CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

22.5 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Hàng nghìn hộ dân dọc Quốc lộ 1A nơm nớp vì nhà nứt trong mùa mưa bão

Avatar
Bảo Nam
Offline
08:30 - 20/8/2016

217 Bài viết

Hàng nghìn nhà dân huyện Quảng Xương và Tĩnh Gia bị nứt do việc thi công Dự án nâng cấp mở rộng quốc lộ 1A. Tuy nhiên đến nay các đơn vị vẫn chưa tiến hành bồi thường thỏa đáng.


Theo báo cáo của Sở Giao thông vận tải Thanh Hóa, tổng số thiệt hại phải bồi thường trên tuyến Quảng Xương, Tĩnh Gia do Dự án nâng cấp Quốc lộ 1A là 3.602 hộ, số tiền hơn 31,6 tỷ đồng. Đến nay mới chi trả 1.651 hộ với số tiền gần 11,4 tỷ đồng. Vì vậy việc người dân còn khiếu kiện đông người, kéo dài.

 Hàng nghìn hộ dân dọc Quốc lộ 1A nơm nớp vì nhà nứt trong mùa mưa bão

Nhà nứt toác khiến người dân dọc QL 1A lo lắng trong mùa mưa bão.


Theo phản ánh của các hộ dân sống dọc Quốc lộ 1A, xã Quảng Chính (Tĩnh Gia), trong quá trình thi công mở rộng Quốc lộ 1A, nhà thầu sử dụng máy lu rung công suất lớn đã gây hư hỏng cho gần 300 nhà dân. Phần lớn đều bị nứt tường, nứt cột trụ, trần bê tông, hư hỏng công trình vệ sinh, bể nước …

Trước thực trạng này, các hộ dân làm đơn kiến nghị, UBND xã, huyện đã cùng chủ đầu tư đến các hộ xem xét, chụp ảnh, lập biên bản ghi nhận. Cùng với đó, đã tổ chức họp dân, bàn bạc đưa ra mức đền bù nhưng bà con không chấp nhận vì quá thấp, không đủ chi phí sửa chữa.


Trần nhà của người dân nứt càng ngày một rộng.


Tại xã Quảng Ninh, huyện Quảng Xương, 261 hộ dân trong xã có nhà bị nứt, lún, sụt. Nhiều Gia đình đang sống trong những ngôi nhà nứt, dột, thậm chí có nhà phải chuyển đi nơi khác để ở. Nhưng đến nay, sau gần 2 năm, các gia đình này vẫn chưa nhận được tiền bồi thường từ các cơ quan có liên quan.

Trong khi chờ tiền đền bù của các đơn vị có liên quan, một số hộ đã tự sửa chữa, trám hàn các vết nứt, còn lại các hộ vẫn đang sống trong những căn nhà có vết nứt rộng, đe doạ đến an toàn của nhân dân nhất là mùa mưa bão.

 

Nhà nứt  bởi dự án QL 1A đã được kiểm kê nhưng vẫn chờ đền bù.


Do yêu cầu đảm bảo tiến độ thi công mở rộng, nâng cấp tuyến Quốc lộ 1A, hàng nghìn hộ dân trên tuyến đã chấp nhận để nhà thầu tiếp tục thi công tuyến đường. Việc tính toán, chi trả bồi thường nhà cửa, công trình kiến trúc hư hỏng do việc thi công gây ra sẽ được tiến hành sau (như cam kết của chủ đầu tư), nhưng đến nay, cam kết này vẫn chưa được thực hiện khiến người dân bức xúc.

Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Chính Trương Đình Thành cho biết: “Việc các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án là có thật, các bên đã tiến hành lập biên bản kiểm kê, xác định thiệt hại. Tuy nhiên đến nay việc chi trả quá chậm. Về phía xã thì chỉ biết đề nghị lên cấp trên rồi chờ đợi và cố gắng giải thích cho người dân hiểu. Hiện nay mùa mưa bão đã đến, các cơ quan có liên quan sớm có phương án chi trả cho người dân để tu sửa hoặc di chuyển tới nơi ở mới".

 

 

 

Theo Thanh Phương/Công Lý

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh