CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

20.9 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

15 tỷ tu bổ di tích quê hương nhà Nguyễn tại huyện Hà Trung

Avatar
Bảo Nam
Offline
15:01 - 11/8/2016

835 Bài viết

UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 2937/QĐ-UBND về việc phê duyệt chủ trương đầu tư dự án tu bổ, tôn tạo di tích Lịch sử văn hóa đình Gia Miêu, xã Hà Long, huyện Hà Trung.


Theo đó, mục tiêu của dự án nhằm tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử văn hóa đình Gia Miêu để lưu giữ, bảo tồn và phát huy giá trị di tích đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của nhân dân, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch và kinh tế - Xã hội của địa phương.

 15 tỷ tu bổ di tích quê hương nhà Nguyễn tại huyện Hà Trung

Khung cảnh Gia Miêu ngoại trang hồi đầu thế kỷ XX.


Quy mô đầu tư gồm tu bổ Đại đình; phục hồi Hậu cung; Xây dựng nhà Tả vu, Tứ trụ, nhà vệ sinh, nhà bảo vệ, am hóa vàng, tu sửa một số đoạn tường rào bị sụt lún.

Đây là dự án thuộc nhóm C, có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 14,9 tỷ đồng, được trích từ nguồn vốn ngân sách tỉnh. Thời gian thực hiện dự kiến không quá 3 năm (2017 – 2019)

Đình Gia Miêu là nơi phát tích của nhà Nguyễn. Đất Gia Miêu sinh Nguyễn Công Duẩn, công thần khởi nghĩa Lam Sơn (1418 - 1427), được vua Lê Thái Tổ phong Thái Bảo Hoành Công. Tiếp các đời con, cháu, chắt, chút (Nguyễn Đức Trung – Nguyên Văn Lang – Nguyễn Hoằng Dụ – Nguyễn Kim…) đều lần lượt làm đại thần trong triều. Vì tính chất thiêng liêng đặc biệt ấy nên nhà Nguyễn gọi Gia Miêu là đất Quý Hương (tên Nôm gọi là Bái Đền), gọi huyện Tống Sơn là Quý Huyện.

 

Khung cảnh Gia Miêu ngoại trang hồi đầu thế kỷ XX


Đình Gia Miêu là một trong ba địa điểm của khu di tích nhà Nguyễn (Lăng Triệu Tường, Miếu Triệu Tường và Đình Gia Miêu). Hiện Lăng Triệu Tường và Miếu Triệu Tường gần như không còn. Vào hai năm 2006-2007, dòng họ Nguyễn Phúc ở Huế đã về đây trùng tu khôi phục lại nơi thờ vọng, bia và nhà bia của Lăng Triệu Tường ở chân núi Triệu Tường.

Đình Gia Miêu thờ Nguyễn Công Duẩn. Đình được vua Gia Long cho xây dựng vào năm 1806 cùng thời với việc xây dựng khu Lăng miếu Triệu Tường. Đây là một công trình kiến trúc gỗ với một mặt bằng xây dựng có diện tích 374,8m2. Dưới thời Nguyễn, ngôi đình này có nghệ thuật kiến trúc tiêu biểu ở tỉnh Thanh Hóa.

 

 

Thu Trang

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh