CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

20.8 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Cá chết bất thường ở Tĩnh Gia: Các đoàn chuyên môn lấy mẫu nước làm rõ nguyên nhân

Avatar
Giang Đồng (t.h)
Offline
11:09 - 14/9/2016

834 Bài viết

Ngày 13/9, Bộ TNMT và Viện nghiên cứu Hải Sản đã có đoàn công tác vào Tĩnh Gia để lấy các mẫu nước ở tầng mặt, tầng giữa, tầng đáy để làm rõ Nguyên nhân cá chết hàng loạt vừa qua.


>> Tĩnh Gia: Hàng chục tấn cá chết chưa rõ nguyên nhân

>> Tĩnh Gia: Cá chết hàng loạt do thủy triều đỏ

>> Cá chết bất thường ở Tĩnh Gia: Kết luận do thủy triều đỏ là vội vàng

 Cá chết bất thường ở Tĩnh Gia: Các đoàn chuyên môn lấy mẫu nước làm rõ nguyên nhân

Cá chết bất thường tại huyện Tĩnh Gia.


Sáng 13/9, Viện nghiên cứu Hải sản, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã vào lấy mẫu nước biển ở 3 xã của huyện Tĩnh Gia, để tìm nguyên nhân khiến hàng chục tấn cá bị chết vừa qua.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Nguyên, Phó Viện trưởng cho biết, từ chiều 13/9 đến sáng 14/9, đoàn công tác sẽ lấy mẫu nước 1 giờ/lần, tại 3 địa điểm có cá chết là xã Nghi Sơn, Tĩnh Hải và Hải Tiến thuộc huyện Tĩnh Gia, để đưa về kiểm nghiệm. Đoàn sẽ làm việc tại đây từ ngày 12/9 đến ngày 12/10.

Cũng trong ngày 13/9, Trung tâm Quan trắc môi trường thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) cùng với Sở TNMT Thanh Hóa đã vào Nghi Sơn để lấy mẫu nước ở tầng mặt, giữa và đáy tại các khu vực quanh đường ống ngầm dưới biển của Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Bên cạnh đó, Đoàn cũng lấy mẫu tại một số khu biển có cá chết ở xã đảo Nghi Sơn để làm rõ nguyên nhân. Được biết, Trung tâm Quan trắc môi trường và Viện nghiên cứu Hải sản hoạt động độc lập.

 

Sáng 14/9, ông Lê Văn Bình, Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên Thanh Hóa) cho hay, nguyên nhân cá lồng nuôi ở vùng vịnh đảo Ngọc (xã Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia) chết đã được khẳng định do thủy triều đỏ (tảo nở hoa). Tuy nhiên, trước thời điểm cá chết, người dân trong vùng đã trình báo nhà chức trách việc khi đánh cá ven bờ (phía sau dự án Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn, cách bờ biển 300-500 m), họ phát hiện một dải nước đen bất thường. Sau đó, một số loài hải sản như cá bơn, thèn, ghẹ,… sống trong môi trường tự nhiên chết và trôi dạt vào bờ.

“Những loài hải sản này sinh sống ở tầng đáy, có sức chống chọi với tự nhiên tốt nhưng cũng chết là điều bất thường, chưa từng ghi nhận ở đây…”, ông Bình nói và cho hay cơ quan chức năng nghi vấn, ngoài hiện tượng tảo nở hoa, hải sản chết có thể còn do nguyên nhân khác. Cơ quan chức năng đang kiểm tra thêm các nguồn nước thải.

Trước đó, trong 3 ngày 7, 8 và mùng 9/9, vừa qua, tại xã đảo Nghi Sơn, huyện Tỉnh Gia, số các lồng dân nuôi trên đảo Ngọc đã đồng loạt chết không rõ nguyên nhân với số lượng gần 50 tấn cá lồng bè.

Ngay sau đó, ngày 10/9, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có báo cáo về tình hình cá chết bất thường tại xã Tỉnh Hải và Nghi Sơn, trong đó có đưa kết quả ban đầu là do hiện tượng tảo nở hoa gây thủy triều đỏ.

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh