CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

20.9 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Mường Lát: Ám ảnh 'cái chết trắng' và những nỗi đau tê tái dưới chân núi

Avatar
Quách Sinh
Offline
09:15 - 22/11/2016

258 Bài viết

Ma túy, đó là nỗi ám ảnh khôn cùng, xé nát biết bao Gia đình trẻ, đưa cuộc sống của họ xuống tận cùng nỗi đau, sự mất mát. Bản làng xác xơ, tiêu điều khi cái chết trắng quét qua.


Huyện Mường Lát tăng cường công tác phòng, chống Ma túy.

Nằm dưới chân núi Sài Khao là bản Poọng (còn gọi là bản Sài Khao, xã Tam Chung, huyện Mường Lát). Người dân ở bản chủ yếu là người đồng bào dân tộc Mông, lấy cuộc sống nương rẫy làm kế sinh nhai. Nhưng cuộc sống thanh bình ấy bị đảo lộn khi mà các đối tượng xấu và nhiều người trong bản chọn đây là địa điểm buôn bán cái chết trắng. Hệ lụy của nó khiến những người ở lại vẫn phải hàng ngày chống chọi và dần khỏa lấp nỗi đau.

Nhiều năm trước, bản Poọng hoang tàn với những mái nhà xác sơ, tiêu điều vì ma túy. Những ngôi mộ liên tiếp mọc lên trong cảnh hoang lạnh của núi rừng. Nằm dưới mộ là những con người có tuổi đời còn rất trẻ và cả những đứa trẻ vô tội. Cuộc sống của dân bản ngày đó cũng vật vờ như những bóng ma vì thiếu cái ăn, vì bệnh tật hành hạ (HIV- do ma túy mang lại).

Ngày ấy, ấn tượng đầu tiên tại bản là những ngôi nhà trống tênh, xiêu vẹo trước mưa nắng, những cụ già khắc khổ, những góa phụ mất chồng ngồi thẫn thờ bên bậu cửa, những đứa trẻ gầy đói và cô đơn. Theo lãnh đạo xã Tam Chung thì người dân bản Poọng vốn giữ nhiều “kỷ lục”, nhiều cái nhất mà nghe qua không ai không giật mình: Bản nhiều người nghiện nhất, người nghiện chết nhiều nhất trong xã, đông thanh niên nghiện ngập nhất... Trong toàn xã Tam Chung thời đỉnh cao cơn bão ma túy có khoảng 80 người chết vì ma túy thì riêng Poọng đã chiếm đến 40 người.

Do địa hình hiểm trở gây Khó khăn cho lực lượng phòng chống ma túy nên từ lâu bản Poọng được giới buôn bán “cái chết trắng” lựa chọn là nơi tập trung gom hàng để từ đó tìm cách phân phối ra các địa bàn lân cận. Thời điểm những năm 2007- 2009 là đỉnh cao của “cơn bão độc” này. Có ngày có đến 1-3 người trong bản “ra đi” vì sốc ma túy, vì AIDS. Có gia đình có tới 5 người chết vì ma túy, để lại những em nhỏ bơ vơ vì mất cha mẹ, người thân.

Gia đình nguyên Trưởng bản Vi Văn Thuận cũng tiêu điều giống như bao gia đình khác trong bản. Ông có 5 anh em trai, nhưng tất cả lần lượt lao vào vòng xoáy nghiện ngập. Giờ chỉ còn ông là trụ cột và cũng là thành viên duy nhất trong gia đình còn lành lặn sau cuộc đổ bộ của ma túy. “Bản thân khi còn làm trưởng bản cũng có chút hiểu biết, nhưng không thể làm gì để ngăn cái chết trắng đến với gia đình. Đau đớn lắm!”, ông Thuận nghẹn ngào

Những ngày này khi có mặt tại Sài Khao, chúng tôi đã chứng kiến vùng đất đau thương vì ma túy này đang dần thay da đổi thịt. 100 hộ gia đình, hơn 400 nhân khẩu bản Poọng đang dần hồi sinh sau cơn bão ma túy. Lãnh đạo xã Tam Chung cho biết, hiện nay bản Poọng chỉ còn 10 người nhiễm HIV/AIDS, không có trường hợp nhiễm mới. Ở bản đã có điểm trường để người dân trong bản cho con em theo học con chữ. Các gia đình trong bản đều cam kết không tham gia buôn bán, tàng trữ ma túy, tập trung phát triển kinh tế hộ gia đình và từng bước thoát nghèo. Đó là một tín hiệu vui đối với vùng đất đã phải trải qua nỗi đau ma túy này.

 

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh