CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

22.5 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Hậu Lộc: Khánh thành Khu tưởng niệm đồng chí Lê Hữu Lập

Avatar
Bảo Nam
Offline
16:12 - 29/7/2016

300 Bài viết

Sáng 29/7, tại xã Xuân Lộc, huyện Hậu Lộc, Tỉnh đoàn Thanh Hóa tổ chức khánh thành Khu tưởng niệm đồng chí Lê Hữu Lập, người thanh niên cộng sản đầu tiên của tỉnh Thanh Hóa.


Hậu Lộc: Khánh thành Khu tưởng niệm đồng chí Lê Hữu Lập

Cắt băng khánh thành công trình Khu tưởng niệm đồng chí Lê Hữu Lập.


Khu tưởng niệm được Xây dựng trên tổng diện tích mặt bằng gần 10.000 m2, tại xã Xuân Lộc, Thanh Hóa, gồm các hạng mục: Nhà tưởng niệm, nhà quản lý, sân, đường nội bộ và các công trình phụ trợ, hạ tầng kỹ thuật như: Hệ thống điện noài trời, cổng, tường rào, hệ thống cấp thoát nước, cây xanh ghế đá… Trong đó, nhà tưởng niệm có diện tích 292m2, được xây theo kiến trúc truyền thống, nhà cao một tầng, mái nhà thiết kế hai tầng, gian chính diện bố trí hậu cung là nơi thờ đồng chí Lê Hữu Lập. Xung quanh nhà tưởng niệm được trưng bày các tư liệu lịch sử.

Tổng vốn đầu tư xây dựng khu tưởng niệm là 10 tỉ đồng, trong đó ngân sách tỉnh hỗ trợ 2 tỉ đồng, số kinh phí còn lại Tỉnh đoàn Thanh Hóa vận động từ các đoàn viên, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh.

Đây là một địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cách mạng và tri ân các nhà lãnh đạo tiền bối của tuổi trẻ Thanh Hóa nói riêng và tuổi trẻ cả nước nói chung.

Đồng chí Lê Hữu Lập sinh năm 1897, tại xã Xuân Lộc, huyện Hậu Lộc, trong một Gia đình nhà nho yêu nước. Giữa năm 1924, Lê Hữu Lập được nhà cách mạng Đinh Chương Dương đưa sang Quảng Châu (Trung Quốc) tham gia tổ chức Tâm tâm xã. Tổ chức này ra đời năm 1923, do các nhà cách mạng Lê Hồng Sơn, Hồ Tùng Mậu và một số thanh niên có tư tưởng tiến bộ thành lập.

Tháng 6/1925, Lê Hữu Lập được kết nạp vào Việt Nam thanh niên cách mạng đồng chí hội - tổ chức tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam. Sau đó, ông được cử về Việt Nam hoạt động, xây dựng phong trào cách mạng và tuyển chọn những thanh niên tiến bộ đưa sang Trung Quốc tham gia tổ chức.

Đầu năm 1927, Lê Hữu Lập trở về nước và vận động thành lập tổ chức Việt Nam thanh niên cách mạng đồng chí hội tỉnh Thanh Hóa, trực tiếp làm Bí thư Tỉnh bộ lâm thời của tổ chức này. Đầu năm 1930, Lê Hữu Lập trở thành người cộng sản đầu tiên của tỉnh Thanh Hóa khi Đảng cộng sản Việt Nam được thành lập.

Sau khi xây dựng phong trào tại Thanh Hóa, Lê Hữu Lập tiếp tục được cử vào Nghệ Tĩnh (Nghệ An và Hà Tĩnh ngày nay) gây dựng phong trào cách mạng. Tại đây, ông tuyển chọn, giới thiệu hàng chục thanh niên ưu tú, gửi sang Trung Quốc học tập, đào tạo sau đó quay trở về quê hương hoạt động cách mạng. Năm 1934, Lê Hữu Lập mắc bệnh hiểm nghèo và qua đời tại Nghệ An khi mới 37 tuổi.

 

Đồng chí Lê Hữu Lập, người thanh niên cộng sản đầu tiên của tỉnh Thanh Hóa đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp của Đảng, của nhân dân. Sự cống hiến của đồng chí đã góp phần viết nên những trang mở đầu rực rỡ trong lịch sử đấu tranh cách mạng vẻ vang của Đảng bộ và nhân dân Thanh Hóa.

 

 

Hồng Đức

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh