CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

20.9 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Mường Lát: Công an xã thu phí tạm trú người dân 'bát nháo'

Avatar
Bảo Nam
Offline
09:27 - 24/8/2016

108 Bài viết

Huyện miền núi Mường Lát, thay vì được công an địa phương giúp đỡ, tạo điều kiện buôn bán, làm ăn, nhiều hộ dân, tiểu thương lại bị thu phí tạm trú một cách trái luật?


Thu tiền “phí” tạm trú tùy hứng?

Buôn bán, làm ăn ở dưới xuôi Khó khăn nên năm 2003, anh Trịnh Văn N., một người dân ở xã Thiệu Hợp, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) đã đưa cả Gia đình, vợ con lên xã Nhi Sơn, huyện Mường Lát (cách quê hơn 200 km) để lập nghiệp. Chắt bóp làm ăn, anh dựng được cái nhà che nắng mưa cho vợ con. Tuy nhiên do tính chuyện học tập, trường lớp lâu dài cho các con sau này, nên anh không nhập hộ khẩu tại địa phương. Vì vậy dù đã ở xã Nhi Sơn hơn 10 năm nay, nhưng vợ chồng anh N. vẫn thuộc diện tạm trú, không được hưởng bất kỳ quyền lợi nào thuộc diện miền núi.

 Mường Lát: Công an xã thu phí tạm trú người dân 'bát nháo'

Nhiều tiểu thương lên huyện miền núi Mường Lát làm ăn, đời sống còn rất nhiều khó khăn nhưng tháng nào cũng phải... đóng phí tạm trú.

 

Tuy nhiên, điều khiến anh N. bức xúc là đã nhiều năm nay, công an xã Nhi Sơn lại thu tiền “phí” tạm trú mỗi tháng 50 ngàn đồng/người.

“Lên đây đã lâu nhưng chỉ nghĩ chuyện làm ăn, sau này con cái lớn thì đưa về quê (huyện Thiệu Hóa –PV) học tập nên vợ chồng tôi không nhập khẩu địa phương. Không có hộ khẩu thiệt thòi, khó khăn đủ đường nay chúng tôi lại còn phải đóng tiền “phí” tạm trú mỗi tháng. Nhiều năm nay không chỉ riêng gia đình tôi mà nhiều tiểu thương khác từ dưới xuôi lên cũng phải đóng như thế” - Anh N. cho hay.

Cùng cảnh với anh N. là anh Hoàng Văn K. quê xã Đông Nam, huyện Đông Sơn. Gia đình anh K. lên huyện Mường Lát đã 5 năm nay, nhưng thuộc diện tạm trú nên mỗi tháng đều phải đóng tiền “phí”.

“Trước đây họ thu 30 ngàn đồng/người/tháng, nhưng mấy năm trở lại đây đã tăng lên 50 ngàn đồng. Chúng tôi thắc mắc, căn cứ vào đâu mà công an xã lại thu tiền tạm trú của dân thì họ bảo quy định như thế lâu nay, muốn hỏi thì lên huyện mà hỏi" - anh K. bức xúc cho hay.

 

Một số gia đình mong muốn sau này đưa con cái về xuôi học tập nên không nhập hộ khẩu địa phương.


Ngoài các gia đình tạm trú, tiểu thương buôn bán thì huyện miền núi Mường Lát còn là nơi công nhân, người lao động lên làm việc, thi công các tuyến đường, công trình khác nhau. Tuy nhiên các đối tượng này cũng không ngoại lệ, đều bị công an các xã thu tiền “phí” tạm trú, dù ở một vài tháng hay nửa năm.

Anh Lê Văn Trung, một công nhân thi công tuyến mương thoát nước QL15C qua xã Trung Lý cho hay: “Ở các huyện khác, chúng tôi chỉ phải nộp tiền đăng ký tạm trú một lần, sau đó làm cho tới lúc công trình hoàn thành rồi về. Nhưng không hiểu sao tại huyện Mường Lát, công an các xã đều thu phí hàng tháng rất vô lý”.          

Đã có “tiền lệ” nên cứ thế mà thu?


Nhiều công nhân lên đây thi công công trình cũng bị  thu tiền tạm trú.


Liên quan đến vấn đề trên, PV đã liên hệ làm việc với ông Quách Văn Mỵ - Chủ tịch UBND xã Nhi Sơn, huyện Mường Lát thì được biết, UBND xã không có chủ trương thu tiền tạm trú, không ai chỉ đạo vấn đề này.

“Vùng miền núi, biên giới đang còn rất khó khăn, nhiều khoản thu ở đây người dân được miễn giảm. Tiểu thương, công nhân hay bất cứ ai dưới xuôi lên đây sau khi đăng ký tạm trú một lần, thì cứ thế mà buôn bán, mưu sinh. Địa phương còn khuyến khích, tạo điều kiện chưa được chứ sao lại thu tiền, làm khó dễ họ”  - Vị chủ tịch nói.

Để làm rõ phản ánh của người dân, ông Mỵ cho mời ông Thao Văn Súa – Phó Công an xã Nhi Sơn lên trao đổi.

Tại đây, ông Súa thừa nhận việc thu tiền những người tạm trú đã có từ... lâu nay (?!). Theo đó, hộ đăng ký kinh doanh là 50 ngàn đồng/người/tháng, công nhân là 30 ngàn đồng/người/tháng.

Tuy nhiên, khi PV hỏi: “Việc thu tiền tạm trú, Công an xã Nhi Sơn căn cứ vào đâu?” thì ông Thao Văn Súa cho hay: “Các xã giáp ranh thu như thế nào thì mình thu như thế đó. Trong quy định của Nhà nước không có nhưng các xã khác thu thì mình cũng thu".

 

Thay vì được Công an xã Nhi Sơn giúp đỡ, tạo điều kiện buôn bán, làm ăn, thì người dân lại bị thu phí tạm trú một cách trái luật khiến họ bức xúc.


Khi PV hỏi tiếp: “Công an xã thu tiền của dân có biên lai, hóa đơn gì không? Tiền thu đó nộp vào đâu? Có văn bản nào chỉ đạo về việc thu tiền tạm trú không?”, ông Súa cho biết: “Lâu nay không có biên lai, hóa đơn gì cả. Tiền đó thu để chi tiêu vào các hoạt động của công an xã. Có chỉ đạo của Công an huyện Mường Lát nhưng không có văn bản mà “chỉ đạo” bằng… miệng (?1)".

 

 

 

Theo Triều Dương/Người Đưa Tin

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh