CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

20.9 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Dự án Khu xử lý rác thải Đông Nam huyện Đông Sơn: Quá tải, ô nhiễm do Sở kế hoạch chậm tham mưu?

Avatar
Bảo Nam
Offline
10:42 - 29/7/2016

20 Bài viết

Nhà đầu tư đã sẵn sàng, phương án tốt, rẻ cũng có nhiều nhưng tại sao mãi Sở vẫn chưa tham mưu được cho tỉnh?


Vừa qua, chúng tôi nhận được đơn thư phản ánh của nhà đầu tư về việc Sở kế hoạch & Đầu tư tỉnh Thanh Hóa chậm trễ trong việc tham mưu cho lãnh đạo tỉnh về phương án xử lý rác thải tại xã Đông Nam huyện Đông Sơn. Nhà đầu tư đã sẵn sàng, phương án tốt, rẻ cũng có nhiều nhưng tại sao mãi Sở vẫn chưa tham mưu được cho tỉnh?Lượng rác quá tải đã cao ngập hố, vượt chuẩn và hiện cao hơn mặt đất khoảng chục mét.


Rác quá tải cao hơn 10m

Khu tập kết rác tại Đông Sơn cách TP. Thanh Hóa khoảng chục cây số hàng ngày đang tiếp nhận khoảng 300 tấn rác thải. Các loại rác tập trung về đây được xử lý theo hình thức chôn lấp và không phân loại rác. Lượng rác quá tải đã cao ngập hố, vượt chuẩn và hiện cao hơn mặt đất khoảng chục mét. Một người dân ở đây cho biết, mỗi lần thay đổi thời tiết mùi rác bốc lên vô cùng khó chịu.

Còn theo lãnh đạo xí nghiệp vệ sinh môi trường Đông Nam thì công tác xử lý rác hiện nay vô cùng khó khăn, nhất là lượng rác quá tải lớn, đào hố chứa cũng không kịp. Mong muốn của người dân cũng như của lãnh đạo xí nghiệp là sớm có nhà máy xử lý rác để đảm bảo môi trường xanh sạch đẹp cho cộng đồng.

Làm việc với ông Lưu Trọng Quang, Phó giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Thanh Hóa được biết các khu rác thải của Thanh Hóa chủ yếu là sử dụng phương pháp chôn lấp. Ở Bỉm Sơn đã áp dụng phương pháp đốt. Riêng khu Đông Nam, dự án mới được bàn giao mặt bằng và tạm thời đang thực hiện chôn lấp.

Vừa qua UBND tỉnh có giao các Sở liên quan nghiên cứu và Sở kế hoạch tham mưu cho tỉnh để thực hiện công tác lựa chọn nhà đầu tư. Khó khăn lớn nhất trong lựa chọn nhà đầu tư là kinh phí và tiêu chuẩn kỹ thuật tiên tiến. Hai công nghệ thong dụng đáng lưu ý đó là đốt và tái chế.Ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Thanh Hóa.


Tại buổi làm việc với ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Thanh Hóa được biết lãnh đạo Sở đang tham mưu cho tỉnh lựa chọn phương pháp phân loại để tái chế. Khi được hỏi về việc tại sao không lựa chọn phương pháp đốt phát điện khi 2 phương pháp đốt và tái chế bằng tiền nhau thì ông Tuấn cho biết Sở còn nhiều tiêu chí khác.

Theo đánh giá chuyên môn của Sở Tài nguyên & Môi trường thì giá và công nghệ là 2 tiêu chuẩn then chốt nhưng theo đánh giá của Sở Kế hoạch thì lại còn thêm các tiêu chí khác khiến nhà đầu tư không khỏi quan ngại.

Công nghệ tốt hơn, giá thành bằng nhau, công nghệ đốt cũng đã được áp dụng tại Bỉm Sơn và đang phát huy hiệu quả vậy tại sao Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Thanh Hóa lại tham mưu lựa chọn công nghệ tái chế? Câu hỏi này khiến dư luận không ít băn khoăn và nhà đầu tư lại phải làm đơn kiến nghị.

Nhà đầu tư khiếu nại

Cụ thể, trong đơn gửi các cơ quan thông tấn báo chí  nhà đầu tư viết: “Chúng tôi là Công ty TNHH Everbright International Limited ( viết tắt “EBI”), là công ty trực thuộc Tập đoàn Everbright Group. Everbright International hoạt động đầu tư trong các lĩnh vực bảo vệ môi trường và phát triển kỹ thuật xanh với nguồn nhân lực dồi dào 4300 nhân viên.

Đối với lĩnh vực xử lý chất thải rắn, EBI đã đầu tư 58 dự án, trong đó 22 dự án đã đi vào hoạt động ổn định, còn lại đang trong quá trình Xây dựng. Chúng tôi tự hào là nhà đầu tư phát triển số 1 Châu Á trong lĩnh vực phát triển các dự án đốt rác phát điện.Cán bộ quản lý khu rác thải Đông Nam.


Được biết nhu cầu về xử lý rác thải là hết sức cấp bách đối với TP. Thanh Hoá, Everbright International đã bày tỏ sự quan tâm và mong muốn góp phần thực hiện giải quyết nỗi lo về rác thải với chính quyền và nhân dân TP. Thanh Hoá. Ngày 20/04/2016 Everbright International đã có Thư ngỏ kèm theo hồ sơ đề xuất đầu tư xây dựng dự án Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt công suất 500 tấn/ngày gửi tới Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa và được Ủy ban nhân dân tỉnh ra văn bản chỉ đạo số 4205/UBND-NN ngày 29/04/2016 giao Sở Kế hoạch và đầu tư chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan có ý kiến tham mưu, báo cáo UBND tỉnh đề giải quyết đề nghị trên.  Tuy nhiên đến nay Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa có văn bản tham mưu cho UBND tỉnh giải quyết đề nghị của chúng tôi.

Khu xử lý chất thải rắn  sinh hoạt của TP. Thanh Hóa và các vùng  phụ cận tại xã Đông Nam, huyện Đông Sơn hiện đang áp dụng biện pháp chôn lấp rác thải đã lạc hậu và trong tình trạng quá tải, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng khiến 57ha đất nông nghiệp bị bỏ hoang. Để khắc phục tình hình trên, vấn đề đặt ra cần sớm xây dựng một Nhà máy xử lý chất thải hiện đại trên địa bàn.

Bằng năng lực và Kinh nghiệm, Everbright International hoàn toàn có thể đáp ứng được yêu cầu về công nghệ cũng như tiến độ thực hiện dự án. Tuy nhiên do sự chậm trễ của các cơ quan tham mưu, đặc biệt là đơn vị chủ trì Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Thanh Hóa, đến nay dự án Nhà máy xử lý chất thải sinh hoạt cho TP. Thanh Hóa và các vùng phụ cận vẫn chưa được thực hiện.

Chúng tôi được biết, tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều chủ trương, chính sách trong việc thu hút các nhà đầu tư đầu tư vào địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Việc chậm chễ trong tham mưu giải quyết các đề xuất của Nhà đầu tư đã đi ngược với các chủ trương chính sách đó, gây ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của tỉnh cũng như ảnh hưởng đến kế hoạch định hướng kinh doanh của các nhà đầu tư”.Rác thải đang được chôn lấp.


Theo như đơn kiến nghị của nhà đầu tư thì rõ ràng Sở kế hoạch & Đầu tư tỉnh Thanh Hóa  đã chủ động lựa chọn phương án khác, không tham mưu cho tỉnh phương án mà nhà đầu tư EBI đưa ra. Được biết từ khi gửi thư ngỏ, dù nhận được văn bản của UBND tỉnh về việc đã giao cho Sở kế hoạch & Đầu tư chủ trì tham mưu cho tỉnh về phương án của EBI tuy nhiên từ đó đến nay nhà đầu tư EBI chưa được tham dự các cuộc họp trong khi các nhà đầu tư khác thì được mời.


Thông thầu, bố trí thầu cho “sân sau”  là chuyện không lạ và việc EBI không được dự họp mà không có lý do rất có thể sẽ dấy lên những nghi ngờ về tính minh bạch của Sở kế hoạch & Đầu tư tỉnh Thanh Hóa. EBI là nhà đầu tư nước ngoài, việc lựa chọn nhà đầu tư cần thực hiện đúng quy trình, minh bạch, tránh tình trạng để làm mất đi chỉ số cạnh tranh của tỉnh. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

 

 

 

Theo Bình Minh/Pháp Luật +

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh