CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

20.9 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Mường Lát: Bệnh viện 'cắt giảm' tiền hỗ trợ của bệnh nhân nghèo

Avatar
Quách Sinh
Offline
17:37 - 06/12/2016

887 Bài viết

Dù đã có những quyết định cụ thể về chế độ hỗ trợ cho bệnh nhân nghèo, tuy nhiên tại BV Đa khoa Mường Lát tình trạng "ăn chặn", kí thay, trả thiếu tiền hỗ trợ cho người bệnh đang diễn ra.


Thực hiện theo Quyết định ngày số 14/QĐ-TTg ngày 01/3/2012 của Thủ tướng Chính phủ, và quyết định số 2249QĐ- UBND ngày 18 tháng 7 năm 2004 của UBND tỉnh Thanh Hóa về chính sách khám bệnh, chữa bệnh cho Người nghèo, đối với mỗi bệnh nhân thuộc diện hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, người hưởng chế độ chính sách bảo trợ xã hội, người nghèo mắc bệnh ung thư, chạy thận nhân tạo, mổ tim hoặc các bệnh khác gặp khó khăn do chi phí cao mà không đủ khả năng chi trả viện phí, điều trị nội trú một ngày được Nhà nước hỗ trợ tiền ăn 35 nghìn đồng/ngày và hỗ trợ tiền đi lại tương đương 0,2 lit xăng/km đối với bệnh nhân vượt quá 10km.

Ngoài ra còn một số chế độ hỗ trợ khác như hỗ trợ một phần chi phí khám chữa bệnh… Cũng theo quyết định này thì các bệnh viện công lập trên địa bàn tỉnh chịu trách nhiệm chi trả kinh phí hỗ trợ người nghèo khi đi khám bệnh, chữa bệnh nội trú.


Mường Lát: Bệnh viện 'cắt giảm' tiền hỗ trợ của bệnh nhân nghèo

Bệnh viện này phục vụ khám chưa bệnh cho gần 40.000 dân ở huyện Mường Lát.

Cắt giảm tiền hỗ trợ của bệnh nhân nghèo

Mường Lát là huyện miền núi nằm ở phía Tây của tỉnh có đường biên giáp với nước bạn Lào. Đa phần người dân ở đây đều thuộc diện là Người đồng bào dân tộc thiểu số. Đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, Quyết định số 14/QĐ-TTg ngày 01/3/2012 của Thủ tướng Chính phủ, và Quyết định số 2249QĐ- UBND ngày 18 tháng 7 năm 2004 của UBND tỉnh Thanh Hóa là một chính sách vô cùng ý nghĩa đối với bà con nơi đây.

Thế nhưng rất đáng tiếc, khi thực hiện lại có sai lệch, số tiền ngân sách hỗ trợ người nghèo đến tay họ không đầy đủ. Đơn cử như trường hợp chị Vi Thị Dùng sinh năm 1984, bản Bốn - Tén Tằn. Khi phóng viên tìm về nhà chị Dùng để xác minh, chị khẳng định nằm viện điều trị 6 ngày, khi ra viện “Nhận tại phòng kế toán bệnh viện huyện Mường Lát 200 nghìn đồng”.

Theo quy định chỉ tính riêng tiền ăn chị được hỗ trợ 210 nghìn đồng có nghĩa là chị đã bị tính sai hay nói cách khác là "ăn chặn" mất 10 nghìn đồng đó là chưa kể tiền hỗ trợ đi lại. Còn theo số liệu do Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Lát cung cấp thì chị Dùng vào viện ngày 09/06/2016 ra viện ngày 14/06/2016, tổng số ngày điều trị là 6 ngày, tổng tiền chi phí điều trị 958.060đ chi phí BHXH thanh toán 958.060đ (chị Dùng không phải thanh toán - PV), tổng tiền hỗ trợ là 244.560đ trong đó hỗ trợ tiền ăn là 210.000 đồng + 34.560đ tiền đi lại. Vậy số tiền 44.560đ chênh lệch đó đi đâu, vào túi ai trong khi Nhà nước hỗ trợ cho chị.

Chưa dừng lại ở đó, trong quá trình xác minh thông tin, Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Lát "ăn chặn" tiền hỗ trợ của bệnh nhân nghèo, phóng viên còn phát hiện thêm trường hợp ông Vi Văn Náy sinh năm 1954 ở Tân Hương - Mường Lát. Theo thông tin từ bệnh viện cung cấp thì ông Náy nằm viện điều trị 7 ngày với tổng chi phí 2.698.550đ trong đó phần BHXH thanh toán là 2.698.550đ ở mục Bệnh nhân cùng chi trả của ông Náy là 0đ (không phải thanh toán - PV). Cũng theo bảng số liệu này thì ông Vi Văn Náy được hỗ trợ tổng số tiền là 279.560đ, trong đó phần hỗ trợ đi lại là 34.560đ và tiền ăn là 245 nghìn đồng.

Thế nhưng khi phóng viên tìm về nhà ông Náy, ông lại khẳng định: “Tôi vào Bệnh viện huyện Mường Lát điều trị bệnh đau vai gáy, khi vào viện đóng 90 nghìn đồng, khi ra viện tôi được nhận tiền hỗ trợ 120 nghìn đồng”. Vậy là chỉ tính riêng tiền hỗ trợ tiền ăn, tiền đi lại ông Náy đã mất gần 160 nghìn đồng, còn riêng tiền 90 nghìn đồng phải nộp khi vào viện đó không biết là tiền gì, trong khi trong bảng kê ở mục bệnh nhân cùng thanh toán ông Náy không phải nộp khoản nào.

Ngoài ra còn rất nhiều bệnh nhân khác thuộc đối tượng hỗ trợ, sau khi điều trị nội trú tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa, họ bị thanh toán thiếu so với số tiền họ được hưởng, ví dụ như anh Hà Văn Hiền sinh năm 1988 ở khu III, thị Trấn Mường Lát vào viện điều trị nội trú 7 ngày nhưng khi ra viện chỉ nhận được 120 nghìn đồng tiền hỗ trợ; chị Hà Thị Chứt khu III thị trấn Mường Lát vào viện điều trị 7 ngày nhưng cũng chỉ nhận được 185 nghìn đồng tiền hỗ trợ; chị Hà Thị Vân vào viện điều trị Viêm a mi đan, nội trú 6 ngày nhưng khi nhận tiền hỗ trợ chị được chi trả 160 nghìn đồng…

Điều đặc biệt là những bệnh nhân này đều khẳng định và ký xác nhận vào sổ tác nghiệp của phóng viên đồng thời khẳng định chịu trách nhiệm trước thông tin mình cung cấp. Phải chăng tình trạng "ăn chặn" tiền hỗ trợ của Nhà nước đối với đối tượng được thụ hưởng chính sách của Nhà nước đã đến mức phổ biến?

Trong chừng ấy năm thực hiện Quyết định ngày số 14/QĐ-TTg ngày 01/3/2012 của Thủ tướng Chính phủ, và Quyết định số 2249QĐ-UBND ngày 18 tháng 7 năm 2004 của UBND tỉnh Thanh Hóa về chính sách khám bệnh, chữa bệnh cho người nghèo, bao nhiêu tiền đã bị ăn chặn, số tiền đó vào tay ai, thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần làm sáng tỏ, đồng thời xử lý nghiêm để lấy lại lòng tin, đặc biệt là lòng tin của người nghèo, người đồng bào dân tộc thiểu số đối với chính sách của Nhà nước.

Đến chuyện ký thay và lập bảng kê không đồng nhất trong chi tiền

Chưa dừng lại ở việc ăn bớt, ăn chặn tiền hỗ trợ cho bệnh nhân nội trú được hưởng chế độ. Trong quá trình tìm hiểu thông tin, nhóm phóng viên còn phát hiện trường hợp bệnh nhân điều trị nội trú không được nhận tiền hỗ trợ vì đã có người khác ký nhận.

Nghiêm trọng hơn, còn xuất hiện tình trạng không đồng nhất giữa bảng kê và giấy đề nghị thanh toán tiền hỗ trợ. Trường hợp của ông Vi Văn Khởi (chồng của bệnh nhân Lô Thị Mai), chị Mai vào viện điều trị mổ ruột thừa nằm điều trị nội trú từ ngày 5/9/2015 đến ngày 15/9/2015 thế nhưng khi ra viện xuống nhận tiền hỗ trợ thì được cán bộ cho biết đã có người khác ký nhận rồi nên Gia đình không được nhận.

Trao đổi với phóng viên ông Vi Văn Khởi khẳng định gia đình chúng tôi chưa hề có ai ký nhận tiền này? Điều đáng nói hơn cả, phải kể đến là tình trạng lập bảng kê không đồng nhất giữa bảng kê “danh sách bệnh nhân nghèo được hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh” và giấy đề nghị thanh toán chi phí hỗ trợ KCB (khám, chữa bệnh - PV).

Phải chăng đây lại là một thủ thuật để bòn rút ngân sách? Cụ thể theo bảng kê danh sách bệnh nhân nghèo được hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh tháng 6/2016, do Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Lát lập và cung cấp cho phóng viên có đóng dấu treo thì bệnh nhân Lương Thị Cuội ở Bản Lát (xã Tam Chung, huyện Mường Lát) được hưởng hỗ trợ 174.560đ trong đó hỗ trợ tiền ăn là 140 nghìn đồng + 34.560đ tiền đi lại. Thế nhưng trong giấy đề nghị thanh toán chi phí hỗ trợ KCB của chị Cuội có tổng số tiền hỗ trợ là 314.560đ trong đó cụ thể 35.000 * 8 (ngày) = 280.000đ + 12km * 2.880đ= 34.560đ. Điều đặc biệt là bản đề nghị thanh toán này có chữ ký thậm chí có cả dấu vân tay của người nhận tiền. Được biết giấy đề nghị thanh toán này là chứng từ dùng để thanh, quyết toán với ban quản lý quỹ. Tại sao lại có sự không đồng nhất này, phải chăng đây là thủ thuật để bòn rút ngân sách?Trong khi tại bảng kê của bệnh nhân Lương Thị Cuội chỉ được hỗ trợ 174.560đ thì tại giấy đề nghị thanh toán này chị được hỗ trợ lên đến hơn 300 nghìn đồng?

Để tìm hiểu thêm thông tin, nhóm phóng viên đã tìm đến Bệnh viên Đa khoa huyện Mường Lát, tuy nhiên tại đây chúng tôi được cho biết, Giám đốc BV đang đi học ở Hà Nội, liên hệ qua điện thoại, ông Nguyễn Huy Văn - Giám đốc BV chia sẻ: "Chúng tôi sẽ cho kiểm tra lại, nếu có thì sẽ xử lý nghiêm".

Việc chi tiền hỗ trợ cho bệnh nhân thuộc diện được hỗ trợ tiền ăn, tiền đi lại theo chủ trương của Nhà nước là có thật, nhưng bên cạnh đó còn tồn tại tình trạng nhập nhèm trong sổ sách chứng từ, ký thay nhận hộ tiền hỗ trợ cho bệnh nhân nghèo đã làm mất lòng tin trong nhân dân. Thiết nghĩ các cơ quan chức năng ở tỉnh Thanh Hóa cần vào cuộc xác minh thông tin, đồng thời có biện pháp xử lý kịp thời, tránh tình trạng tiền hỗ trợ cho người nghèo không vào tay họ đầy đủ, ngân sách Nhà nước bị thất thoát. Bên cạch đó cần làm rõ trách nhiệm thuộc về ai để có biện pháp xử lý theo đúng quy định của phát luật.

 

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh