CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

22.5 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Đông Sơn: Sớm di dời kho thuốc trừ sâu trên địa bàn thị trấn Rừng Thông

Avatar
Thùy Dung
Offline
07:58 - 13/12/2016

426 Bài viết

Nhiều năm nay, người dân khối 2, thị trấn Rừng Thông, huyện Đông Sơn phải sống trong môi trường ô nhiễm từ kho chứa thuốc trừ sâu.

Đông Sơn: Sớm di dời kho thuốc trừ sâu trên địa bàn thị trấn Rừng Thông

Kho thuốc trừ sâu tại khối 2, thị trấn Rừng Thông (Đông Sơn).

Năm 1992, kho thuốc trừ sâu này thuộc Chi cục Bảo vệ thực vật Thanh Hóa quản lý, sau đó chi cục cho một công ty thuê lại để sang, chiết thuốc trừ sâu. Trong quá trình hoạt động sang chai, đóng gói, công ty này đã gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống và sức khỏe của nhân dân xung quanh.

Trước tình trạng trên, năm 2008 UBND tỉnh có quyết định dừng mọi hoạt động của việc sang chai, đóng gói  thuốc trừ sâu tại đây. Tuy nhiên, số lượng thuốc tồn dư trong kho từ đó đến nay vẫn chưa được xử lý triệt để. Thậm chí đây hiện đang là nơi chứa một lượng lớn thuốc trừ sâu mà Chi cục Quản lý thị trường bắt giữ và cũng là nơi cho hộ Gia đình ông Trần Văn Tám, ở thị trấn Rừng Thông thuê dùng để làm kho chứa thuốc bảo vệ thực vật. Điều đó đã gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của gần 70 hộ dân khối 2, thị trấn Rừng Thông

Theo khảo sát thực tế của chúng tôi tại kho chứa thuốc trừ sâu này, hiện có khoảng hàng trăm bao bì, nhãn mác các loại thuốc bảo vệ thực vật xếp chồng chất lên nhau, không được bảo quản cẩn thận, như: Thuốc trừ sâu Nighcid, hóa chất diệt côn trùng Kill 12EC, thuốc đặc trị đạo ôn Kasumin và các dạng thuốc bảo vệ thực vật khác... Mùi thuốc trừ sâu nồng nặc, chỉ ngửi một khoảng thời gian ngắn đã làm chúng tôi choáng váng đầu óc.

Mấy năm qua, hàng chục hộ dân ở đây phải gánh chịu mùi “thuốc độc”. Các hộ dân sống gần kho chứa thuốc trừ sâu này luôn trong tình trạng lo lắng về nguồn đất, nước và không khí bị ô nhiễm. Mỗi khi gió nồm, trời đang nắng mà đổ mưa, thì mùi hôi từ kho thuốc theo gió bay ra nồng nặc.

Người dân đã nhiều lần kiến nghị trong các cuộc tiếp xúc cử tri, nhưng đến nay kho thuốc này vẫn chưa được di dời, gây không ít bức xúc trong nhân dân.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Ngọc Bình, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Rừng Thông cho biết: Mặc dù đã ngừng mọi hoạt động sang chai, đóng gói từ năm 2008, nhưng hiện nay trong kho vẫn còn khoảng 2 tấn thuốc trừ sâu tồn dư được đựng trong các thùng các tông đã mục nát, nhiều chai lọ vứt ngổn ngang không được bảo quản cẩn thận. Thậm chí, năm 2014, nhà kho này còn được hộ cá nhân thuê dùng để làm kho chứa thuốc bảo vệ thực vật, điều này gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân xung quanh.

Nhiều lần UBND thị trấn có văn bản, tờ trình đề nghị các cấp có thẩm quyền thu hồi kho thuốc trừ sâu trên của Chi cục Bảo vệ thực vật Thanh Hóa giao cho UBND thị trấn quản lý và sử dụng nhằm tránh lãng phí nguồn tài nguyên đất, cũng  như việc gây ô nhiễm môi trường, song đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Trước tình trạng trên, đề nghị các cấp, các ngành có liên quan khẩn trương tiêu hủy số thuốc trừ sâu tồn dư, đồng thời di dời nhà kho này, trả lại cuộc sống bình yên cho người dân nơi đây.

 

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh