CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

22.5 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Bá Thước: 5 năm xây dựng nông thôn mới

Avatar
Quách Sinh
Offline
16:27 - 22/10/2016

597 Bài viết

Sau 5 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng NTM huyện Bá Thước đã nỗ lực vươn lên đạt được những kết quả khả quan.


Đại hội Đảng bộ huyện khóa XXII nhiệm kỳ 2015 – 2020 xác định nhiệm vụ trọng tâm xây dựng Đảng chính quyền trong sạch vững mạnh, phát triển kinh tế bền vững và xây dựng NTM là nhiệm vụ then chốt. Tiếp tục thực hiện Nghị quyết của BCH tỉnh đảng bộ Thanh Hóa về tái cơ cấu ngành nông nghiệp đến năm 2020, định hướng đến năm 2025...

Bá Thước là một huyện vùng cao là một trong 64 huyện nghèo nhất cả nước. Với tổng diện tích tự nhiên 77.522Ha, dân số 108.00

60 người gồm 4 dân tộc cùng chung sống một mái nhà, trong đó dân tộc Mường chiếm 57,2%; dân tộc Thái 31,9%; dân tộc Kinh 16,8% và một số dân tộc khác.

Quán triệt thực hiện nghị quyết của TW của tỉnh, Bá Thước bắt tay vào thực hiện chương trình XD NTM với nhiều khó khăn thách thức: Địa bàn huyện rộng, địa hình phức tạp, dân cư ở phân tán tỷ lệ hộ nghèo cao cơ sở hạ tầng và mặt bằng dân trí còn thấp. Về tư tưởng của nhân dân trông chờ ỷ lại vào sự đầu tư của Nhà nước.

Tập thể BCH Đảng bộ huyện nhận thức sâu sắc đây là một chủ trương lớn của Đảng nhằm đổi mới toàn diện về nông nghiệp, nông thôn, nông dân theo định hướng CNH – HĐH là nhiệm vụ hết sức mới mẻ, nguồn vốn đầu tư cho chương trình này khá lớn.

Căn cứ vào tình hình thực tế BCH Đảng bộ huyện dự thảo nghị quyết chuyên đề về nông thôn mới, thông qua các thôn bản, các tổ chức chính trị bàn bạc đóng góp tập hợp được nhiều ý kiến, từ đó ban chấp hành đã xây dựng được nghị quyết sát đúng hợp với lòng dân.

Thông qua công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng phong phú về nội dung, tổ chức những buổi giao lưu văn nghệ những tiết mục đặc sắc mang đậm nét về sản xuất đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào các dân tộc.

Thành công bước đầu cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, nhân dân đồng lòng chung sức, chung tay xây dựng NTM và trở thành Xã hội hóa. Đối với ban chỉ đạo NTM được thành lập từ huyện đến xã và các tiểu ban ở từng thôn theo trình tự khoa học.

Được chọn cử những người tâm huyết có năng lực, đầu tàu gương mẫu trong mọi lĩnh vực nói đi đôi với làm. Theo đó các tiểu ban xây dựng kế hoạch thực hiện cho từng năm, từng quý và từng giai đoạn, căn cứ vào điều kiện kinh tế của dân. Phương châm dựa vào thôn bản là nền tảng để thực hiện từng tiêu chí, dễ làm trước khó làm sau. Làm đâu chắc đó không nói vội, tránh chủ quan bệnh thành tích.

Với sự chỉ đạo quyết liệt năng động sáng tạo hiệu quả của huyện ủy UBND và MTTQ sự quan tâm hỗ trợ của TW của tỉnh. Có thể nói sự đóng góp về tinh thần và vật chất của các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm.... và con em xa quê thành đạt cùng hướng về quê hương đồng lòng chung sức, tạo được sức mạnh tổng hợp để Bá Thước từ một huyện nghèo vươn lên đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.


Bá Thước: 5 năm xây dựng nông thôn mới

Bá Thước trong 5 năm xây dựng nông thôn mới.


Đây là một thành công lớn đối với Bá Thước, là dấu ấn đẹp sau một nhiệm kỳ, được các tầng lớp nhân dân ghi nhận. Do khuôn khổ báo có hạn xin thông tin gửi đến bạn đọc kết quả 5 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới mà huyện Bá Thước đã đạt được: Tốc độ tăng trưởng kinh tế nông lâm nghiệp đạt 7,4%; tổng sản lượng lương thực đạt 35.983 tấn, năng suất lúa tăng lên 51.5 tạ/Ha (năm 2011 năng suất 44,9 tạ/Ha; sản lượng lương thực đạt 33.161 tấn) một số cây công nghiệp chủ yếu được đầu tư thâm canh, tăng năng suất, diện tích sắn hàng năm được ổn định sản lượng đạt 25.000 tấn, cây mía được chuyển dịch nhanh và đúng hướng với diện tích 2.700Ha sản lượng ước đạt 140.200 tấn (năm 2011 diện tích 320Ha sản lượng 21.760 tấn).

Theo đó các thành phần kinh tế tốc độ tăng trưởng khá gấp 2 đến 4 lần so với năm 2011 như sản xuất lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, ngành chăn nuôi phát triển các trang trại tăng bền vững. Kết hợ lồng ghép các chương trình, dự án đem lại hiệu quả cao.

Bên cạnh đó thực hiện tốt các chính sách đầu tư hỗ trợ để các thành phần kinh tế phát triển đúng hướng tăng sản phẩm xã hội góp phần đáng kể để xóa nghèo bền vững tạo việc làm ổn định cho nhân dân trong huyện.

Tỷ lệ hộ nghèo bình quần 18,26% ( giảm 20,04% so với năm 2011) và thu nhập đầu người đạt 14 triệu đồng ( 2011 bình quân đạt 9 triệu đồng/người/năm). Về giáo dục y tế văn hóa và môi trường tỷ lệ phổ cập THCS duy trì 100% số xã, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp các cấp đạt 89,1%; có 19 trường học đạt chuẩn tỷ lệ 24,36%; 52,27% số thôn được công nhận thôn văn hóa, tỷ lệ hộ dùng nước sạch hợp vệ sinh đạt 87,76%; tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế đạt 93,97%... Tổng số tiêu chi các loại đạt 193 tiêu chí, bình quân mỗi xã đạt 8,77 tiêu chí, có 7 xã đạt từ 10 đến 15 tiêu chí chiếm tỷ lệ 31,8% và 15 xã đạt 5 đén 9 tiêu chí bằng 68,2%.

 

Nông thôn mới mang tới một diện mạo mới cho người dân xã Bá Thước.


Năm 2016 xã Điền Lư là tốp đầu điểm chỉ đạo của huyện hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM đề nghị UBND tỉnh quyết định công nhận xã NTM. Số xã tốp đầu còn lại tiếp tục dà soát trình các phòng chuyên môn thẩm định. Kết quả huy động các nguồn lực để thực hiện chương trình: Tổng số nguồn vốn đầu tư xây dựng nông thôn mới (2011 – 2015) là 3.855.013,6 triệu đồng trong đó vốn đầu tư công trình NTM 31.505 triệu đồng chiếm 1,34%; vốn các dự án lồng ghép: 2.158.240 triệu đồng chiếm 55,9%; vốn huy động từ doanh nghiệp 30.378 triệu động chiếm 0,79%; vốn tín dụng 1.415.956 triệu đồng chiếm 36,73% và nhân dân đóng góp 198.795,7 triệu đồng chiếm 5,16%.

Từ kết quả đạt được trong 5 năm qua phát huy truyền thống đoàn kết của Đảng bộ, nhân dân các dân tộc trong huyện đồng lòng chung sức tất cả vì nhiệm vụ chính trị của huyện. Bá Thước quyết tâm nỗ lực phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sớm đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội Đảng các cấp đề ra. Xây dựng huyện Bá Thước một xã hội giàu mạnh, dân chủ, văn minh.

 

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh