CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

20.9 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Cá lồng chết trên sông Mã, nông dân sẽ được hỗ trợ

Avatar
Bảo Nam
Offline
16:11 - 17/8/2016

821 Bài viết

Hàng chục tấn cá lồng trên sông Mã vừa bị chết hàng loạt trong những ngày qua. Theo quy định, người nông dân sẽ được Nhà nước hỗ trợ một phần thiệt hại vì thiên tai gây ra.


Ông Cao Thanh Thọ - Trưởng phòng Nuôi trồng thủy sản (Sở NN&PTNT Thanh Hóa) cho biết, về góc độ kỹ thuật thì nguyên nhân khiến hàng chục tấn cá lồng chết trên sông Mã được xác định do bị ngạt, sặc lượng bùn quá lớn trong nước lũ.

Để dự phòng có nguyên nhân khác, Đoàn công tác của Sở cũng đã lấy mẫu cá chết gửi đi phân tích, song chưa có kết quả.

Ông Thọ cho hay, chưa có năm nào lũ mang lượng bùn, đất, phù sa nhiều như năm nay. “Nguyên nhân có thể do suy thoái rừng đầu nguồn, không có thảm che dẫn đến xói lở đất. Đây là biểu hiện của tàn phá rừng. Rồi đầu nguồn có các công trình đang Xây dựng, đào bới” – ông nói.

 Cá lồng chết trên sông Mã, nông dân sẽ được hỗ trợ

Lũ về khiến cá chết hàng loạt trên sông Mã.


Vị này cũng đưa ra một nguyên nhân khác tạo lượng bùn nhiều đó là do các công trình thủy điện chắn dòng ở đầu nguồn sông Mã.


“Trước đây, chưa có các nhà máy thủy điện chắn dòng, thì phù sa sẽ trôi từ đầu nguồn rồi từng bước giảm bớt. Nhưng hiện nay, nhiều nhà máy thủy điện chắn từng đoạn trên đầu nguồn, khu vực bị chắn dòng bị bồi lắng bùn đất. Khi có nước lũ lớn, buộc các thủy điện  phải xả đáy, để thượng lưu không ngập. Đó là theo nguyên tắc vận hành của nhà máy.”, ông Thọ nói.

"Thủy điện buộc phải xả để thượng lưu không ngập. Điều này là khó tránh khỏi" – ông lý giải.

Được biết, hiện nay Sở NN&PTNT Thanh Hóa đã yêu cầu các địa phương bị thiệt hại trong đợt mưa lũ vừa qua khẩn trương rà soát, lập danh sách thống kê và chính xác những hộ dân nuôi cá lồng trên sông Mã, để người dân sớm nhận được hỗ trợ của Nhà nước.

 “Cá chết đợt này do thiên tai, thì bà con sẽ được hỗ trợ thiệt hại. Cụ thể như sau: Cá chết 30 – 70 % sẽ được hỗ trợ 5 – 7 triệu đồng/100 m3 lồng; thiệt hại 70 – 100 % sẽ được hỗ trợ 7 – 10 triệu/100 m3 lồng theo Nghị định 49/CP của Thủ tướng Phính phủ (sửa đổi) năm 2012”, ông Thọ cho biết.

"Luật thì đã có, chính quyền các huyện, xã có các hộ nuôi cá lồng thiệt hại cần sớm lập danh sách thống kê và chính xác để họ được hỗ trợ" – ông Thọ nói thêm.

 

 

Lam Sơn

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh