CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

20.9 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

300 dân hộ khốn đốn chờ tiền đền bù dự án Khu công nghiệp FLC Hoàng Long

Avatar
Nguyễn Hiền
Offline
07:31 - 12/12/2016

886 Bài viết

Cuộc sống hàng trăm hộ dân ở TP. Thanh Hóa và huyện Hoằng Hóa đảo lộn vì sau hơn một năm giao đất sản xuất cho dự án Khu công nghiệp FLC Hoàng Long, họ vẫn chưa được nhận tiền đền bù.

Hàng chục năm nay, sinh kế của Gia đình ông Lê Văn Sơn (70 tuổi, ở thôn 8, xã Hoằng Đồng) trông cậy vào 3 sào ruộng "bờ xôi ruộng mật". Được chính quyền thuyết phục, nhà đầu tư FLC hứa hẹn, ông giao đất với hy vọng dự án triển khai sẽ tạo cơ hội việc làm cho con cháu.  

Thế nhưng, hơn một năm trôi qua, số tiền mà tập đoàn FLC hứa hẹn, thông báo là để tạm ổn định cuộc sống vẫn chưa thấy đâu. Gia đình ông Sơn phải sống trong cảnh thiếu lương thực vì đất sản xuất không còn.

Vay ngân hàng xây nhà vì tin lời hứa

Ông Sơn chỉ là một trong hơn 300 hộ gia đình tại xã Hoằng Đồng gặp khó sau khi giao đất cho tập đoàn FLC triển khai dự án Khu công nghiệp FLC Hoàng Long.

300 dân hộ khốn đốn chờ tiền đền bù dự án Khu công nghiệp FLC Hoàng Long

Trong khi dự án thành bãi đất hoang thì dòng chữ tên dự án Khu công nghiệp Hoàng Long và logo Tập đoàn FLC đã được tháo khỏi cổng không rõ nguyên nhân.

Được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt ngày 13/10/2010, dự án có quy mô hơn 286 ha, bao gồm địa giới hành chính tại các xã thuộc TP. Thanh Hóa và các huyện Hoằng Hóa. Mức đầu tư hơn 2.300 tỷ đồng.

Ngày 22/9/2015, Tập đoàn FLC tổ chức lễ khởi công rầm rộ.

Tuy nhiên, theo ghi nhận sau hơn một năm, khu đất rộng hàng trăm ha phục vụ dự án nay là bãi đất hoang, cỏ dại mọc um tùm. Cổng chào được Xây dựng vội cho ngày khởi công hiện đã xuống cấp. Dòng chữ tên dự án và logo của Tập đoàn FLC được gắn bên trên đã tháo xuống.

Trong khi đó, cuộc sống của các hộ dân ở xã Hoằng Đồng thuộc diện giao đất cho dự án đảo lộn vì mòn mỏi chờ tiền đền bù.

Tại thôn 5, gia đình ông Nguyễn Văn Nguyên (67 tuổi) vừa cất xong căn nhà 2 tầng. “Tiền xây nhà gia đình tôi vay ngân hàng chứ không phải khá giả gì đâu”, ông Nguyên nhăn nhó.

Ông kể đầu năm nay, gia đình quyết định vay ngân hàng xây nhà vì dự định sẽ trả được hết sau khi nhận 220 triệu đồng đền bù cho hơn 3 sào ruộng giao cho dự án của Tập đoàn FLC. Hiện, gia đình ông phải trả lãi ngân hàng hàng tháng do chưa nhận được tiền.

“Tôi nhìn vào số tiền đó nên mới làm nhà. Nhưng họ hứa từ năm ngoái đến nay vẫn chưa thấy đâu”, người đàn ông 67 thở dài.

Nhiều hộ khác cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Ngoài sửa sang hoặc xây mới nhà, họ còn vay mượn để mua xe, xây dựng các công trình khác và lâm vào cảnh nợ nần.

Ông Sơn ở thôn 8, xã Hoằng Đồng lo lắng vì sống thiếu lương thực, tiền đền bù cũng chưa được nhận.

'Không biết trả lời sao với dân'

Ông Nguyễn Hữu Ngọc, Chủ tịch UBND xã Hoằng Đồng, cho biết năm 2015, khi có chủ trương, chỉ đạo của UBND huyện, công tác vận động người dân giao đất cho dự án được chính quyền xã tiến hành rất gấp gáp.

Sau khâu vận động, Tập đoàn FLC còn cử đại diện về đôn đốc, phối hợp cùng chính quyền xã ngày đêm khẩn trương hoàn thành các bộ hồ sơ đất đai của từng hộ để trả tiền cho dân.

“Tuy nhiên, từ đó đến nay không hề thấy họ liên lạc lại. Chính quyền cũng không biết trả lời sao với người dân”, ông Ngọc than.

Lãnh đạo xã Hoằng Đồng cho biết trong số 359 hộ có đất ruộng thuộc diện nằm trong dự án Khu công nghiệp FLC Hoàng Long, hiện mới có 50 hộ nhận được tiền đền bù. Đây là các hộ này thuộc 3,6 ha đất khu vực cổng chào được xây phục vụ ngày khởi công dự án.

Nhiều hộ dân vay ngân hàng để xây nhà, nhưng chưa được nhận tiền đền bù nên lâm cảnh nợ nần.

Cũng theo ông Ngọc, việc doanh nghiệp chậm trễ trong các khâu triển khai dự án và đền bù đất khiến chính quyền địa phương cũng như người dân gặp rất nhiều khó khăn.

“Đất khai hoang của dân giờ thành đất hoang hóa. Giải phóng mặt bằng dang dở khiến Giao thông nội đồng, mương nước tưới tiêu xuống cấp. Nếu người dân trồng trọt lại cũng rất khó”, Chủ tịch UBND xã Hoằng Đồng nói.

Ông Ngọc bày tỏ xã đã nhiều lần ý kiến với doanh nghiệp về việc có lấy đất nữa hay không. Nếu có thì khi nào triển khai dự án và thu hồi đất để trả tiền cho dân, để địa phương biết để xử lý. Đến nay, xã vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng từ phía Tập đoàn FLC và các cơ quan liên quan.

FLC: 'Chưa chi trả thì chưa thu hồi đất'

Bà Bùi Hải Huyền, Phó tổng giám đốc Tập đoàn FLC, khẳng định "không có chuyện 300 hộ dân bị thu hồi đất mà chưa chi trả tiền đền bù". Theo đó, khu vực đất ở xã Hoằng Đồng, phía FLC đã xong công tác kiểm kê và giải phóng mặt bằng. Với những hộ dân đã chi trả tiền thì FLC mới thu hồi đất, còn các hộ chưa chi trả thì chưa thu hồi.

"Chưa thu hồi thì người dân vẫn có quyền sử dụng”, bà Huyền nói.

Trả lời câu hỏi liệu FLC có tiếp tục lấy đất triển khai dự án nữa hay không, bà Huyền cho biết dự án Khu công nghiệp FLC Hoàng Long đang trong giai đoạn lập dự án đầu tư, đầu năm 2017 mới xong.

"Dự kiến cuối năm 2018, dự án này sẽ bàn giao và đưa vào sử dụng", đại diện FLC nói.

Bà Huyền cho hay FLC có những dự án triển khai nhanh, nhưng cũng có những dự án còn vướng mắc nên chưa thể trả lời thêm.

Trước những thông tin này, Chủ tịch UBND xã Hoằng Đồng Nguyễn Hữu Ngọc khẳng định xã đã tiến hành vận động hơn 300 hộ nói trên giao đất cho dự án sau khi nhận được thông báo của UBND huyện về việc thu hồi đất.

"Đáng lẽ sau khi hoàn thành hồ sơ thì phía FLC phải chi trả tiền ngay, nhưng việc này quá chậm", ông Ngọc bày tỏ bức xúc và khẳng định không hề nhận được thông tin của phía FLC về lộ trình của dự án như bà Huyền nói.

 

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh