CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

21.0 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Hoằng Hóa: Người dân xã Hoằng Trường kêu trời vì rác

Avatar
Nguyễn Hiền
Offline
14:46 - 22/9/2016

805 Bài viết

Xã Hoằng Trường, Huyện Hoằng Hóa tình trạng vứt xả rác bừa bãi đã và đang diễn ra khắp nơi, trên đồng xuộng, mương máng và dọc theo bãi biển.


Hoằng Hóa: Người dân xã Hoằng Trường kêu trời vì rác

Bãi rác tự phát tại xã Hoàng Trường, Hoằng Hóa.


Rác xâm lấn làng, xâm lấn biển

Rác thải sinh hoạt hiện đang là vấn đề bức xúc của người dân ở 10 thôn trong xã Hoàng Trường, Hoằng Hóa. Tình trạng vứt xả rác bừa bãi đã và đang diễn ra ở khắp nơi, ở trên đồng ruộng, mương máng và dọc theo bãi biển ven các thôn; lượng rác thải này tập trung nhiều gây ô nhiễm môi trường trầm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt hàng ngày của người dân.

Theo phản ánh, vấn đề rác thải bừa bãi mới diễn ra ở xã Hoàng Trường trong thời gian khoảng 3 – 4 tháng nay, nhưng do lượng rác thải sinh hoạt nhiều nên đã chất thành đống, thành bãi ven đất đồng, trên bãi cát ven biển. Các bãi rác thải sinh hoạt tự phát gây mất mỹ quan, bức xúc cho người dân.

 

Rác đang xâm lấn biển.


Điển hình như bãi rác ở trên đất đồng gần nhà các hộ dân ở thôn 8, trong đó có nhiều loại chất thải độc hại, nhưng chỉ đổ lộ thiên mà không có bất kỳ một biện pháp xử lý kỹ thuật nào. Sau vài tháng do mốc mùi hôi thối, ruồi nhặng bâu đầy, lo sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nên các hộ dân gần bãi rác đã phản ánh không cho đổ tiếp. Khi không còn chỗ nào đổ rác người dân trong xã chỉ còn biết đem rác ra biển đổ.

Hàng ngày cứ tầm khoảng 17 -18h người dân trong các thôn vẫn gom rác đều đặn và đem ra bãi biển Lạch Trường để đổ. Kết quả là trong khoảng 3 tháng nay bãi cát ven biển ở thôn 3 trong xã đã mọc lên những “đồi rác” và không ngừng phình to hơn. Rác ngổn ngang, hôi thối, dậy mùi nồng nặc, nhất là những ngày nắng nóng. Không có cách nào xử lý, người dân đành lên các bãi rác để hạn chế mùi hôi thối, nhưng không ai biết hậu quả lâu dài từ rác sẽ gây ra như thế nào. Chỉ biết trước mắt người dân trong vùng đã không dám tiêu dùng nguồn hải sản đánh bắt gần bờ, do lo sợ ảnh hưởng ô nhiễm từ nguồn rác đang xâm lấn biển.

Bãi rác lộ thiên ngay cạnh nhà máy xử lý rác thải

Theo những gì chúng tôi ghi nhận được, vấn đề nằm ở chỗ bãi rác lộ thiên tự phát gây ô nhiễm ở thôn 8 xã Hoàng Trường lại nằm ngay cạnh cổng nhà máy xử lý rác thải của xã. Trước thực trạng “lạ” này khi được hỏi thì người dân cho biết, trước tháng 5 năm 2016, nhà máy rác vẫn có công nhân đi thu gop rác trong các thôn nhưng do từ tháng 5 năm trở lại đây không hiểu vì sao nhà máy ngưng hoạt động, không còn ai đi thu gop rác nên người dân phải tự tìm chỗ đổ rác ngay cạnh nhà máy.

 

Nhà máy xử lý rác đóng cửa im lìm...


Người dân cũng cho biết, chính quyền xã nói rằng, người dân cứ đổ rác cạnh nhà máy, khi nhà máy hoạt động trở lại sẽ thu gop đưa vào trong nhà máy để xử lý. Tuy nhiên mấy tháng nay không thấy động tĩnh gì mà bãi rác bốc mùi tanh hôi, nồng nặc nên người dân có kiến nghị phản ảnh lên xã. Chính quyền xã đã cho máy xúc tiến hành chôn lấp bãi rác nhưng chỉ lấp sơ xài nên bãi rác vẫn còn lộ thiên, ruồi nhặng và mùi hôi thối vẫn còn đó, còn người dân thì không biết tại sao nhà máy ngưng hoạt động và khi nào thì hoạt động trở lại.

Khi được hỏi, có phải do dân không đóng góp tiền vệ sinh nên nhà máy xử lý rác không hoạt động nữa thì người dân lại càng bức xúc cho biết. Các hộ dân trong xã vẫn đóng tiền phí vệ sinh đều đặt theo qui định của xã. Phí vệ sinh được thu theo đầu người từ 5 ngàn – 10 ngàn đồng/ người và nộp theo tiền điện hàng tháng. Tuy nhiên từ tháng 5 trở lại đây, do bãi rác vẫn không được xử lý nên người dân bức xúc và không đóng tiền nữa.

... và sự im lặng của chính quyền địa phương

Đứng trước thực trạng xả rác tự phát gây ô nhiễm ngày một Nghiêm trọng tại các thôn trong xã Hoàng Trường, chúng tôi có hỏi người dân tại sao không kiến nghị lên chính quyền địa phương thì các hộ dân cho biết họ đã kiến nghị nhiều lần, nhưng đến nay chính quyền xã Hoằng Trương chưa đưa ra bất kỳ giải pháp nào cho vấn đề thu gom, qui hoạch, xử lý rác.

Nhiều người dân lo lắng với tốc độ rác thải sinh hoạt như hiện nay với, chả mấy mà bãi biển Hoằng Trường sẽ lần lượt mọc lên dãy đồi rác. Cửa biển Lạch Trường đang đang bị rác xâm hại hàng ngày, mùi xú ế, hôi thối đang trực tiếp ảnh hướng đến môi trường sống, nguồn nước, mỹ quan nông thôn và sức khỏe của chính người dân trong xã. Nhất là khi cửa biển chỉ cách khu du lịch sinh thái Hải Tiến khoảng 01km, nếu không kịp thời có những giải pháp xử lý rác thải sẽ ảnh hưởng đến hoạt động du lịch sinh thái Hải Tiến – một khu du lịch đang được chú trọng qui hoạch, đầu tư phát triển Kinh tế Trọng điểm của địa phương.

Trước thực trạng trên, thiết nghĩ chính quyền địa phương xã Hoằng Trường cần sớm đưa ra những giải pháp hữu hiệu về thu gop và xử lý rác thải trên địa bàn. Không để tình trạng người dân “tự xử” với rác, xả thải bừa bãi gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là môi trường biển.

 Xem video

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh