CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

21.0 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Công ty lọc hóa dầu Nghi Sơn rửa ống dẫn dầu thải ra biển

Avatar
Giang Đồng
Offline
08:05 - 15/9/2016

683 Bài viết

Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Thanh Hóa) cho biết việc Công ty TNHH lọc hóa dầu Nghi Sơn súc rửa đường ống dẫn dầu từ ngoài biển vào là có.

 

>> Tĩnh Gia: Hàng chục tấn cá chết chưa rõ nguyên nhân

>> Tĩnh Gia: Cá chết hàng loạt do thủy triều đỏ

>> Cá chết bất thường ở Tĩnh Gia: Các đoàn chuyên môn lấy mẫu nước làm rõ nguyên nhân


Hiện tượng các chết bất thường tại Tĩnh Gia bước đầu cơ quan chức năng kết luận là do hiện tượng thủy triều đỏ (hay còn gọi là tảo nở hoa).

Tuy nhiên, trước thời điểm cá chết, người dân trong vùng đã phát hiện ở vùng biển cách bờ khoảng 300-500m, có một dải nước đen bất thường. Sau đó, một số loài hải sản như cá bơn, thèn, ghẹ… cũng bị chết và trôi dạt vào bờ.


Công ty lọc hóa dầu Nghi Sơn rửa ống dẫn dầu thải ra biển

Cá nuôi lồng chết ở vịnh đảo Ngọc (xã Nghi Sơn).


Hiện, cơ quan chức năng nghi vấn, ngoài hiện tượng tảo nở hoa còn có thể do nguyên nhân khác. Do đó, các cơ quan chức năng đang kiểm tra thêm các nguồn nước thải.

Về việc có hay không công ty Lọc hóa dầu Nghi Sơn dùng hóa chất tẩy rửa đường ống gây nên hiện tượng trên, ông Lê Văn Bình, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Thanh Hóa) cho biết, việc Công ty TNHH lọc hóa dầu Nghi Sơn súc rửa đường ống dẫn dầu từ ngoài biển vào là có.

"Tuy nhiên, sự việc đã diễn ra từ tháng 6. Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã có kết luận vào ngày 30/8 vừa qua”, ông Bình nói.

Kết luận nêu, thời điểm kiểm tra vào ngày 11/6, Công ty này đang thực hiện thử áp lực và súc rửa đối với đường ống tiếp nhận dầu thô từ phao rót dầu không bến vào nhà máy với chiều dài 35 km.

Hoạt động súc rửa nêu trên được tiến hành bằng cách bơm nước biển có hòa thêm hóa chất. Trong 3 ngày (9/6-11/6) Công ty Lọc hóa dầu Nghi Sơn tiến hành xả trực tiếp ra biển. Sau đó, đoàn kiểm tra của Sở TN&MT Thanh Hóa yêu cầu dừng.

Thời điểm này, lượng nước thải từ quá trình súc rửa đã xả ra biển là hơn 42.000 m3/tổng 75.100 m3; trong đường ống vẫn còn lưu giữ lại khoảng 33.000m3.

 

Một góc Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn.


Theo đánh giá tác động môi trường, nước làm sạch và thử thủy lực không được thải trực tiếp ra môi trường. Việc này phải xử lý bằng cách tách cặn dầu mỡ và xử lý hóa chất bằng cách bơm chất trung hòa vào đường ống nước trước khi bơm xả.

Vì thế, việc Công ty Lọc hóa dầu Nghi Sơn tự ý xả nước làm sạch và thử thủy lực đường ống tiếp nhận dầu thô không qua xử lý nêu trên là không đúng quy định.

Theo đó, Bộ TN&MT cũng yêu cầu công ty Lọc hóa dầu Nghi Sơn phải có biện pháp xử lý khoảng 33.000m3  nước thải thử thủy lực còn lại đã được bơm chuyển vào tank chứa dầu thô từ đường ống tiếp nhận dầu thô; gửi hồ sơ, thiết bị, Công nghệ xử lý lượng nước thải nêu trên về Bộ để báo cáo và chỉ được phép thực hiện khi có chấp thuận của Bộ.

 

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh