CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

20.9 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Chàng trai Thanh Hóa kết thúc hành trình đi bộ xuyên Việt bằng lá đơn hiến tạng

Avatar
Bảo Nam
Offline
20:47 - 13/7/2016

591 Bài viết

Ngày 13/7, Trần Hữu Dương (25 tuổi), ở xã Quảng Phú, huyện Thọ Xuân đã kết thúc hành trình đi bộ xuyên Việt của mình bằng Việc làm đầy ý nghĩa: đăng ký hiến toàn bộ tạng sau khi mất.


Sau khi anh thanh niên Trần Nguyễn An Khương đạp xe xuyên Việt với thông điệp hiến tạng “Cho đi là mãi mãi” ngày 13/7, đã có thêm một thanh niên nữa cũng kết thúc hành trình đi bộ xuyên Việt của mình bằng việc làm đầy ý nghĩa: đăng ký hiến toàn bộ tạng sau khi mất. Đó là Trần Hữu Dương (25 tuổi), ở xã Quảng Phú, huyện Thọ Xuân.

 Chàng trai Thanh Hóa kết thúc hành trình đi bộ xuyên Việt bằng lá đơn hiến tạng

Viết đơn hiến tạng.


Ths. Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm điều phối quốc gia đã rất xúc động khi chờ đón chàng trai 25 tuổi này. Bởi Trần Hữu Dương vừa trải qia hành trình 2 tháng 7 ngày đi bộ với những khát vọng cháy bỏng của tuổi trẻ về mục đích sống vì người khác, trong đó, có việc đăng ký hiến tạng.

Khi tôi hỏi Trần Hữu Dương có hiểu nhiều về việc hiến –ghép tạng người hay không, anh chia sẻ thật giản dị: Tôi không biết nhiều về việc hiến và ghép tạng, mà qua những câu chuyện cùng người bạn thân Trần Nguyễn An Khương, tôi hiểu rằng, đó là việc làm rất nhân văn, có thể cứu sống được một hoặc nhiều người khác. Và thế là tôi muốn được làm. Nguyễn Trần An Khương chính là người đã truyền cảm hứng để tôi có động lực đăng ký hiến mô tạng nhằm cứu người.

Chuyến đi bộ xuyên Việt của Trần Hữu Dương khởi hành lúc 5h5 phút ngày 5/5/2016 tại cột mốc cực Nam của Tổ quốc (Cà Mau). Hơn 2 tháng  qua, anh đã đi qua 32 tỉnh thành trước khi đặt chân đến cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn vào 12h30 ngày 12/7.

Chuyến đi này nhằm gây quỹ ủng hộ đồng bào nghèo miền Trung, đồng thời, đăng ký hiến tạng với mong muốn truyền tải thông điệp:  “Người khuyết tật và người nghèo khổ có thể vượt qua tất cả, nếu có sự quan tâm, giúp đỡ của cộng đồng trên tinh thần yêu thương và chia sẻ”.

 

Trần Hữu Dương trên hành trình đi bộ xuyên Việt.


Chuẩn bị từ lâu cho chuyến đi này, nên Trần Hữu Dương vô cùng háo hức. Nhưng đúng vào ngày lên đường theo kế hoạch thì Dương bị ốm. Thử thách đầu tiên này không làm Dương nản chí và như một điều kỳ diệu, cơn sốt vật vã đã phải lui trước quyết tâm của anh.

Suốt gần 70 ngày qua, anh đều thức dậy từ lúc bình minh rồi đi bộ đến 22-23h đêm mới nghỉ, mỗi ngày đi được khoảng 50km, ngày nhiều nhất được 68km, dưới cái nắng như đổ lửa. Mỗi ngày, anh chỉ tiêu khoảng 50-80.000 đồng cho việc ăn uống.

Đêm đến, Dương ghé vào các nhà chùa, trường học hay các UBND xã xin nghỉ nhờ, hoặc ở nhà bạn bè quen trên Facebook. Nhiều đêm, không có chỗ nghỉ, anh mắc võng trong công viên hay một khu vắng vẻ để ngủ.

Hành trình xuyên Việt của Dương cũng nhiều kỷ niệm thú vị không thể quên. Đôi khi, Dương được người dân địa phương nơi anh đi qua tặng lộ phí để ủng hộ anh thực hiện hành trình. Qua facebook, nhiều bạn trẻ biết đến chuyến đi của anh và chuẩn bị đón anh rất nhiệt tình, thậm chí, bày tỏ ủng hộ anh bằng việc đi bộ cùng một đoạn đường.

Có bạn nữ đi xe đò từ Phan Thiết ra Bình Định để đi bộ cùng anh một ngày đường rồi lại bắt xe về. Có người đi bộ cùng anh 80km, người đi cùng 20-30km và có em bé gái 12 tuổi cũng đi bộ cùng anh 22km.

Có những người đồng hành cùng anh từ Bắc Giang đến cửa khẩu Hữu Nghị. Có đêm, đi qua khu vực bờ biển không hề có nhà dân, vô cùng vắng vẻ, anh và người bạn đồng hành đã nắm chặt tay nhau để đủ can đảm vượt qua. Cứ vài ngày, ông chủ nơi anh làm việc lại gọi điện thăm hỏi xem anh đi đến đâu, làm gì…

 Dương bảo, mỗi cử chỉ, mỗi tấm lòng của mọi người trên hành trình quả thật đã động viên anh rất nhiều.

Dù thực hiện một chuyến đi không dễ dàng gì, nhưng Trần Hữu Dương luôn lạc quan, nhất là khi với thông điệp hiến tạng cứu người mà Trần Hữu Dương chuyển đến sau chuyến đi này, đã có nhiều người cho biết sẽ đăng ký hiến tạng. Vì thế, Trần Hữu Dương hy vọng, thời gian tới anh sẽ tìm hiểu thêm những kiến thức cơ bản về ghép tạng, để tuyên truyền, vận động mọi người cùng hiến mô tạng, góp phần cứu sống nhiều người bệnh hơn.

 

 

 

Theo Thanh Hằng/CAND

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh