đó Bộ Y tế đã ghi nhận 3 trường hợp mắc bệnh tại TP HCM, Khánh Hoà và Phú Yên. Ngoài ra còn có 2 người nước ngoài được cho là đã nhiễm bệnh khi lưu trú tại Việt Nam. Dự kiến hệ thống giám sát dịch sẽ tiếp tục phát hiện các ca bệnh mới.

Để chủ động phòng chống bệnh do virus Zika, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện một số biện pháp sau:

- Người đi, đến, về từ vùng có dịch bệnh do virus Zika cần chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày. Nếu có biểu hiện bệnh thì đến cơ sở y tế để chủ động khai báo về tiền sử đi lại và được khám, tư vấn, điều trị.

- Người đang sinh sống ở vùng có dịch bệnh hoặc từ vùng dịch trở về, cần sử dụng bao cao su khi Quan hệ tình dục hoặc không quan hệ tình dục với vợ (bạn tình) đang mang thai hoặc dự định có thai, hoặc trong ít nhất 6 tháng để phòng lây truyền Zika qua đường tình dục.

- Người đang sinh sống ở vùng có dịch bệnh do virus Zika chủ động theo dõi sức khỏe, nếu có biểu hiện bệnh hãy đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị.

- Phụ nữ có thai tại vùng dịch và đi về từ vùng có dịch nếu có các triệu chứng như sốt, phát ban hoặc các dấu hiệu khác của bệnh cần đến cơ sở y tế để chủ động khai báo về tiền sử đi lại và được khám, tư vấn.

- Phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu, đang sinh sống hoặc từng đến vùng có dịch mà có sốt hoặc phát ban và có ít nhất một trong số các triệu chứng đau mỏi cơ/khớp, viêm kết mạc mắt cần được xét nghiệm phát hiện virus Zika.

- Để phòng chống bệnh do virus Zika, áp dụng các biện pháp chống muỗi đốt, chủ động diệt muỗi và bọ gậy (loăng quăng).

Nhiều nước trong khu vực gần đây ghi nhận sự gia tăng các bệnh do virus Zika. Trong đó Thái Lan mới đây công bố 2 trẻ sinh ra bị hội chứng đầu nhỏ có liên quan đến virus Zika.

 

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh