CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

22.6 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Bá Thước: Hàng trăm giếng nước bị ô nhiễm, hơn 2 năm vẫn loay hoay giải quyết

Avatar
Nguyễn Linh
Offline
22:02 - 30/11/2016

447 Bài viết

Nhiều hộ dân trên địa bàn xã Lâm Xa và Lương Ngoại, huyện Bá Thước đang phải sống trong cảnh nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm, trong khi đó đã hơn 2 năm trôi qua, các cơ quan chức năng vẫn còn lúng túng trong việc đưa ra phương hướng giải quyết.


Hàng trăm giếng nước bốc mùi hôi tanh

Hàng trăm giếng nước sinh hoạt (giếng khoan, giếng đào) của nhiều hộ dân trên địa bàn xã Lâm Xa và Lương Ngoại, huyện Bá Thước bỗng dưng bốc mùi hôi tanh khiến người dân vô cùng hoang mang.

Trao đổi với phóng viên, các hộ dân cho biết: Trước đây, nguồn nước sinh hoạt từ các giếng bình thường, nhưng kể từ khi nhà máy thủy điện Bá Thước 2, do Công ty cổ phần thủy điện Hoàng Anh Thanh Hóa (thuộc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai làm chủ đầu tư) tiến hành ngăn dòng, tích nước thì nguồn nước giếng bắt đầu đổi màu, có mùi rất khó chịu.

Bá Thước: Hàng trăm giếng nước bị ô nhiễm, hơn 2 năm vẫn loay hoay giải quyết

Mới đây UBND huyện Bá Thước đã có công văn xin ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh.

Chị N.T.T., một người dân ở xã Lâm Xa bức xúc: "Trước đây, những cái giếng này là nguồn nước chính để Gia đình chúng tôi sinh hoạt. Ai ngờ, từ khi nhà máy Thủy điện Bá Thước 2 về thực hiện thi công ngăn dòng, tích nước thì những giếng nước bắt đầu bị ô nhiễm khiến cuộc sống của chúng tôi bị đảo lộn. Hàng ngày chúng tôi phải chạy khắp nơi để tìm nguồn nước sạch sinh hoạt, nhiều hộ còn phải mua nước sạch với giá đắt đỏ, đầu tư máy bơm, vòi cách nhà gần cả cây số".

Trước thực tế trên, hàng trăm hộ dân đã viết đơn kiến nghị đến các cơ quan chức năng để được giải quyết. Tuy nhiên, đã nhiều tháng trôi qua, lực lượng chức năng vẫn chưa đưa ra được một hướng giải quyết thấu tình đạt lý, người dân thì vẫn phải dài cổ…chờ đợi.

Chính quyền lúng túng trong cách xử lý

Theo báo cáo của UBND huyện Bá Thước, công trình thủy điện Bá Thước 2 đã ngăn đập và đi vào hoạt động sản xuất từ năm 2013. Phạm vi vùng lòng hồ thuộc địa phận 8 xã: Thiết Ống, Lâm Xa, Ái Thượng, Ban Công, Tân Lập, Hạ Trung, Điền Lư và Lương Ngoại.

Công tác bồi thường giải phóng mặt bằng đến nay cơ bản đã hoàn thành. Tuy nhiên một số giếng nước sinh hoạt của nhiều hộ dân tại các khu dân cư thuộc vùng phụ cận của lòng hồ thời gian gần đây bốc mùi hôi tanh, không sử dụng được. Cụ thể, tại xã Lâm Xa có hơn 100 giếng, xã Lương Ngoại có hơn 40 giếng.

Giếng nước người dân bị ô nhiễm nghiêm trọng từ khi thủy điện tích nước.

Người dân đã nhiều lần kiến nghị với chính quyền địa phương. Sau đó, UBND huyện Bá Thước cũng đã chỉ đạo phòng chức năng phối hợp với UBND các xã và Công ty thủy điện Hoàng Anh Thanh Hóa tổ chức xác định nguyên nhân, mức độ ô nhiễm.

Ông Võ Minh Khoa - Phó chủ tịch UBND huyện Bá Thước cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, UBND huyện Bá Thước cũng đã phối hợp với các ngành chức năng khẩn trương xác định nguyên nhân gây ô nhiễm đồng thời chỉ đạo UBND các xã thuộc vùng ngập phối hợp với Trung tâm y tế huyện tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân vệ sinh khu vực giếng và Xây dựng bể lọc xử lý nước.

Sự phân hủy của các thảm thực vật khi thủy điện tích nước cũng có thể là nguyên nhân gây nguồn nước ô nhiễm.

Gần đây nhất, ngày 10/11, UBND huyện đã chủ trì phối hợp với Hội đồng giải phóng mặt bằng công trình thuỷ điện Bá Thước 1 và 2, Công ty CP thuỷ điện Hoàng Anh Thanh Hoá, UBND các xã Lâm Xa, Lương Ngoại làm việc với các hộ gia đình bị ô nhiễm nước sinh hoạt để đưa ra Phương án xử lý.

Theo đó, phương án xử lý trước mắt là xây dựng bể lọc nước cho các hộ gia đình theo bản vẽ, thiết kế chi tiết do Trung tâm nước sinh hoạt và VSMTNT tỉnh Thanh Hoá. Tuy nhiên các hộ dân không thống nhất với phương án trên và đề nghị hỗ trợ kinh phí để các hộ dân tự khoan giếng. Về việc này do vượt quá thẩm quyền nên vào ngày 14/11 vừa qua, UBND huyện Bá Thước cũng đã có công văn báo cáo UBND tỉnh Thanh Hoá xin ý kiến chỉ đạo theo hướng hỗ trợ kinh phí khoan giếng cho các hộ dân. Tuy nhiên đến nay, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa có văn bản chỉ đạo để ủy ban huyện Bá Thước triển khai thực hiện.  

Trao đổi thêm với phóng viên về nguyên nhân ô nhiễm, ông Khoa cho rằng, có nhiều nguyên nhân, có cả nguyên nhân chủ quan và khách quan. Nguyên nhân chủ quan là giếng của bà con hay đậy nắp kín, vệ sinh môi trường chưa đảm bảo, một số chuồng trại, ao hồ còn gần giếng sinh hoạt. Nguyên nhân khách quan là do việc tích nước của nhà máy thủy điện Bá Thước 2, dẫn đến sự phân hủy của các thảm thực vật. Tuy nhiên, đó chỉ mới là những nhận định ban đầu, muốn chính xác phải chờ kết luận của các cơ quan chuyên môn.

 

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh