CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

22.6 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Chắp tay 'bái phục' tỷ lệ tiêm phòng dại của Thanh Hóa... đạt trên 90%

Avatar
Lê Thơm
Offline
12:09 - 28/11/2016

7 Bài viết

Chi cục trưởng Chi cục Quảng Ninh "chắp tay bái phục" sau khi nghe ông Nguyễn Văn Thuận, Trưởng phòng dịch tễ Chi cục Thú y Thanh Hóa báo cáo về tình hình phòng, chống bệnh dại động vật tại tỉnh này trong năm 2016.


>> Thanh Hóa có số ca tử vong vì bệnh dại nhiều nhất

 

Cục trưởng Cục thú y Phạm Văn Đông chất vấn ông Nguyễn Văn Thuận.

Là một tỉnh rộng với 27 huyện với khoảng 3,7 triệu người, Thanh Hóa là một trong những địa phương sở hữu tổng đàn chó, mèo rất lớn.

Bởi vậy, trong những năm qua, công tác quản lý đàn chó nuôi gặp rất nhiều khó khăn, nhất là khi việc nuôi chó thả rông còn rất phổ biến. Tính riêng 11 tháng đầu năm 2016, trên đại bàn tỉnh đã có 5.700 trường hợp bị chó thả rông cắn, phải tiêm phòng vắc xin dại và dẫn đến nguy cơ làm bùng phát dịch bệnh dại ở tỉnh này.

Cụ thể, một số địa phương bệnh dại xuất hiện như xã Hóa Qùy, huyện Như Xuân; thị trấn Lang Chánh; xã Đông Thanh, huyện Đông Sơn; xã Xuân Hưng, huyện Thọ Xuân, xã Hợp Lý, huyện Triệu Sơn…

Theo ông Nguyễn Văn Thuận, Trưởng phòng dịch tễ Chi cục Thú y Thanh Hóa, tại các huyện xảy ra dịch bệnh dại đã có 8 con chó mắc bệnh, buộc phải tiêu hủy 11 con cho bị bệnh và bị chó mắc bệnh cắn. Có 14 người bị chó nghi mắc bệnh dại cắn phải tiêm phòng và điều trị, trong đó có 8 người đã tử vong do bị chó dại cắn.

Xác định rõ mức độ nguy hiểm của bệnh dại, UBND và Sở NN&PTNT tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt các ngành, các cấp trên địa bàn để thực hiện triệt để các biện pháp phòng, chống, dập tắt các ổ bệnh dại trên địa bàn. Tổ chức tiêm phòng bao vây bằng vắc xin trên địa bàn các xã có dịch và các xã tiếp giáp với tỷ lệ tiêm đạt 100% diện tiêm...

Tính đến nay đã có 2 đợt tiêm vắc xin dại cho đàn chó, mèo. Đợt 1, tiến hành tiêm cho 334.410 con, đạt 90,90%. Đợt 2, tổng số lượng chó, mèo được tiêm vắc xin là 331.040 con, đạt 90,29%. “Riêng về công tác tiêm phòng vắc xin dại trên người, đến tháng 8/2016, toàn tỉnh Thanh Hóa có 5.700 người bị chó căn và phải đi tiêm phòng, trong đó nam giới có hơn 3000 người”. Ông Định cho biết.

Ghi nhận và đánh giá cao sự nỗi lực từ Chi cục Thú y Thanh Hóa, tuy nhiên, cũng có một vài đại biểu tham dự hội nghị chưa đồng ý với những số liệu mà đơn vị này cung cấp.


Ông Nguyễn Văn Thuận báo cáo kết quả về phòng, chống bệnh dại tại Thanh Hóa.

Chính ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục thú y, cũng đặt câu hỏi nghi vấn: “Thứ nhất tỉnh vào cuộc rất quyết liệt, có các kế hoạch, chương trình, đã chỉ đạo điều hành ngay, xuống tận cơ sở… Đồng thời tỷ lệ tiêm phòng của đợt 1 tới 90,90%, đợt 2 có tới 90,29%, gần như 100%. Theo quy định trên 70% là đạt kế hoạch, nhưng tại sao từ đầu năm tới giờ có 8 người tử vong.”

Với báo cáo của Chi cục thú ý Thanh Hóa, cũng làm cho ông Đoàn Duy Ái, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Quảng Ninh, bất ngờ: “Qua báo cáo hội nghị tôi cũng nhất trí, tuy nhiên trong một số phát biểu tham luận của một số đồng chí, vấn đề tôi cho là quan tâm nhất ở Quảng Ninh là vấn đề bệnh dại. Lịch sử chúng tôi có 20 – 22 người chết về bệnh dại trong một năm.

Nhưng mà ở Quảng Ninh chia thành 2 miền, Miền Đông và Miền Tây. Miền Đông chủ yếu là vùng cao, vùng dân tộc, nhận thức ở mức độ, chỉ khi nào dịch xảy ra, họ tiêm. Khi kết quả xảy ra họ lại đá quả bóng sang cho ngành thú y, họ bảo mình không đến tiêm, nhưng thực tế họ chống đối rất khó. Thực tế nếu Như Thanh Hóa mà làm được thì tôi cũng Bái phục, tôi làm trong ngành thú y tôi cũng bái phục. Còn thực tế ở Quảng Ninh hiện nay.

 

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh