CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

20.9 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Nga Sơn: Kỷ niệm 130 năm Khởi nghĩa Ba Đình

Avatar
Thu Trang
Offline
10:45 - 26/11/2016

680 Bài viết

Tối 25/11,tại huyện Nga Sơn long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 130 năm Khởi nghĩa Ba Đình (1886 – 2016) và 70 năm thành lập Đảng bộ huyện Nga Sơn (11/1946 – 11/2016).


Bí thư tỉnh ủy trao bức trướng cho Đảng bộ và nhân dân Nga Sơn.

Đây là hoạt động nhằm tuyên truyền sâu rộng về tầm vóc, ý nghĩa lịch sử của cuộc khởi nghĩa Ba Đình trong phong trào Cần Vương chống thực dân Pháp xâm lược ở cuối thế kỷ XIX, qua đó phát huy truyền thống cách mạng, giáo dục các thế hệ cán bộ, đảng viên và nhân dân đời đời ghi nhớ công ơn, noi gương oanh liệt của nghĩa quân Ba Đình.

Tại lễ kỷ niệm, thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến đã trao tặng Đảng bộ và nhân dân huyện Nga Sơn bức trướng mang dòng chữ: “Phát huy truyền thống anh hùng, đoàn kết, sáng tạo, Xây dựng Nga Sơn trở thành huyện nông thôn mới trước năm 2020”.

Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa phối hợp với UBND huyện Nga Sơn còn tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực như: Hội thảo về truyền thống lịch sử Ba Đình; cuộc thi tìm hiểu 130 năm khởi nghĩa Ba Đình; hội trại các làng văn hóa 27 xã, thị trấn; biểu diễn kịch “Trống trận Ba Đình”.

Cách đây 130 năm, sau khi vua Hàm Nghi ra Chiếu Cần vương, kêu gọi toàn dân cứu nước, nhân dân các thôn Mậu Thịnh, Thượng Thọ, Mỹ Khê của huyện Nga Sơn đã nhường lại nhà cửa, ruộng vườn từng bao đời gắn bó để nghĩa quân xây dựng căn cứ Chiến khu Ba Đình. Các thủ lĩnh: Đinh Công Tráng, Phạm Bành đã chỉ đạo xây dựng thành luỹ kiên cố.

Từ căn cứ Ba Đình vững chắc, nghĩa quân chủ động mở những trận tập kích, tấn công gây cho địch nhiều thiệt hại. Hoang mang, lo ngại nên cuối năm 1886, đầu 1887, giặc Pháp điên cuồng mở các cuộc tấn công và tìm mọi cách tiêu diệt căn cứ Ba Đình. Sau nhiều ngày chiến đấu anh dũng, gây cho địch nhiều tổn thất, để dành sức cho cuộc chiến đấu lâu dài, Phạm Bành và Đinh Công Tráng quyết định rút quân khỏi căn cứ Ba Đình.

Dùng sắt và lửa để chiếm căn cứ Ba Đình, nhưng giặc Pháp không thể dập tắt được ý chí và tinh thần yêu nước của người dân Nga Sơn. Ngọn cờ Cần Vương yêu nước vẫn phất cao trong thời gian dài, làm cho bè lũ cướp nước và bán nước khiếp sợ. Mặc dù chỉ ra đời và tồn tại trong thời gian ngắn, nhưng tinh thần yêu nước của nghĩa quân Ba Đình vẫn mãi được khắc ghi trong lòng mỗi người dân đất Việt. Khởi nghĩa Ba Đình là biểu tượng cao đẹp của lòng yêu nước, sức mạnh đoàn kết, tinh thần chiến đấu kiên cường, bất khuất, trí thông minh, sáng tạo về nghệ thuật quân sự; trong đó, nghệ thuật xây dựng pháo đài chiến đấu ở Ba Đình đã góp phần làm phong phú thêm nghệ thuật quân sự truyền thống của dân tộc, để lại những Kinh nghiệm quý báu trong xây dựng cứ điểm, làng chiến đấu trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Cuộc khởi nghĩa đã trở thành biểu tượng của lòng yêu nước và ý chí quyết tâm chiến đấu tới cùng vì nền độc lập, tự do và mãi là niềm tự hào, niềm cổ vũ lớn lao đối với thế hệ hôm nay và mai sau trong Sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước. Chiến khu Ba Đình được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia năm 1992.

 

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh