CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

22.5 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Giám đốc Sở Công Thương Thanh Hóa: Khuyến cáo người dân thận trọng khi tham gia đa cấp

Avatar
Bảo Nam
Offline
10:54 - 18/7/2016

501 Bài viết

Giám đốc Sở Công Thương Thanh Hóa, Hoàng Văn Hùng khuyến cáo: “Người dân phải thật sự cẩn trọng, cân nhắc kỹ lưỡng trước khi bước chân vào hệ thống đa cấp. Bởi vào thì dễ, khi rút ra vô cùng khó, thiệt hại luôn thuộc về phía người tham gia".


Theo thống kê của cơ quan chức năng, hiện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 36 công ty, doanh nghiệp hoạt động bán hàng đa cấp. Hoạt động bán hàng đa cấp diễn ra hết sức phức tạp, một số doanh nghiệp, cá nhân lợi dụng kẽ hở của pháp luật, lợi dụng danh nghĩa hoạt động bán hàng đa cấp chân chính để biến tướng theo phương thức bán hàng đa cấp bất chính với nhiều hành vi, thủ đoạn tinh vi.

Nhiều chương trình hết sức hấp dẫn được công ty đưa ra nhằm lôi kéo người dân nhẹ dạ, cả tin lao vào vòng xoáy đa cấp. Chỉ cần bỏ ra số tiền, thời gian ngắn sẽ thu về một khoản lãi khủng khi mở rộng các chân rết bán hàng cho mình. Thông thường muốn đặt chân vào mạng lưới này, người tham gia phải mua một số lượng hàng hóa, chủ yếu là mua bán trên giấy vì sau đó người mua lại phải viết giấy gửi lại hàng vừa mua ngay tại công ty. Cứ dụ dỗ người thân, bạn bè, hàng xóm được nhiều người tham gia thì lợi nhuận càng cao… Đến khi muốn bước chân ra thì vô cùng khó. Hàng muốn trả lại thì bị cản trở trăm đường, muốn chấm dứt hợp đồng, đòi lại tiền cũng không dễ.


Giám đốc Sở Công Thương Thanh Hóa: Khuyến cáo người dân thận trọng khi tham gia đa cấp

Ảnh minh họa


Bên cạnh đó, để lôi kéo người tham gia mạng lưới hoặc mua hàng hóa, sản phẩm, những doanh nghiệp Kinh doanh đa cấp thường “thổi phồng” về công dụng của hàng hóa, sản phẩm. Đánh vào lòng tham của con người, sự thiếu hiểu biết của người dân nhất là vùng nông thôn, miền núi, “bão đa cấp” quét qua các bản, làng, thôn xóm khiến không ít người điêu đứng.

Cầm lá đơn của bà Nguyễn Thị Hà (sinh năm 1961), tại TP. Thanh Hóa tố Công ty Cổ phần Nhượng quyền Thiên Lộc, ông Hoàng Văn Hùng, Giám đốc Sở Công Thương Thanh Hóa ngán ngẩm: “Nói thật với các anh là tuần nào cũng có đơn tố cáo của người dân liên quan tới các công ty đa cấp. Hồ sơ của các công ty này rất hoàn hảo, sản phẩm có xuất xứ, nguồn gốc, được các cơ quan của Bộ thẩm định, cấp phép. Khi về tới địa phương và thực tế hoạt động mới phát sinh nhiều vấn đề nhiêu khê. Sở đã nhiều lần tham mưu cho UBND tỉnh ban hành chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động bán hàng đa cấp trên địa bàn. Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, cơ quan chức năng đã khuyến cáo người dân hãy cẩn trọng, cân nhắc kỹ lưỡng trước khi tham gia đa cấp. Đừng ảo tưởng, nghe lời đường mật của các đơn vị này mà tiền mất, tật mang”.

 

Sản phẩm của Công ty Cổ phần Nhượng quyền Thiên Lộc.


Bà Phạm Thị Tĩnh, Trưởng phòng Quản lý thương mại cho biết: “Theo chức năng được giao, Sở thường xuyên kiểm tra, giám sát các hoạt động như: Lợi dụng mô hình bán hàng đa cấp để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản; kinh doanh theo phương thức đa cấp nhưng không đăng ký với cơ quan có thẩm quyền hoặc lợi dụng mô hình kinh doanh đa cấp để huy động tài chính. Hàng hóa của doanh nghiệp kinh doanh theo mô hình đa cấp bao gồm nguồn gốc xuất xứ, chất lượng và các nghĩa vụ khác có liên quan đến hàng hóa theo quy định pháp luật chuyên ngành.

Việc thực hiện các quy định về tổ chức hội nghị, hội thảo, đào tạo của doanh nghiệp bán hàng đa cấp và người tham gia bán hàng đa cấp. Các hành vi thông tin sai lệch về tính chất, công dụng của hàng hóa kinh doanh theo phương thức đa cấp và lợi ích của việc tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp. Các nghĩa vụ thông báo hoạt động của doanh nghiệp bán hàng đa cấp. Trong đó kiểm tra việc chi trả hoa hồng, tiền thưởng, lợi ích kinh tế cho người tham gia. Tất nhiên, để không bị mất tiền oan, người dân cần trang bị cho mình những hiểu biết cần thiết khi tham gia đa cấp”.

Mới đây, Cục Quản lý cạnh tranh Bộ Công Thương cho biết, các cơ quan chức năng tại địa phương đã phát hiện và xử lý hai doanh nghiệp hoạt động bán hàng đa cấp trên địa bàn một số tỉnh do chưa thực hiện thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận hoạt động bán hàng đa cấp với cơ quan có thẩm quyền. Tại Thanh Hóa là Công ty Cổ phần Đầu tư xúc tiến thương mại Hợp Phát. Theo đó, Cục Quản lý cạnh tranh ra thông báo để người dân biết và cảnh giác. Trường hợp phát hiện hoạt động bán hàng đa cấp của các doanh nghiệp này, đề nghị thông báo với Sở Công Thương, cơ quan Công an địa phương hoặc Cục Quản lý cạnh tranh để có biện pháp xử lý kịp thời.

 

 

 

Theo Thanh Phương/Công Lý

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh