CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

20.9 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Cá chết bất thường ở Tĩnh Gia: Kết luận do thủy triều đỏ là vội vàng

Avatar
Bảo Nam
Offline
10:33 - 13/9/2016

703 Bài viết

Nếu chỉ dựa vào mẫu nước có tảo đỏ mà kết luận nguyên nhân cá chết do tảo đỏ là vội vàng, nhất là khi chưa có kết quả phân tích mẫu cá.


>> Tĩnh Gia: Hàng chục tấn cá chết chưa rõ nguyên nhân

>> Tĩnh Gia: Cá chết hàng loạt do thủy triều đỏ

 Cá chết bất thường ở Tĩnh Gia: Kết luận do thủy triều đỏ là vội vàng

Cần phải có nhiều phân tích, đánh giá mới có thể kết luận được sự cố.


Theo PGS.TS Vũ Thanh Ca, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế và Khoa học, Công nghệ, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, thông thường, bùng phát tảo độc chỉ chủ yếu gây ra hiện tượng cá tầng mặt chết.


Hiện tượng cá tự nhiên tại tầng đáy chết cần được giải thích một cách thấu đáo hơn. Cũng theo ông, không loại trừ khả năng cá chết tại Tĩnh Gia, Thanh Hóa là do nước thải công nghiệp. Vì vậy, để xác định đúng nguyên nhân cá chết, cần phải điều tra hiện trường và có những phân tích, đánh giá một cách khoa học. Chính các kết quả điều tra, đánh giá này sẽ là cơ sở để Xây dựng các giải pháp quản lý chất thải nguồn lục địa, phòng tránh những sự cố môi trường biển tương tự trong tương lai.

Theo GS.TS Trần Nghi, nguyên Phó hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội, nếu chỉ dựa vào mẫu nước có tảo đỏ mà kết luận nguyên nhân cá chết do tảo đỏ là vội vàng, nhất là khi chưa có kết quả phân tích mẫu cá.

Khi xảy ra sự cố cá chết hàng loạt cần nghĩ ngay đến chất lượng môi trường nước. Phải rà soát xem khu vực ấy có những nhà máy, xí nghiệp nào hoạt động. Dòng chảy ven bờ khu vực Bắc trung bộ theo hướng Bắc - Nam.

Vì vậy cần xác định xem cá chết ở khu vực phía Bắc nhà máy hay phía Nam. Nếu cá chết ở cửa nhà máy hoặc phía Nam nhà máy thì cần xem xét kỹ nguồn thải bao nhiêu, thành phần chất thải như nào. “Cần phải có nhiều phân tích, đánh giá mới có thể kết luận được sự cố”, GS Nghi nói.

Theo ông Nguyễn Văn Tài, Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ TN-MT, trước sự cố cá chết ở Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia, Tổng cục Môi trường đã cử đoàn công tác vào Thanh Hóa ghi nhận tình hình. Đoàn công tác bao gồm các Cán bộ của Trung tâm Quan trắc Môi trường thuộc Tổng cục Môi trường, sẽ tiến hành lấy mẫu khu vực cá chết để xem xét, đánh giá vấn đề.

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh