CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

21.0 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Hậu Lộc: Chưa có cơ sở khẳng định bơm tạp chất vào bụng chó

Avatar
Nhật Anh
Offline
09:25 - 23/9/2016

472 Bài viết

Chưa có cơ sở để cho rằng các cơ sở bơm tạp chất khác ngoài cơm vào bụng chó bằng cách sử dụng các dụng cụ tự chế nhắm tăng trọng lượng.


Hậu Lộc: Chưa có cơ sở khẳng định bơm tạp chất vào bụng chó

Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện Hậu Lộc triển khai việc ký cam kết đến các hộ kinh doanh, vận chuyển, buôn bán chó ở làng Sơn Đông, xã Thành Lộc.


Nhiều người dân ở xã Thành Lộc, cho biết:  làng Sơn Đông, xã Thành Lộc là “thủ phủ” của nghề buôn chó ở Xứ Thanh từ hơn 20 năm nay. Vào các năm 2010-2012, xã có tới 40 hộ làm nghề buôn chó, có lúc phải nhập cả chó ở Lào, Thái Lan về đưa đi tiêu thụ, nhiều hộ giàu lên cũng từ nghề này. Tuy nhiên, sau đó do các nước Lào, Thái Lan cấm xuất khẩu động vật tươi sống, nên các cơ sở chỉ thu mua chó sống ở trong và ngoài tỉnh. Hiện tại cả xã chỉ còn khoảng 10 hộ làm nghề, bình quân mỗi hộ thu gom, vận chuyển khoảng 2-3 tấn chó/tháng. Cung ứng cho thị trường các tỉnh phía Bắc như: Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Phòng...
 
Anh Phạm Tuấn Hưng, một chủ cơ sở chuyên vận chuyển, thu gom chó sống, thừa nhận: “Chó thu gom khoảng 3-4 ngày thì được một chuyến. Trong quá trình chờ  gom đủ số lượng, cơ sở của tôi có bơm nhồi cơm cho chó ăn, để chúng không chết đói và... đỡ hao cân khi bán. Tuy nhiên, không phải là tạp chất như một số báo nêu mà chỉ là cơm, cháo thông thường. Tôi cam kết với các cơ quan chức năng từ sau ngày 20/9/2016 Gia đình  không nhồi hoặc bơm thức ăn mà cho chó ăn theo phương pháp tự nhiên, không gian lận thương mại”.
 
Tại thời điểm chúng tôi có mặt ở cơ sở của anh Hưng, chứng kiến gia đình mua cá nhỏ và mỡ lợn nấu lên trộn với cơm, hoặc nấu cháo đổ vào các chậu, máng cho chó ăn, không hề thấy tạp chất gì khác.
 
Gia đình chị Phạm Thị Xoan, một cơ sở cùng làng, cho hay: “Mỗi tháng cơ sở của tôi thu gom được khoảng 90 con chó vận chuyển đi tiêu thụ tại Hà Nội. Thời gian vừa qua, gia đình tôi chỉ cho chó ăn chống đói bằng cơm, cháo. Tôi đã cam kết với các cơ quan chức năng không bơm, nhồi nhét thức ăn cho chó, thực hiện đúng các quy định của pháp luật về thu gom, kinh doanh chó an toàn”.
 
Để làm rõ thông tin có hay không việc bơm tạp chất vào bụng chó, chúng tôi đã trao đổi với đại diện lãnh đạo Chi cục Quản lý thị trường, được biết: Ngày 20/9/2016, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Chi cục Quản lý thị trường đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an tỉnh, Ban Chỉ đạo 389 của huyện Hậu Lộc làm việc với UBND xã Thành Lộc, yêu cầu báo cáo tình hình quản lý, kinh doanh nói chung, kinh doanh chó sống trên địa bàn xã nói riêng. Với sự giám sát của các cơ quan chức năng cấp tỉnh, đoàn kiểm tra liên ngành của Ban Chỉ đạo 389 huyện Hậu Lộc đã tiến hành kiểm tra thủ tục hành chính đối với các hộ kinh doanh buôn bán vận chuyển động vật tươi sống (chó thịt) như: giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận kiểm dịch... Đồng thời tiến hành kiểm tra thực tế tại các cơ sở kinh doanh chó thịt.
 
Qua báo cáo của lãnh đạo xã Thành Lộc và kiểm tra thực tế của các cơ quan chức năng cho thấy có tình trạng trước khi đưa chó đi tiêu thụ, các cơ sở đã sử dụng dụng cụ tự chế bơm nhồi cơm vào bụng chó nhằm tăng trọng lượng mỗi cá thể từ 1-2 kg.  Tuy nhiên, chưa có cơ sở để cho rằng các  cơ sở bơm tạp chất khác ngoài cơm vào bụng chó.
 
Sau khi được đoàn  kiểm tra phổ biến pháp luật, giải thích, hướng dẫn các quy định liên quan đến kinh doanh, trong đó có  chó thịt, các hộ kinh doanh đã tự nguyện chấp thuận ký vào bản cam kết thực hiện việc thu gom, kinh doanh chó an toàn, như: có đủ các giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, đủ điều kiện vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm, thu mua chó tươi sống phải có nguồn gốc và được kiểm dịch; sử dụng thức ăn, nước uống, thuốc thú y cho chó phải bảo đảm an toàn tuyệt đối, không sử dụng các loại chất cấm theo quy định pháp luật; thực hiện việc cho ăn, uống theo quy luật sinh lý bình thường, tuyệt đối không sử dụng các biện pháp cơ giới (bơm, nhồi...) tác động đến con vật...
 
Trao đổi với ông Phạm Duy Tấn, Chủ tịch UBND xã Thành Lộc, được biết: Trong ngày 21/9, xã đã triển khai tới 100% cơ sở kinh doanh chó sống ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về thu gom, vận chuyển chó thịt an toàn. Thời gian tới xã tiếp tục nâng cao công tác quản lý Nhà nước đối với các hộ kinh doanh, vận chuyển động vật tươi sống, trong đó có chó thịt;  tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức của các hộ kinh doanh về bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh