CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

20.9 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Mường Lát: Nhiều bất cập ở bãi rác tiền tỷ

Avatar
Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường
Offline
08:45 - 05/12/2016

269 Bài viết

Bãi chứa, chôn lấp rác thải thị trấn Mường Lát được đầu tư với tổng số vốn trên 5 tỷ đồng, thế nhưng từ lúc triển khai Xây dựng đến khi đưa vào sử dụng đã bộc lộ nhiều bất cập, “thiếu sót” một cách đáng ngờ gây lãng phí cho ngân sách nhà nước và gây bức xúc dư luận.


Công trình bãi chứa, chôn lấp rác thải thị trấn Mường Lát, huyện Mường Lát, do UBND huyện Mường Lát làm chủ đầu tư và được UBND tỉnh Thanh Hóa hỗ trợ giao vốn đầu tư xây dựng hai đợt. Đợt 1 là 2 tỷ đồng (tại Quyết định 2400/QĐ – UBND ngày 12/07/2010 của UBND tỉnh Thanh Hóa) và đợt 2 là 1,5 tỷ đồng (tại Quyết định 2358/QĐ – UBND ngày 21/07/2011 của UBND tỉnh Thanh Hóa). Nguồn vốn từ Sự nghiệp môi trường chi theo dự án, trong dự toán ngân sách tỉnh năm 2011.

Bãi chôn lấp rác tiền tỷ hóa bãi phơi rác.

Từ lúc triển khai xây dựng đến khi được đưa vào sử dụng đã bộc lộ không ít sự bất cập. Như Bãi rác được quy hoạch ngay sát đường Quốc lộ 15C đi cửa khẩu Tén Tằn, sát bờ sông Mã làm mất cảnh quan và nguy cơ gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước là rất khó tránh khỏi.

Hơn nữa thi công thiếu nhiều hạng mục so với thiết kế ban đầu, được đầu tư xây dựng với công nghệ chôn lấp thế nhưng đi vào sử dụng đơn vị quản lý lại ngang nhiên chuyển sang đốt lộ thiên gây ô nhiễm môi trường, làm giảm hiệu quả, chất lượng của công trình.

Bãi rác nằm sát Quốc lộ 15C và sông Mã sẽ khó kiểm soát được ô nhiễm.

Một người dân tại đây bức xúc cho biết: Không hiểu vì sao bãi rác lại được xây dựng sát ngay Quốc lộ 15C, tuyến đường đi cửa khẩu Tén Tằn, con đường giao thương huyết mạch giữa huyện Mường Lát với các cụm, huyện của nước bạn Lào làm mất mỹ quan, cảnh quan khi đi qua đây. Với lại, bãi rác nằm ngay dưới chân núi, mỗi khi mưa lượng nước đổ về nhiều không tiêu thoát kịp càng làm ô nhiễm môi trường. Đó là chưa kể đến mỗi khi rác được đốt lộ thiên cháy âm ỉ khét lẹt, khói kéo dài nhiều ngày trời.

Có mặt tại bãi rác tiền tỷ này, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên về những bất cập nơi đây. Dự án được phê duyệt với hai hố chôn lấp với một bể xử lý, tuy nhiên hiện bãi rác này đang hoạt động chỉ với một hố duy nhất. Rác vương vãi từ ngay đầu Quốc lộ 15C, mặc dù có hố nhưng rác cũng không được đổ ngay ngắn xuống hố mà đổ tràn trên bờ rồi đốt. Nước rỉ rác thì cũng chưa biết sẽ được xử lý thế nào khi một bên là vách núi còn bên kia là sông Mã.

 

Tất cả các loại rác đều được “xử lý” kiểu đốt lộ thiên.

Được biết, công trình bãi chứa, chôn lấp rác thải thị trấn Mường Lát được đầu tư với số vốn trên 5 tỷ đồng, do Công ty Cổ phần xây dựng và thương mại Minh Hiếu thi công. Trong quá trình thi công, giám sát và nghiệm thu từng phần công việc thì Công an tỉnh Thanh Hoá đã phát hiện một số sai phạm như: Không thi công lớp màng chống thấm HDPE, không thi công lớp vải kỹ thuật hạng mục hố chôn lấp và hạng mục kè mái taluy, không thi công lớp đá 1x2 thoát nước dày 30cm hạng mục hố chôn lấp, không thi công lắp đặt 144m ống HDPE đục lỗ hạng mục hố chôn lấp…

Trao đổi với PV, ông Cao Văn Cường – Chủ tịch UBND huyện Mường Lát cho biết: Việc phê duyệt ban đầu là xây dựng hai hố chôn lấp và một bể xử lý nhưng hiện tại chỉ có một hố thì đã được điều chỉnh phê duyệt? Còn về những sai phạm, thiếu sót chúng tôi đã đấu nối với nhà thầu thi công triển khai khắc phục và hiện tại đang đề nghị kiểm toán vào kiểm toán lại toàn bộ sau đó sẽ quyết toán cho nhà thầu. Dự án là chôn lấp rác thải nhưng đang vận hành kiểu đốt lộ thiên thì ông Cường nhấn mạnh: Sẽ cho phòng chức năng kiểm tra và chấn chỉnh ngay.

 

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh