CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

20.9 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Hậu Lộc: Khắc phục tình trạng ô nhiễm bãi rác thị trấn

Avatar
Nhật Anh
Offline
09:22 - 01/11/2016

860 Bài viết

Bãi rác thị trấn sẽ được quy hoạch lại, di dời cách xa khu dân cư. Đồng thời triển khai Xây dựng hệ thống lò đốt xử lý rác thải trên địa bàn, giai đoạn 2016-2020.


Rác thải đổ tràn lan, không được xử lý chôn lấp, gây mất mỹ quan và ô nhiễm môi trường tại Bãi rác thị trấn Hậu Lộc.


Nhiều năm qua, các hộ dân xã Xuân Lộc, huyện Hậu Lộc rất bức xúc trước tình trạng ô nhiễm tại khu vực bãi rác thị trấn. Không những phát tán mùi hôi thối mà một lượng nước thải từ bãi rác rỉ ra đồng ruộng, làm cho một số diện tích lúa kém năng suất, hoặc phải bỏ hoang. Nhiều lần, các hộ dân đã kiến nghị lên các cấp chính quyền địa phương, song vẫn chưa được giải quyết.


Ông Bùi Ngọc Huệ, thôn Đông Thịnh, xã Xuân Lộc, bộc bạch: “Nhà tôi làm 2,6 sào ruộng ngay sát khu vực bãi rác, nhiều năm bị ảnh hưởng bởi một lượng nước thải rỉ ra đen ngòm, làm cho cây lúa phát triển không bình thường, năng suất giảm chỉ còn 50 kg/1 sào, chỉ tận dụng làm thức ăn chăn nuôi. Gia đình tôi cũng như nhiều hộ dân xung quanh rất mong chính quyền địa phương sớm xử lý dứt điểm tình trạng này, để bà con yên tâm sinh sống và sản xuất”.
 
Theo quan sát của chúng tôi, bãi rác này nằm ở vị trí giáp ranh giữa thị trấn Hậu Lộc và xã Xuân Lộc, ngay sát trục đường giao thông đi cảng cá Hòa Lộc. Rác thải đổ bừa bãi, tràn lan trên lối đi, ven bờ ruộng, rác lấn chiếm cả ra gần đến mặt đường giao thông, gây mất mỹ quan. Chưa kể những ngày nắng lên, mưa xuống, gió thổi rác bay tứ tung, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.
 
Ông Bùi Ngọc Thanh, Chủ tịch UBND xã Xuân Lộc cho biết, tình trạng ô nhiễm môi trường từ bãi rác đã được người dân trong xã nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền địa phương, trong các buổi tiếp xúc cử tri. Trước những bức xúc của bà con, hiện nay, xã đang tích cực đấu mối cùng với UBND thị trấn tìm giải pháp khắc phục, nhằm giải quyết dứt điểm tình trạng gây ô nhiễm môi trường, phấn đấu đến năm 2017 xã đạt tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới.
 
Được biết, bãi rác thị trấn hoạt động từ năm 1997 và được bố trí trên một khu đất vắng, cách xa khu dân cư. Do nhu cầu về đất ở, nhiều hộ dân của xã Xuân Lộc giáp ranh với thị trấn đã làm nhà ở gần khu vực bãi rác nên phải chấp nhận sống chung với ô nhiễm. Thị trấn hiện có 1.100 hộ, với 4.200 nhân khẩu, bình quân toàn thị trấn xả thải lượng rác khoảng 2 tấn/ngày, vượt quá sức chứa của bãi rác. Để giảm thiểu ô nhiễm ra môi trường, thị trấn đã cho xây tường ngăn bao quanh và trồng cây xanh. Đồng thời giao HTX dịch vụ môi trường đảm nhiệm việc thu gom rác thải của các cơ quan, đơn vị và hộ dân trên địa bàn, vận chuyển, tập kết ra bãi rác xử lý bằng cách tẩm xăng, dầu để đốt và chôn lấp thủ công, song giải pháp này chỉ là tạm thời.
 
Để giải quyết triệt để tình trạng ô nhiễm từ bãi rác trong quy hoạch chung thị trấn đã được UBND tỉnh phê duyệt, tới đây bãi rác thị trấn sẽ được quy hoạch lại, di dời cách xa khu dân cư. Thị trấn cũng đã thống nhất với 2 xã Xuân Lộc và Thịnh Lộc triển khai thực hiện phương án của huyện xây dựng hệ thống lò đốt xử lý rác thải trên địa bàn, giai đoạn 2016-2020 - Ông Hoàng Ngọc Thế, Chủ tịch UBND thị trấn Hậu Lộc, cho hay.
 
Ông Đồng Minh Quang, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hậu Lộc, khẳng định: Huyện đang quyết liệt chỉ đạo các xã, thị trấn tập trung xử lý ô nhiễm môi trường bãi rác, đồng thời kêu gọi doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn huyện để xây dựng nhà máy xử lý rác. Huyện cũng có cơ chế hỗ trợ đối với các xã đầu tư xây dựng hệ thống lò đốt xử lý rác thải. Bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của nhân dân, huyện cũng tăng cường công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm trong lĩnh vực môi trường, tập trung làm chuyển biến mạnh mẽ công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn thị trấn nói riêng và huyện Hậu Lộc nói chung trong những năm tới.

 

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh