CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

22.5 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Hà Trung: Phó Chủ tịch UBND tỉnh lắng nghe ý kiến của người dân tại xã Hà Vinh

Avatar
Hồng Đức
Offline
11:33 - 14/9/2016

717 Bài viết

Sáng nay, (14/9), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thị Thìn có buổi làm việc tại xã Hà Vinh, huyện Hà Trung để kiểm tra việc thực hiện các quy định về thu phí, lệ phí và các khoản huy động của Nhân dân tại xã này.


Liên quan đến tình trạng lạm thu tại xã Hà Vinh, huyện Hà Trung, trao đổi với chúng tôi, đại diện UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, sau khi nắm được thông tin, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thị Thìn đã có những chỉ đạo cương quyết, yêu cầu kiểm tra, xử lý nghiêm túc.

Để có thể nắm rõ thông tin, tình hình trực tiếp từ người dân địa phương về tình trạng lạm thu do báo Trí Thức Trẻ phản ánh, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã phân công bà Lê Thị Thìn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh sẽ trực tiếp về xã Hà Vinh để kiểm tra, đối thoại trực tiếp với người dân.

 Hà Trung: Phó Chủ tịch UBND tỉnh lắng nghe ý kiến của người dân tại xã Hà Vinh

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thị Thìn tại buổi làm việc.


Vào sáng nay (14/9), tại trụ sở UBND xã Hà Vinh, đoàn công tác của tỉnh do Phó Chủ tịch Lê Thị Thìn dẫn đầu gồm đại diện lãnh đạo các sở Tài chính, Tư pháp, Thông tin và Truyền thông, Lao động, Thương binh và Xã hội, Thanh tra tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh, huyện Hà Trung đã có buổi làm việc, đối thoại với người dân về việc thực hiện các quy định về thu phí, lệ phí và huy động đóng góp của người dân địa phương.

Sau bài phát biểu bắt đầu buổi gặp mặt, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Thị Thìn đã lắng nghe những ý kiến của người dân.

Anh Thịnh bức xúc phát biểu chuyện con 3 tuổi không được làm giấy khai sinh do chưa đóng hết sản, "Tôi có vấn đề rất bức xúc. Tôi đã sinh cháu Long hơn 3 năm, xã không cấp giấy khai sinh cho cháu. Mỗi lần ra, cán bộ xã bảo là Gia đình chưa đóng góp đầy đủ nên không cho làm giấy khai sinh".

Về vấn đề lạm thu trong xã, anh Thịnh nói "Tôi xin nhấn mạnh một điểm sau, bố tôi ngồi dưới kia đã 82 tuổi mà sao trưởng thôn vẫn ghi nợ cho ông và hôm nay tôi ra xã nhưng hai anh công an không cho tôi vào."

Bà Nguyễn Thị Suy phát biểu: "Trong khi tôi làm 5 sào ruộng, gia đình tôi 8 khẩu, làm ăn khó khăn. Các năm trước tôi chả biết thiếu sản là bao nhiêu nhưng gia đình tôi đã bị lấy ruộng. Gia đình tôi phải đi kiếm sống. Đến khi con tôi Xây dựng gia đình, xã nói là gia đình tôi nợ 4 tấn thóc.

Gia đình tôi còn không đủ ăn thì gia đình tôi lấy đâu ra tiền mà đóng sản?"

Anh Niên nói: "Về việc em gái tôi đi lấy chồng, ra xã thì xã nói là gia đình tôi còn một khoản "Nợ Liễu Thăng". Đến khi tôi kết hôn năm 2012 thì xã cũng nói vậy. Hiện tôi cũng không làm được CMND vì xã không viết giấy giới thiệu.

Tôi đang lo lắng cháu 3-4 tuổi sắp đến tuổi đi học mà tôi ra xã thì chắc lại quay lại khoản "Nợ Liễu Thăng". Và tại sao ông trưởng thôn lại cầm Sổ đỏ nhà tôi?".

Bà Nguyễn Thị Uy (thôn 11): "Nếu chúng tôi phải đóng cái gì theo quy định của Nhà nước thì cấp trên cứ bảo thì chúng tôi sẽ đóng. Bất cứ cần cái dấu gì thì không cho với lý do gia đình tôi thiếu sản.

Tôi cần phải biết rõ lý do tại sao chúng tôi lại phải đóng sản? Bắt chúng tôi đóng hàng mấy triệu thì chúng tôi lấy đâu ra mà đóng với 2 sào ruộng?".

Chủ tịch UBND xã Hà Vinh Lê Xuân Thảo: "Chúng tôi tiếp nhận thông tin và nhận Trách nhiệm với bà con. Thời gian tới sẽ có kiểm tra.

Về phía Chính quyền địa phương, bà con xem xét, nếu trong phạm vi có thể bỏ qua được thì bỏ qua. Nếu không bỏ qua được thì sẽ xử lý nghiêm.

Chúng tôi sẽ kiểm tra xem 11 thôn còn lại có giống thôn 11 không. Nếu giống thì chưa biết đúng sai như thế nào, nghe bà con phản ánh như vậy là rất không được rồi.

Liên quan đến thủ tục hành chính, nói "quy luật bất thành văn" là đúng vì xã không có văn bản nào. Cái này là sai nguyên tắc. Nếu bà con đến mà cán bộ xã gây khó khăn thì gặp trực tiếp tôi.

 

Bà Lê Thị Thìn phát biểu tổng kết buổi làm việc.


Phát biểu kết thúc buổi làm việc, bà Lê Thị Thìn cho biết "Việc thu Tài sản của dân như vậy là không được. Đến chi cục thi hành án dân sự, hình sự cũng phải có quy trình chứ không phải tuỳ tiện như vậy được. Phương pháp làm như vậy là không được.

Giao chủ tịch UBND huyện chỉ đạo tiến hành thanh tra ngay các khoản đóng góp tại xã Hà Vinh.


Huyện cũng phải có văn bản chỉ đạo toàn bộ các xã và dừng ngay các Khoản thu không đúng quy định. Nếu dân còn nợ thì phải Vận động người dân nộp đầy đủ cho Nhà nước. Các khoản nợ sai quy định thì phải xem xét xoá nợ. Xã Hà Vinh phải công khai những khoản đóng góp tại trụ sở xã, nhà văn hoá thôn".

 

Việc ngăn người dân trong các thủ tục hành chính là không đúng cần phải chấn chỉnh luôn.

UBND tỉnh sẽ yêu cầu các huyện chỉ đạo các xã báo cáo. Ngày 30/10 phải có tổng hợp báo cáo để tỉnh xem xét giải quyết theo thẩm quyền.

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh