CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

21.3 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Chuyện lạ từ phong trào xây dựng Nông thôn mới ở Nga Sơn

Avatar
Bảo Nam
Offline
07:32 - 01/9/2016

305 Bài viết

Dù chưa có tiền để chi trả, nhưng UBND xã Nga Tiến, Nga Sơn vẫn tự ý ký kết hợp đồng Xây dựng Nhà văn hóa gần 5 tỷ đồng khi chưa có sự cho phép của các cơ quan chức năng.

Trong những ngày vừa qua, nhiều người dân đã liên tục phản ánh về việc UBND xã Nga Tiến, huyện Nga Sơn đã tự ý ký kết hợp đồng thi công khu Nhà văn hóa xã gần 5 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ mà không thông báo thầu, đấu thầu, chưa có bản vẽ thiết kế thi công của các cơ quan thẩm quyền cấp phép và thậm chí chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép xây dựng. Nhưng thực tế công trình trên đã xây được nhiều hạng mục.

Trước thông tin phản ánh của bạn đọc, PV đã thực tế hiện trường cho thấy việc xây dựng công trình trong khuôn viên của UBND xã Nga Tiến là có thật. Để làm rõ vấn đề bạn đọc phản ánh, PV đã có buổi làm việc với ông Vũ Huy Quang, Chủ tịch UBND xã Nga Tiến, huyện Nga Sơn.


Chuyện lạ từ phong trào xây dựng Nông thôn mới ở Nga Sơn

Công trình trái phép mọc ngay trong UBND xã Nga Tiến.


Ông Vũ Quang Huy cho biết, phía UBND xã Nga Tiến là một trong những xã bãi ngang, năm 2016 phía UBND xã được thông báo từ Ban điều phối xây dựng Nông thôn mới của tỉnh là xã sẽ được hỗ trợ 2,5 tỷ đồng, năm 2017 sẽ được hỗ trợ 2 tỷ đồng.

Căn cứ vào kế hoạch xây dựng Nông thôn mới đưa ra tới năm 2020 để cho huyện hoàn thành Nông thôn mới vào năm 2020, phía UBND xã đã chủ động ký kết với Cty CP Xây dựng Hoàng Tiến Đạt, có địa chỉ ở Thị trấn Nga Sơn, huyện Nga Sơn xây dựng khu Nhà văn hóa với số tiền gần 5 tỷ đồng.

 

Ông Vũ Huy Quang, Chủ tịch UBND xã Nga Tiến thừa nhận việc chỉ định thầu và chưa được các cấp thẩm quyền cấp phép xây dựng.


Cũng theo ông Quang, chủ đầu tư công trình trên là UBND xã Nga Tiến, nguồn tiền đầu tư được ông Quang cho biết là nguồn vốn của Ban điều phối xây dựng Nông thôn mới của tỉnh, công trình có quy mô một tầng, với sức chứa 250 chỗ ngồi, nằm trong khuôn viên xã Nga Tiến.

Đề cập về những thông tin như bản vẽ, thiết kế hồ sơ cũng như cấp có thẩm quyền cấp phép xây dựng. Ông Quang thừa nhận là chưa có bản vẽ thi công, chưa được Phòng Công thương huyện thẩm định và cấp phép.

"Thực tế là Chủ tịch UBND huyện (ông Bùi Đình Cam) có ý kiến chỉ đạo là nguồn vốn của tỉnh hỗ trợ xuống thì anh em chủ động chỉ định đơn vị thi công luôn. Đây là đơn vị thi công (Cty Hoàng Tiến Đạt) là đơn vị có uy tín của huyện. Anh Cam có gọi điện chỉ đạo"- ông Quang cho biết.

Cũng theo ông Quang, công trình Nhà văn hóa đa năng được khởi công xây dựng từ ngày 31/7/2016 và cam kết của nhà thầu là hoàn thiện đưa vào sử dụng là tháng 12/2016.

Dù chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép xây dựng cũng như bản vẽ thi công. Nhưng lãnh đạo UBND xã Nga Tiến đã làm trái các quy định pháp luật.

Đánh giá về vụ việc trên, Luật sư Lê Quốc Hiền, Trưởng Văn phòng LS Lê Quốc Hiền, số 49, đường Hạc Thành, TP. Thanh Hóa cho rằng, việc chưa có hồ sơ thiết kế thi công, chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép xây dựng mà UBND xã Nga Tiến lại ký kết hợp đồng kinh tế để xây dựng công trình là việc làm trái các quy định pháp luật, trái với Nghị định Chính phủ và Luật xây dựng.

"Luật đấu thầu cũng quy định rõ về gói thầu như thế nào thì được chỉ định thầu, còn gói thầu có giá trị từ 01 tỷ đồng trở lên thì buộc phải đấu thầu chứ. Nếu Chủ tịch xã mà không hiểu luật thì làm lãnh đạo sao được? Nói dân nghe làm sao khi chính mình lại là người vi phạm"- ông Hiền nhấn mạnh.

Được biết, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành chỉ thị số 10 về chấn chỉnh, kiểm tra, xử lý các công trình xây dựng trên địa bàn toàn tỉnh. Ông Đào Vũ Việt, Giám đốc Sở Xây dựng từng khẳng định: "nếu phát hiện công trình xây dựng vi phạm chúng tôi kiểm tra xử lý cả ban đêm".

 

 

 

Theo Pháp Luật Xã Hội

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh