CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

22.6 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Hậu Lộc: Bãi bỏ các khoản thu trái luật, kiểm điểm lãnh đạo thôn, xã

Avatar
Bảo Nam
Offline
08:19 - 21/7/2016

230 Bài viết

UBND huyện Hậu Lộc đã báo cáo nêu rõ sẽ bãi bỏ, trả lại các khoản thu Trái phép ở xã Minh Lộc, đồng thời kiểm điểm rõ trách nhiệm các tập thể cá nhân.


>> Hậu Lộc: Vừa lọt lòng đã "cõng" các loại phí

>> Hậu Lộc: Vừa lọt lòng đã phải đống tiền xây...nghĩa trang

 Hậu Lộc: Bãi bỏ các khoản thu trái luật, kiểm điểm lãnh đạo thôn, xã

Ông Nguyễn Văn Luệ - Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc: "Huyện sẽ nghiêm túc kiểm điểm, xử lý triệt để".


Gấp sách, đè dân thu vô tội vạ

Những ngày đầu tháng 7, Báo Lao Động liên tục có các bài viết phản ánh việc lạm thu ở xã bãi ngang Minh Hộc, Hậu Lộc, Thanh Hoá. Theo đó, mỗi vụ, mỗi thôn có 10 khoản thu như: Hoạt đông thiếu niên: 20.000 – 60.000đ/ khẩu/năm; phúc lợi xã hội: 20.000đ/khẩu/năm hoạt động làng văn hoá: 20.000 – 60.000đ/khẩu/năm; phục vụ hội nghị chủ yếu thu theo hộ từ 20.000 – 50.000đ/hộ/năm; vệ sinh mương dân sinh: 30.000đ/sào/năm; sửa xe tang: 50.000đ/hộ/năm; bảo vệ đồng ruộng: 30.000đ/sào/năm; xây dựng cơ sở văn hoá: trên 200.000đ/khẩu/năm; phục vụ các đoàn thể: 10.000đ/khẩu/năm; quỹ khuyến học: 10.000đ/khẩu/năm…

Tính trung bình mỗi khẩu, ngay cả các cháu bé mới lọt lòng, cứ có tên trong sổ hộ khẩu là phải nộp khoảng 350.000đ/năm. Một Gia đình 5 người, mỗi năm phải nộp khoảng 1,8 triệu đồng.

Các khoản thu này đã được thu từ nhiều năm nay. Năm nào cũng vậy, thu xong của thôn là đến xã thu. Các khoản thu của xã ngoài thu thuế, phí sử dụng đất nông nghiệp, mỗi khẩu còn phải đóng các khoản: Quỹ Đền ơn đáp nghĩa: 7.000đ/lao động/năm; quỹ bảo trợ trẻ em: 5.000đ/hộ/năm; quỹ an ninh quốc phòng: 40.000đ/hộ/năm; quỹ chăm sóc người cao tuổi: 10.000đ/lao động/năm; quỹ phòng chống thiên tai 15.000đ/lao động/năm; xây dựng nghĩa trang: 100.000đ/khẩu/năm…

Như vậy, mỗi khẩu phải nộp các khoản của xã khoảng 130.000đ/năm. Gia đình 6 khẩu, phải nộp khoảng gần 3 triệu đồng/năm.

Đặc biệt, ngay trẻ em vừa mới lọt lòng đã phải đóng góp, kể cả khoản đóng góp… xây nghĩa trang. Nếu gia đình nào không đóng góp đủ sẽ bị gây khó dễ khi đi xin dấu xác nhận của UBND xã.

Yêu cầu bãi bỏ nhiều khoản thu, xử lý nghiêm vi phạm

Ngay sau khi báo đăng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá đã chỉ đạo xác minh xử lý.  Ngày 8/7, UBND huyện Hậu Lộc đã thành lập đoàn kiểm tra sự việc báo Lao Động phản ánh.

Kết quả kiểm tra các phản ánh của Báo Lao Động là đúng thực tế. Báo cáo cho rằng, một số khoản thu – chi chưa phục vụ nhu cầu cần thiết của người dân. UBND huyện Hậu Lộc cho rằng: “Việc xã hội hoá các quỹ chưa bám sát vào mặt bằng kinh tế của hộ dân, đặc biệt là việc thu quỹ đối với đối tượng trẻ em dưới 6 tuổi là không đúng với Luật Bảo vệ, chăm sóc trẻ em”

Từ kết quả trên, UBND huyện Hậu Lộc chỉ đạo Đảng uỷ, UBND xã Minh Lộc “bãi bỏ ngay hai khoản thu Quỹ Hoạt động trại hè thanh thiếu niên và Quỹ hội nghị thôn và chỉ đạo thôn hoàn trả ngay lại các khoản đã thu năm 2016 cho nhân dân”.  Các khoản thu cho các hội như quỹ chăm sóc người cao tuổi, quỹ khuyến học chuyển giao cho các hội vận động thu theo quy định. Đặc biệt, UBND huyện Hậu Lộc chỉ đạo “bãi bỏ việc thực hiện thu quỹ đối với trẻ em dưới 6 tuổi kể cả việc thực hiện thu theo quy chế dân chủ ở cơ sở”.

Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc – ông Nguyễn Văn Luệ - cũng yêu cầu “kiểm điểm làm nghiêm và làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân trong việc thực hiện thu quỹ không đúng quy định, từ UBND xã đến các thôn”.

Qua sự việc trên, UBND huyện Hậu Lộc cũng nhận thấy phải “rút Kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác thu, nhất là các nội dung thu liên quan đến việc huy động đóng góp của nhân dân”.

Còn nhiều băn khoăn

Nhân dân xã Minh Lộc và nhiều xã khác trên địa bàn huyện Hậu Lộc bày tỏ sự phấn khởi, tin tưởng sau kết luận của UBND huyện. Đặc biệt, nhân dân địa phương rất cảm ơn Báo Lao Động và các cơ quan truyền thông như ThanhHoa24h, VTV, ANTV vv… đã phản ánh thực tế, đồng cảm với nhân dân.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn băn khoăn không nhỏ. Công văn yêu cầu trả lại các khoản thu trái quy định trong năm 2016. Tuy nhiên, năm 2016, mới phát giấy thông báo thu, Báo Lao Động phản ánh, cán bộ xã chỉ đạo đi thu lại. “Chưa thu tiền thì lấy gì mà trả lại, trong khi đó việc trái quy định đã thực hiện nhiều năm qua” – anh T.V.T nói.  Trong công văn báo cáo của UBND huyện Hậu Lộc chưa nói rõ sẽ xử lý trách nhiệm của ông Vũ Huy Bổ - Chủ tịch UBND xã Minh Lộc - và các ông Chủ tịch xã tiền nhiệm cũng khiến nhiều người băn khoăn.

 

 

 

Theo Xuân Hùng - Hoàng Đức/Báo Lao Động

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh