CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

20.9 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Hậu Lộc: Vừa lọt lòng đã phải đống tiền xây...nghĩa trang

Avatar
Bảo Nam
Offline
09:36 - 11/7/2016

936 Bài viết

Chủ tịch UBND xã Minh Lộc, xác nhận có việc bổ đầu các cháu mới lọt lòng để thu các loại quỹ, lãnh đạo đã thấy đó là sai, sẽ dừng và nghiên cứu cách thu khác… bù vào.


>> Hậu Lộc: Vừa lọt lòng đã "cõng" các loại phí

 

Không đóng đủ tiền không được lấy chồng.


Chỉ đạo thu lại các thông báo

Ngày 6/7, Văn phòng Chính phủ có công văn hoả tốc truyền đạt chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá chỉ đạo làm rõ. Ngày 7/7, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá có công văn yêu cầu tương tự. Ngay trong ngày 7/7, lãnh đạo xã Minh Lộc đã chỉ đạo cán bộ thôn đi từng Gia đình, thu lại toàn bộ các thông báo đóng góp cả của thôn và của xã.

Vậy nhưng báo cáo gửi UBND huyện, ông Vũ Huy Bổ - Chủ tịch UBND xã Minh Lộc - lại cố tình che giấu cái sai. Ông Bổ cho rằng, thu các loại quỹ là để phục vụ an sinh của nhân dân từng thôn. Báo cáo này giấu nhẹm, không đề cập đến việc bổ đầu trẻ em mới lọt lòng để thu.

Trao đổi với PV, ông Vũ Huy Bổ cũng xác nhận việc thu các loại quỹ kể cả trẻ em ngay khi đăng ký hộ khẩu là phản cảm, nhưng ông lý luận: “Làm gì có văn bản nào cấm việc đó”. “Đã thấy sai rồi, ông có chỉ đạo tiếp tục thu nữa không?” - PV hỏi. Ông Bổ: “Phải nghiên cứu cách khác, có thể chỉ thu các cháu từ 36 tháng tuổi trở lên” (?!). Theo ông Bổ, sở dĩ phải thu cả trẻ em vừa mới lọt lòng vì dù xã có 13.943 khẩu nhưng trừ đi số người trên 60 tuổi và lao động đi làm ăn xa thì chẳng còn bao nhiêu. Sự việc gây bất bình trong dân, Phó Thủ tướng đã chỉ đạo làm nghiêm nhưng thái độ của ông Vũ Huy Bổ - Chủ tịch UBND xã Minh Lộc - rất tưng tửng. Ông nói: “Giờ không thu các cháu mới khai sinh, thu hẹp đối tượng thu thì lại phải thu tăng lên”. Cán bộ xã còn đe dân là không được cung cấp thông tin cho báo chí.

Ông Nguyễn Văn Luệ - Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc - bày tỏ: “Thu như thế là sai rồi, không ai cho phép bổ đầu trẻ em để thu như thế. Trẻ em dưới 6 tuổi đang còn được Nhà nước bảo trợ. Tôi sẽ chỉ đạo chấn chỉnh ngay viêc này” - ông Luệ quả quyết. Ngay trong ngày 8/7, UBND huyện Hậu Lộc đã cử đoàn công tác xuống kiểm tra, xác minh sự việc.


Tập thông báo thu đóng góp nhiều năm qua của một hộ gia đình ở xã Minh Lộc, huyện Hậu Lộc.


Trẻ con cũng phải đóng tiền xây… nghĩa trang

Nhiều bạn đọc bức xúc tiếp tục tố cáo về việc lạm thu ở xã Minh Lộc. Điều tra xác minh cho thấy, không chỉ thôn Minh Hợp mà tất cả các thôn đều thu như vậy. Theo báo cáo của xã, mỗi vụ, mỗi thôn có 10 khoản thu như: Hoạt động thiếu niên: 20.000 - 60.000 đồng/khẩu/năm; phúc lợi xã hội: 20.000 đồng/khẩu/năm; hoạt động làng văn hoá: 20.000 - 60.000 đồng/khẩu/năm; phục vụ hội nghị chủ yếu thu theo hộ từ 20.000 - 50.000 đồng/hộ/năm; vệ sinh mương dân sinh: 30.000 đồng/sào/năm; sửa xe tang: 50.000 đồng/hộ/năm; bảo vệ đồng ruộng: 30.000 đồng/sào/năm; Xây dựng cơ sở văn hoá: Trên 200.000 đồng/khẩu/năm; phục vụ các đoàn thể: 10.000 đồng/khẩu/năm; quỹ khuyến học: 10.000 đồng/khẩu/năm… Tính trung bình mỗi khẩu, ngay cả các cháu bé mới lọt lòng, cứ có tên trong sổ hộ khẩu là phải nộp khoảng 350.000 đồng/năm. Một gia đình 5 người, mỗi năm phải nộp khoảng 1,8 triệu đồng.

Các khoản thu này đã được thu từ nhiều năm nay. Năm nào cũng vậy, thu xong của thôn là đến xã thu. Các khoản thu của xã ngoài thu thuế, phí sử dụng đất nông nghiệp, mỗi khẩu còn phải đóng các khoản: Quỹ Đền ơn đáp nghĩa: 7.000 đồng/lao động/năm; quỹ bảo trợ trẻ em: 5.000 đồng/hộ/năm; quỹ An ninh Quốc phòng: 40.000 đồng/hộ/năm; quỹ chăm sóc người cao tuổi: 10.000 đồng/lao động/năm; quỹ phòng chống thiên tai 15.000 đồng/lao động/năm; xây dựng nghĩa trang: 100.000 đồng/khẩu/năm… “Không biết có nơi nào trên đất nước mình có kiểu trẻ em vừa sinh ra đã phải nộp tiền xây dựng nghĩa trang không?” - anh N.V.M bức xúc.

Như vậy, mỗi khẩu phải nộp các khoản của xã khoảng 130.000 đồng/năm. Gia đình anh Nguyễn Văn Thành có 6 khẩu, trong đó cháu Nguyễn Phương Nhi mới 9 tháng tuổi cũng phải đóng góp. Tổng số tiền phải nộp cho xã là 847.000 đồng/năm. Tính tổng cả khoản thu của thôn và xã, gia đình 6 người như hộ anh Thành phải nộp khoảng gần 3 triệu đồng/năm.

Không đóng đủ tiền không được lấy chồng

Chị N.T.M.C (thôn Minh Thắng) cùng chồng đi làm ăn xa, sinh con nhỏ, về quê đi làm giấy khai sinh cho con đã bị cán bộ hộ tịch từ chối vì chưa nộp đủ tiền đóng góp cho thôn, cho xã. Chị phải đi vay nộp cho đủ mới được đăng ký cho con. Chị N.N.H khi đi đăng ký Kết hôn cũng được yêu cầu phải nộp đủ các khoản thu mới được đăng ký, chị nói: “Quê tôi hay lắm, không nộp đủ tiền thì không được lấy chồng”.

 

 

 

Theo Xuân Hùng - Hoàng Đức/Lao Động

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh