CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

20.9 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Đông Sơn: Hàng chục hộ dân mất trắng đất vì cho doanh nghiệp thuê

Avatar
Bảo Nam
Offline
16:35 - 16/8/2016

899 Bài viết

Hơn 40 hộ dân thuộc xã Đông Khê, huyện Đông Sơn cho doanh nghiệp thuê đất 8 năm, sau khi thuê đất của người dân, doanh nghiệp đã “hô biến” thành đất của mình với sổ đỏ thuê đất 50 năm.


Vào năm 2005, 44 hộ dân thuộc thôn 1 và thôn 9 xã Đông Khê, huyện Đông Sơn đồng ý cho Công ty TNHH Tuấn Đạt ( Cty Tuấn Đạt) thuê 22.507m2 đất với mục đích ươm giống cây luồng, thời hạn thuê đất là 8 năm. Đến năm 2007, khi người dân nhận được thông tin UBND tỉnh đã cấp sổ đỏ cho công ty thuê đất 50 năm, hàng chục hộ dân nơi đây đã vô cùng Hoang mang và nghi ngờ rằng Cty Tuấn Đạt đã tự làm giấy tờ và giả mạo chữ ký của các hộ dân để làm thủ tục để được cấp GCNQSD đất.

Điều đáng nói, trong hồ sơ xin chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa Cty Tuấn Đạt và các hộ dân xã Đông Khê ngày 06/12/2015 có xác nhận của trưởng thôn, UBND xã Đông Khê cũng như UBND huyện Đông Sơn có chữ ký của các hộ dân. Thế nhưng người dân khẳng định họ không hề ký vào những giấy tờ đó. Các chữ ký trên giấy đều là chữ ký giả do ai đó đã ký vào để hợp thức hóa hồ sơ nhằm chiếm đoạt toàn bộ số đất của người dân xã Đông Khê.

 

Hàng chục hộ dân nơi đây đã vô cùng hoang mang và nghi ngờ rằng Cty Tuấn Đạt đã tự làm giấy tờ và giả mạo chữ ký của các hộ dân để làm thủ tục để được cấp GCNQSD đất.


Trao đổi với phóng viên, bà Lê Thị Canh, xã Đông Khê cũng nằm trông số những hộ dân cho doanh nghiệp thuê đất khẳng định: “Chúng tôi chưa bao giờ ký vào đơn chuyển nhượng đất nông nghiệp cho Cty Tuấn Đạt. Thế nhưng, khi chúng tôi kéo lên UBND xã để hỏi thì được xem tập hồ sơ cấp đất cho CtyTuấn Đạt, chúng tôi mới tá hỏa khi nhìn thấy giấy chuyển nhượng đất lại có chữ ký của mình. Trong khi đó, tại một số giấy chuyển nhượng lại chỉ có chữ ký của 1 người (vợ hoặc chồng – PV). Như vậy, là vi phạm quy định của pháp luật.”

Khi được tiếp cận với hồ sơ, PV phát hiện ra những sai sót rất cơ bản và có những điều tưởng chừng như phi lý lại xuất hiện trong những hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa Cty Tuấn Đạt và các hộ dân. Hợp đồng chuyển nhượng giữa hộ ông Nguyễn Văn Lượng, bà Lê Thị Lân với công ty được lập ngày 06/12/2015, cùng thời điểm với các hộ khác, trong hợp đồng có đầy đủ chữ ký, xác nhận của cả 2 vợ chồng ông Lượng và bà Lân mặc dù ông Lượng “không biết chữ” và cả 2 vợ chồng ông đều không hề biết đến hợp đồng này. Trong những hợp đồng đó, liên tục xuất hiện những lỗi khá “cẩu thả” thể hiện việc thiếu chính xác và làm “ẩu” hồ sơ. Ghi nhầm tên vợ thành chồng, 2 chữ ký củng cùng 1 người lại khác nhau trong cùng 1 hồ sơ, thậm chí còn ghi sai tên của trưởng thôn.

 

Hợp đồng chuyển nhượng giữa Công ty TNHH Tuấn Đạt và các hộ dân bộc lộ sự cẩu thả và làm “ẩu” nhưng vẫn được cho là hợp lệ. Ông Lượng mặc dù không biết chữ và Gia đình ông không ai ký xác nhận thay nhưng trong hợp đồng chuyển nhượng vẫn đầy đủ chữ ký và xác nhận của ông?


Sau khi phát hiện ra sự việc, hàng chục hộ dân đã liên tục làm đơn kiến nghị lên cơ quan có thẩm quyền với mong muốn làm sáng tỏ vụ việc và trả lại đất cho người dân.

Trao đổi với PV, ông Đỗ Xuân Nẫm – Trưởng phòng TN&MT huyện Đông Sơn khảng định toàn bộ hồ sơ để cấp phép cho Cty Tuấn Đạt thuê đất là hợp pháp và đúng trình tự. Việc người dân thắc mắc và cho rằng doanh nghiệp làm giả giấy tờ là không có căn cứ.

Về phía chính quyền địa phương, ông Lê Viết Liêu, Chủ tịch xã Đông Khê là người ký và đóng giấu vào các hợp đồng chuyển nhượng giữa các hộ dân và Cty Tuấn Đạt thời điểm làm hợp đồng khẳng định chắc chắn 1 lần nữa: Các hợp đồng này là chính xác, thế nhưng chính quyền xã không trực tiếp chứng kiến việc giao nhận mà chỉ sau khi cấp dưới chuyển hồ sơ lên thì chúng tôi tin tưởng và xác nhận.

Khi tiếp xúc với người dân, hàng chục sổ đỏ đã được người dân cung cấp mà trong đó thông tin về thửa đất mà bị “mất” vào tay doanh nghiệp vẫn còn nằm nguyên trong sổ. Liệu rằng việc cấp QCNSD đất có thiếu minh bạch và đã đúng, đủ quy trình?

Vậy đâu là bản chất thật của vụ việc? Ai là người đã thay những hộ dân ký vào những giấy tờ hợp lệ để Cty Tuấn Đạt hợp thức hóa giấy tờ? Và liệu chính quyền các cấp có làm đúng chức năng, thẩm quyền cũng như đủ minh bạch trong việc cho Công ty TNHH Tuấn Đạt thuê đất 50 năm?. Dư luận đang chờ câu trả lời sớm từ phía các cơ quan chức năng và chính quyền tỉnh Thanh Hóa

 

 

 

Theo Quốc Huy/Công Luận

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh