CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

20.9 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Khai thác quặng trái phép tại Khu công nghiệp Bỉm Sơn?

Avatar
Bảo Nam
Offline
10:13 - 16/6/2016

893 Bài viết

Lợi dụng việc san lấp mặt bằng, công ty trong Khu công nghiệp Bỉm Sơn đã ngang nhiên khai thác quặng trái phép và mang đất bán ra ngoài suốt nhiều tháng qua nhưng cơ quan chức năng không hề nắm bắt được sự việc?


Sai ở phạm vi cho phép"?

Phản ánh của nhiều người dân ở phường Bắc Sơn (thị xã Bỉm Sơn) cho hay, trong suốt nhiều tháng qua, Công ty TNHH Xây dựng Hương Yến (Cty Hương Yến) lợi dụng việc san lấp mặt bằng cho khu A của khu công nghiệp Bỉm Sơn để khai thác quặng trái phép và xúc đất mang đi bán.

Theo tìm hiểu của PV, dự án san lấp mặt bằng cho khu A, Khu công nghiệp Bỉm Sơn (gần nhà máy thép) này do Công ty TNHH Hưng Phát nhận thầu. Sau đó cho Cty Hương Yến tiếp nhận lại việc san lấp mặt bằng.

 Khai thác quặng trái phép tại Khu công nghiệp Bỉm Sơn?

Một trong những máy xúc của công ty Hưng Yến đang khai thác quặng.


Rất nhiều người dân sống ở gần khu vực này cho biết, Cty Hương Yến đã thực hiện việc san lấp mặt bằng này từ nhiều tháng nay. Đất được xúc lên chất thành nhiều đống lớn rồi dùng Xe tải chở đi bán.

Cứ vài ngày thì họ mang ô tô đến chở đất đi một lần. Ban ngày cũng có nhưng chở nhiều nhất là vào ban đêm. Họ đã san phẳng, xúc cả quả đồi rồi nhưng không thấy có sự can thiệp nào”, ông Lê Văn V - một hộ dân sống gần đó cho hay.


Rất nhiều xe tải đang đợi chờ cho đất lên xe rồi nối đuôi nhau ra khỏi khu A.


Một nhân viên của Công ty Cổ phần Bánh kẹo Tràng An 3 (ở sát nơi san lấp mặt bằng của khu A này) cho biết: “Tôi không rõ công ty này thực hiện việc san lấp cho nhà thầu nào. Chỉ biết xe tải chở đất là của vợ chồng nhà anh Hương Yến (Cty Hương Yến – PV). Tối nào cũng vậy, khoảng sau 20h sẽ có đoàn mấy xe tải đến xúc đất đi. Nghe đâu bảo bán cho nhà máy xi măng và cũng bán cả cho nhà dân. Họ làm vậy cả năm trời rồi”.

Qua tìm hiểu, phóng viên được biết, loại quặng sử dụng cho việc sản xuất xi măng thường là những loại đất sét, giàu các loại quặng như sắt, kẽm...

 

Một trong những xe tải được bịt kín bạt mang đi giữa ban ngày.


Ông Lê Thanh Hương - người quản lý của Cty Hương Yến cho biết: “Lượng đất ở khu vực san lấp dư thừa thì vận chuyển đi đổ ở nơi có nhu cầu san lấp trong thị xã Bỉm Sơn. Chúng tôi cũng đã xin chủ trương đó của lãnh đạo thị xã rồi. Việc có xe tải chở đất đến san lấp cho các hộ dân thì tôi không để ý tới. Đương nhiên theo luật thì không thể đúng được. Nhưng nó sai ở phạm vi cho phép”?!

Tôi là bên nhà thầu của khu công nghiệp. Nếu có sai là do chính quyền sai, nghĩa là ban quản lý khu công nghiệp sai chứ tôi là người thi công, tôi không sai. Cái sai đó ở phạm vi nhỏ bé. Còn tôi cũng không có kết luận. Tôi chỉ biết mình được cấp giấy thì cứ sử dụng thôi”, ông Hương cho biết thêm.

Những vị lãnh đạo... 3 không

Trao đổi với phóng viên về nội dung này, ông Võ Văn Hiếu – Chủ tịch UBND phường Bắc Sơn (Thị xã Bỉm Sơn) cho biết: “Khu vực này là Khu công nghiệp Bỉm Sơn, thuộc địa phận hành chính xã Hà Long (huyện Hà Trung) quản lý. Địa phận phường Bắc Sơn chỉ có khoảng chục hộ nhà dân gần đó thôi nên chúng tôi không nắm được sự việc này”.

Điều khó hiểu là cũng vẫn nói về Khu công nghiệp Bỉm Sơn nhưng bà Nguyễn Thị Mai - Phó phòng Tài nguyên Môi trường thị xã Bỉm Sơn lại khẳng định: “Về mặt địa phận quản lý hành chính thì khu đất san lấp mặt bằng ở Khu A, Khu công nghiệp Bỉm Sơn trực thuộc phường Bắc Sơn. Ban quản lý khu kinh tế Nghi Sơn là đơn vị quản lý trực tiếp. Nếu xảy ra sai phạm thì thị xã mới yêu cầu xuất trình giấy tờ liên quan. Hiện tại, hồ sơ giấy tờ liên quan Cty Hương Yến không nộp ở đây mà thuộc Ban quản lý khu kinh tế Nghi Sơn nắm giữ và trực tiếp quản lý”.

Trong một diễn biến liên quan, nói về việc Cty Hưng Yến xúc đất mang bán, ông Phạm Nhật Tân - một lãnh đạo của Ban quản lý khu Kinh tế Nghi Sơn (văn phòng tại Bỉm Sơn) cho hay, hiện tại Cty Hương Yến đang thực hiện san lấp mặt bằng cho Công ty TNHH Hưng Phát. Tuy nhiên, việc Cty Hưng Yến mang đất đi bán thì Ban quản lý chưa nắm bắt được việc này. Chúng tôi sẽ kiểm tra và xử lý, nếu công ty này xảy ra sai phạm và trả lời với báo chí sau".

Dư luận xung quanh Khu công nghiệp Bỉm Sơn nhiều tháng nay đang dấy lên những nghi ngờ về sự bao che của chính quyền sở tại để doanh nghiệp tư nhân mặc sức thu lời bất chính từ việc khai thác tài nguyên, khoáng sản trái phép. Và chính những động thái "không biết, không nghe, không thấy" của lãnh đạo Ban quản lý khu Kinh tế Nghi Sơn, của Chủ tịch UBND phường Bắc Sơn cũng như bà Phó phòng Tài nguyên Môi trường thị xã Bỉm Sơn càng khiến những nghi ngờ dậy sóng.

 

 

 

Theo Nguyện Chi/Pháp Luật +

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh