CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

22.5 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Bá Thước: Làm bằng khen "miễn phí" cho người có công, thu tiền giá "cắt cổ"

Avatar
Bảo Nam
Offline
10:30 - 15/8/2016

514 Bài viết

Mang danh nghĩa “làm sổ vàng ghi danh cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng và người có công với cách mạng” miễn phí nhưng hai công ty ảnh kỹ thuật số đã lợi dụng thu tiền người dân một cách bất chính.


Sự việc diễn ra lâu nay, gây bức xúc trong dư luận nhưng các cơ quan chức năng tỉnh vẫn chưa có biện pháp ngăn chặn mà còn “tạo điều kiện” bằng những công văn chỉ đạo từ sở tới phòng một cách.... khó hiểu.

Làm miễn phí nhưng lại thu tiền… cắt cổ?

Buổi sáng cuối tuần tháng 8/2016, tại nhà văn hóa làng Môn, xã Hạ Trung, huyện Bá Thước bỗng đông vui lạ thường, nhiều cựu chiến binh, Gia đình người có công với cách mạng, cán bộ thôn tập trung đầy đủ. Theo thông báo của UBND xã Hạ Trung thì hôm nay, nhân viên của công ty Phát triển Công nghệ ảnh Kỹ thuật số Ngọc Mai (có trụ sở tại Hà Nội) sẽ về trao “sổ vàng ghi danh”, “bằng khen” cho các cựu chiến binh, gia đình chính sách trong thôn.
Tưởng được tặng giấy khen ai ngờ phải bỏ tiền ra mua khiến các cựu chiến binh xã Hạ Trung bất bình.


Tuy nhiên thật bất ngờ, “sổ vàng”, “bằng khen” Nhà nước đâu chẳng thấy, mà chỉ có cái giấy ghi “Người có công với cách mạng”, “Anh hùng liệt sỹ” không con dấu, chữ ký xác nhận của cơ quan nhà nước. Cái giấy này được đóng khung, bỏ kính, trang trí màu sắc, huy hiệu trông khá bắt mắt. Đặc biệt sau khi trao cho các cựu chiến binh, nhân viên công ty Ngọc Mai “đè” mỗi người ra lấy từ 250 – 350 ngàn đồng/giấy.Giấy khen không con dấu, chữ ký xác nhận nhưng đều bị thu từ 250 - 350 ngàn đồng.


Nhiều cựu chiến binh đang vui mừng bỗng dưng mặt biến sắc, bức xúc vì Cty nói làm miễn phí nhưng bây giờ lại thu tiền. Cụ Trương Văn Ng. (68 tuổi, tham gia chiến trường QK7) bức xúc cho hay: “Mấy tuần trước cán bộ xã dẫn họ về đây nói chụp ảnh làm sổ vàng lưu niệm miễn phí nên tôi và một số cựu chiến binh, gia đình chính sách có ra nhà văn hóa thôn để chụp, ai ngờ bây giờ đưa giấy khen lại yêu cầu nộp tiền. Tôi bệnh tật, già cả, phải kiếm ăn từng bữa thì lấy đâu ra tiền để nộp”.Bá Thước: Làm bằng khen "miễn phí" cho người có công, thu tiền giá "cắt cổ"

Cùng tâm trạng như trên, gia đình liệt sỹ Bùi Xuân Lập (hy sinh năm 1972 tại chiến trường miền Nam) cho hay: “Họ đưa cho gia đình tôi một giấy khen “Anh hùng liệt sỹ” nhưng ngoài tên tuổi, địa chỉ, chiến trường người hy sinh, chẳng có một con dấu, chữ ký gì của cơ quan nhà nước. Nhà tôi có 4 cái giấy thế này, nhân viên Cty Ngọc Mai yêu cầu phải nộp hơn 1 triệu đồng”.
 
Thu gấp nhiều lần giá trị thực

Khi được hỏi vì sao trong công văn sở, huyện cho phép là chụp ảnh, làm sổ vàng miễn phí 100% nhưng lại thu tiền và thu gấp nhiều lần giá trị thực tế, một nhân viên Cty Ngọc Mai ấp úng cho biết: "Tụi em chỉ chụp ảnh miễn phí chứ giấy khen phải… lấy tiền. Giá này là của công ty đưa ra, tụi em căn cứ vào đó để thu chứ không biết đắt rẻ thế nào".
Danh sách các gia đình chính sách, cựu chiến binh làng Môn, xã Hạ Trung bị đè cổ ra thu tiền.


Nói xong nhân viên này thúc mấy cựu chiến binh thôn mau nộp tiền để đi bản khác khỏi trời trưa nắng. Nhìn những cựu chiến binh khắc khổ, tay run run móc đếm những đồng tiền Tiết kiệm bấy lâu nay nộp cho nhân viên chụp ảnh, ai cũng không khỏi xót xa.

Được biết, trong xã Hạ Trung, đã có rất nhiều cựu chiến binh, gia đình có công với cách mạng phải “miễn cưỡng” nộp tiền cho nhân viên Cty Ngọc Mai như thế. Nhiều cán bộ thôn tỏ ý không hài lòng đã chất vấn nhân viên Cty nhưng họ đưa “bùa hộ mệnh” là công văn chỉ đạo từ Sở tới Phòng, Xã nên những cán bộ này đành phải im lặng.
Công văn của Phòng LĐ-TB&XH Bá Thước gửi 23 xã, thị trấn trở thành "bùa hộ mệnh" để thu tiền bất chính.


Theo tìm hiểu của chúng tôi, giá một cái “bằng khen” trên thị trường hiện nay khoảng 50 – 70 ngàn đồng, tuy nhiên nhân viên Cty Ngọc Mai đã thu của những người có công với cách mạng gấp 5, gấp 6 lần khiến ai cũng bức xúc.

 

 

 

Theo Triều Dương/Người Đưa Tin

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh