CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

20.9 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Phát hiện nhiều hiện vật tại di tích Hào thành phía Bắc - Thành Nhà Hồ

Avatar
Bảo Nam
Offline
14:41 - 06/9/2016

20 Bài viết

Sau nhiều lần tổ chức các cuộc khảo sát và tiến hành khai quật, nhiều hiện vật có giá trị đã được tìm thấy trong khu vực Thành Nhà Hồ.


Qua khai quật, những dấu tích tại đây cho thấy vẫn còn rất nhiều hiện vật đang nằm dưới lòng đất, chính vì thế việc tiến hành khai quật khảo cổ sẽ tiếp tục được thực hiện nhằm tìm ra lời giải chính xác nhất cho Di sản Văn Hóa thế giới Thành Nhà Hồ.

 Phát hiện nhiều hiện vật tại di tích Hào thành phía Bắc - Thành Nhà Hồ

Di tích hộ Hào thành.


Cuộc khai quật lần này được tiến hành từ tháng 5 - 9/2016 tại khu vực Hào thành phía Bắc với diện tích khai quật 3.000m2 nhằm mục đích tìm hiểu rõ hơn về kiến trúc Hào thành khu vực này. Đánh giá vị trí khu vực Hào thành Bắc với mối tương quan giữa kiến trúc Hào thành và hệ thống tường thành Bắc.

Cuộc khai quật đã thu được một số kết quả bước đầu đã phát hiện nhiều di tích và di vật quan trọng như di tích Hộ Hào thành: Bề mặt hố khai quật là lớp cỏ phủ kín và lớp đất sét xám nhạt, tơi, xốp, độ dày không đều nhau. Di vật trong lớp mặt xuất lộ không nhiều, chủ yếu là các mảnh dăm đá giai đoạn muộn nằm lẫn trong đất, sỏi cuội kích thước nhỏ, một số khối đá với nhiều kích thước khác nhau nằm ngổn ngang trong phạm vi hố khai quật, mảnh gạch, ngói phân bố không đều.

 

Địa tầng hố khai quật Hào thành phía Bắc.


Kết cấu bờ hào: Xuất lộ với hình dáng dốc dần từ phần bề mặt xuống phần thành bờ và vát chéo dần xuống đáy hào, nằm ở độ sâu từ 360cm đến - 414cm (Ở phía Bắc hố) và từ 350cm đến 464cm (ở phía Nam hố khai quật).

Dựa trên mặt bằng khai quật và xem xét chi tiết các dấu tích văn hóa xuất lộ, xác định đây có một nền kiến trúc gia cố chân thành phía Bắc và hệ thống Hào thành phía Bắc được gia cố bằng đá khối kích thước nhỏ và đất sét đầm lẫn nhiều sạn sỏi, phần lòng hào rộng 60m, khu vực lòng hào sâu nhất tới gần 7m.


Dấu tích kiến trúc Hào thành.


Ngoài ra, cuộc khai quật còn làm xuất lộ rất nhiều khối đá nguyên khối và đá phiến có kích thước khá lớn, hình khối hộp chữ nhật. Bên cạnh đó, các di vật thu được trong hố khai quật với số lượng lớn về loại hình, chất liệu, hoa văn, được chia làm 4 nhóm di vật chủ yếu.

Đó là nhóm các vật liệu kiến trúc như gạch, ngói, đá khối, trang trí kiến trúc và nhóm các loại hình đồ dùng trong sinh hoạt như sành, sứ, tiền kim loại. Các lớp trên, hiện vật chủ yếu thuộc niên đại Lê - Nguyễn xuống lớp dưới chủ yếu thuộc niên đại Trần - Hồ.

 

Một số hiện vật khai quật tại Hào thành.


Tại Hội nghị tổng kết, các nhà khảo cổ học đánh giá cao kết quả khai quật đã làm rõ cấu trúc của Hào thành. Cũng như chỉ ra giá trị độc đáo của Hào thành Thành Nhà Hồ, ngoài chức năng phòng thủ, Hào thành còn là một công xưởng chế tác, tinh chế đá trước khi đưa lên xây lắp.

Đồng thời, các ý kiến cũng đề nghị tiếp tục Nghiên cứu, khai quật tại các khu vực Hào thành phía Tây và phía Đông để xác định rõ quy mô, cấu trúc tổng thể hệ thống Hào thành Thành Nhà Hồ.

 

 

 

Theo Duy Tuyên/Dân Trí

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh