CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

20.9 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

ĐBQH Dương Trung Quốc nói về mùa 'siêu thuế kinh hãi' ở Hậu Lộc

Avatar
Bảo Nam
Offline
08:47 - 09/8/2016

27 Bài viết

Ông Dương Trung Quốc cho rằng, Hội đồng nhân dân xã, huyện, tỉnh, ĐBQH tỉnh Thanh Hóa cần vào cuộc, lên tiếng làm rõ mùa "Siêu thuế kinh hãi" ở Hậu Lộc.

 

>> Chủ tịch UBND tỉnh nói về mùa 'sưu thế kinh hãi' ở Hậu Lộc

 ĐBQH Dương Trung Quốc nói về mùa 'siêu thuế kinh hãi' ở Hậu Lộc

ĐBQH Dương Trung Quốc.


Nguy cơ mất lòng dân

Xung quanh vô số khoản đóng góp vô lý đang được chính quyền thu đối với người dân ở một số thôn của xã Hải Lộc, Hưng Lộc, huyện Hậu Lộc, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Dương Trung Quốc, nhà sử học, đại biểu Quốc hội khóa 14.

PV: Thưa ông, vừa qua, báo có phản ánh về tình trạng "mùa sưu thuế kinh hoàng" và không chỉ người dân bình thường mà ngay trẻ nhỏ, các cụ già mất sức lao động cũng bị "tận thu". Cá nhân ông có bình luận gì về vấn đề đang gây bức xúc này?

Ông Dương Trung Quốc: Có lẽ không cần nói nhiều thì ai cũng biết, chuyện này cho thấy dường như đang có tiêu cực của bộ máy chính quyền địa phương.

Nhưng điều tôi thấy làm lạ là tình trạng thu các khoản đóng góp vô lý đối với người dân đã được đưa lên báo chí rất nhiều và đưa ra các trường hợp rất cụ thể rồi, thế mà tại sao cơ quan quản lý Nhà nước lại không có các chỉ đạo để ngăn chặn những gì đang xảy ra cũng như đừng để xảy ra tiếp.

Nếu tôi có bình luận bây giờ thì cũng giống như những người trước tôi bình luận thôi và điều đó chỉ thể hiện rõ một nguy cơ, lo nhất hiện nay mà chúng ta đã đặt ra, đó là mất lòng dân.

Và rõ ràng, mất lòng dân đang thể hiện ra ở sự việc rất cụ thể như ở đây. Tôi nghĩ rằng, một lần nữa, chúng ta phải làm sao để Chính phủ phải quan tâm đến và phải sớm chấm dứt tình trạng lạm thu này.

Cùng với đó, cần có những quy định trong luật pháp rõ ràng về những gì được thu và không được thu để người dân họ có quyền biết những quyền hạn của địa phương đó. Ở đâu, pháp luật phải đứng về phía người dân.

PV: Theo tìm hiểu của PV thì ở huyện Hậu Lộc trước đây cũng đã xảy ra tình trạng lạm thu các khoản đóng góp đối với người dân và Thủ tướng lúc đó cũng đã có ý kiến chỉ đạo, xử lý. Tuy nhiên, đến nay lại tái diễn tình trạng này.

Ông Dương Trung Quốc: Nếu tái diễn thì chúng ta phải cương quyết xử lý. Báo chí cũng cần thông tin rõ ràng việc này và mỗi người ở vị trí khác nhau cần tạo ra các áp lực thì sẽ hỗ trợ cho người dân rất nhiều.

HĐND xã, huyện, tỉnh, ĐBQH tỉnh Thanh Hóa đâu...

PV: Một số ý kiến đã cho rằng, vào thời kỳ văn minh như hiện nay mà vẫn xảy ra tình trạng "lạm thu", "tận thu" như vậy thì phải chăng đang có sự quay trở lại của cảnh "sưu cao, thuế nặng" của thời kỳ phong kiến ở vùng nông thôn, ông nghĩ sao về việc này?

Ông Dương Trung Quốc: Mọi sự liên tưởng đều có thể được, nhưng tôi nghĩ việc này thể hiện rất rõ một tình trạng suy thoái của bộ máy chính quyền Nhà nước ở địa phương.

Điều này là nguy cơ và khi anh đã làm cho người dân trở thành đối tượng bị áp bức thì đấy là dấu hiệu của nguy cơ, của sự mất lòng tin.

Tôi cho rằng, các cơ quan quản lý Nhà nước lẽ ra phải quan tâm từ rất lâu rồi. Báo chí đã nói rất nhiều, kể cả việc, nhân danh Xây dựng Nông thôn mới để rồi bắt người dân đóng góp rất nhiều.

Một cường độ thông tin báo chí đưa như vậy mà bản thân chính quyền địa phương không biết thì theo tôi, báo chí cũng cần tiếp cận, nêu rõ việc này.

Cá nhân tôi không nắm bắt được tình hình địa phương, nhưng theo tôi, các cơ quan dân cử ở địa phương là những người nắm bắt sát nhất tình hình cần phải lên tiếng đi.

Hội đồng nhân dân xã đâu, Hội đồng nhân dân huyện, tỉnh đâu và cao hơn các vị đại biểu Quốc hội ở Thanh Hóa đâu, theo tôi nên vào cuộc.

Điều đó cũng có thể diễn ra ở nhiều địa phương khác nên mỗi người cần phát huy hết vai trò của mình thì chúng ta mới có thể giám sát được hết tình hình thực tế.

PV: Tuy không là đại biểu Quốc hội của tỉnh Thanh Hóa, nhưng mỗi đại biểu Quốc hội đều là đại diện của nhân dân cả nước, trước thực trạng rất bức xúc này, ông sẽ có những hành động gì để nói lên tiếng nói của người dân?

Ông Dương Trung Quốc: Nếu bà con ở đó có đơn phản ánh cụ thể có thể chuyển cho tôi hoặc bất cứ đại biểu Quốc hội khác cũng được. Nhưng khi tôi nhận được phản ánh của bà con tôi sẽ làm đúng chức trách, theo khả năng của mình.

Tôi sẽ tác động trực tiếp, chuyển đơn đến các cơ quan chức năng và gửi thẳng đến Thủ tướng để đề nghị chỉ đạo làm rõ đúng sai việc này. Nếu đúng thì phải xử lý nghiêm túc.

Ngay Thanh Hóa tôi cũng đã nhận được đơn của người dân ở một số địa phương nhưng đó là phản ánh về vị Chủ tịch xã nào đó chứ không phải về tình trạng "phụ thu, lạm bổ".

Còn sau khi nhận được đơn tôi đều đã chuyển đến các cơ quan chức năng đề nghị xem xét rõ.

 

 

 

Theo Trí Thức Trẻ

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh