CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

22.5 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Nguyên Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa: Tôi làm gì có quyền mà tuyển dụng cả nghìn lao động?

Avatar
Bảo Nam
Offline
12:09 - 31/8/2016

994 Bài viết

"Sự việc ầm ĩ, kéo dài cả tháng trời thế này làm tôi và Gia đình rất buồn! Nếu không trả lại giá trị danh dự, tôi sẽ làm tới cùng", ông Hoàng Sỹ Bình cho biết.


>> Nguyên Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa 'qua mặt' Chủ tịch UBND tỉnh

>> Vừa “hạ cánh” đã lộ khối tài sản “khủng” của nguyên Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa

>> Báo cáo Tổng Thanh tra Chính phủ về khối tài sản của nguyên GĐ Sở Y tế Thanh Hóa

LTS: Việc ông Hoàng Sỹ Bình - nguyên Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa được cho là đã chấp thuận tuyển dụng, bổ nhiệm, luân chuyển hàng nghìn cán bộ, lao động trái quy định, đang gây xôn xao trong dư luận.

Để làm rõ hơn vấn đề này, hôm 28/9, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Sỹ Bình về các vấn đề nêu trên.

Phóng viên: Tâm trạng hiện tại của ông như thế nào trước những thông tin phản ánh nguyên Giám đốc Sở Y tế đồng ý tuyển dụng hàng nghìn cán bộ được cho là trái quy định?

Ông Hoàng Sỹ Bình: Tôi buồn lắm chứ, vì tôi là con người bằng da bằng thịt. Những việc tôi làm là rất đứng đắn và nghiêm túc chứ không giống người khác đâu.

Thế nhưng mình đứng trước dư luận về vụ việc như thế thì coi như cuộc đời làm việc của mình mấy chục năm bị phủ nhận. Suốt cuộc đời làm việc, tôi chỉ biết cống hiến chưa biết một ngày nghỉ phép.

Tôi còn là thầy "Thuốc ưu tú", "Thầy thuốc nhân dân". Bây giờ trong mắt mọi người, họ cứ cho mình là thế này, thế kia, nhưng thực chất người ta không hiểu gì cả.

Việc này khiến con cái tôi và rất nhiều người buồn lòng.

Tất nhiên nhiều người thông cảm cho mình, thế nhưng họ thông cảm thôi chứ chẳng giúp được gì cho tôi cả.

Sự việc ầm ĩ, kéo dài cả tháng trời thế này làm tôi rất buồn. Tất nhiên tôi sẽ giải trình khi tỉnh Thanh Hóa có văn bản đề nghị.

Quay trở lại vụ việc đang gây xôn xao dư luận, căn cứ vào các văn bản tự ban hành, chỉ tính riêng trong giai đoạn 2011-2015, toàn ngành Y tế Thanh Hóa đã tuyển dụng 3.721 người. Quan điểm của ông thế nào về kết quả xác minh nói trên?

Ông Hoàng Sỹ Bình: Thật ra tôi chưa nắm được cụ thể kết luận của Thanh tra tỉnh. Tuy nhiên, có một điều tôi phải khẳng định rằng, việc tuyển dụng cán bộ được thực hiện theo quy chế phân cấp, phân quyền.

Giám đốc Sở Y tế làm gì có quyền tuyển dụng, lao động làm việc thì dưới cơ sở. Việc tuyển dụng lao động ở cơ sở do họ tự thành lập hội đồng, tuyển dụng dựa trên nhu cầu, tính chất công việc.

Nói rõ ra là tôi chỉ có quyền tuyển dụng trong nội bộ Sở thôi. Trên giao cho tôi 50 biên chế chẳng hạn thì lúc nào cũng chỉ được 50 người chứ không có chuyện hơn.

Đối với các đơn vị hành chính Sự nghiệp thì các thủ trưởng đơn vị có quyền tuyển dụng lao động, sau đó báo cáo Sở chủ quản, để chúng tôi báo cáo Sở Nội vụ, chứ cũng không có liên quan gì tới báo cáo tỉnh.

Quyết định số 685/2007/QĐ-UBND ngày 2/3/2007 đã thể hiện rõ điều này.

Việc báo cáo về công tác tuyển dụng lao động không quy định phải báo cáo tỉnh, mà chỉ báo cáo theo ngạch quản lý cán bộ, ở đây là Sở Nội vụ Thanh Hóa.

Như vậy, việc Thanh tra tỉnh kết luận tôi tuyển dụng hàng nghìn cán bộ sai quy định là không đúng. Tôi có làm gì đâu mà bảo tuyển dụng trái quy định hàng nghìn người.

Tôi đã có ý kiến về việc này nhưng Thanh tra có nghe đâu. Mà tôi cũng không biết họ căn cứ vào cái gì để nói rằng việc tuyển dụng đó là không đúng quy định. Bây giờ không ai hỏi tôi thì tôi lên tiếng chỗ nào? Làm sao mà lên tiếng được?

Còn về con số tuyển dụng lao động thì áp dụng theo quy chế phân cấp, phân quyền có từ năm 2007. Do vậy, từ năm 2007 đến năm 2015 tới nay mới có con số tuyển dụng 3.721 cán bộ chứ không phải từ năm 2011 - 2015 tuyển cán bộ như vậy. Do đó, Thanh tra tỉnh thống kê chưa chính xác về con số tuyển dụng.

Còn việc luân chuyển nhiều lãnh đạo cấp phòng không nằm trong Quy hoạch, không làm quy trình bổ nhiệm, gây bức xúc cho đội ngũ cán bộ y tế tỉnh nhà?

Ông Hoàng Sỹ Bình: Bây giờ một người làm Phó giám đốc bệnh viện tuyến huyện được tôi rút về Sở, thì ít nhất người ta cũng phải giữ cái chức phó phòng chứ. Trời ơi! Có cái gì đâu mà phải làm quy trình bổ nhiệm người ta.

Còn việc báo cáo với tỉnh về quy trình, quyết định bổ nhiệm là trách nhiệm của phòng tổ chức cán bộ.

Việc này tôi đã nhắc nhở họ (tổ chức cán bộ) nhiều lần rồi, nhưng họ không làm. Còn cái gì tôi sai, tôi nhận chứ có bảo thủ cái gì đâu bởi cuộc đời này cũng chẳng ai đúng được hết.

Nhưng đến khi làm việc với Thanh tra tỉnh liên quan tới việc tuyển dụng trên thì hoàn toàn ngược lại.

Những phần tôi giải trình thì không được cơ quan có thẩm quyền ghi nhận.

Sau này nếu các vị mà không trả lại giá trị danh dự cho tôi, tôi sẽ làm đến cùng.

Còn tôi có thể tự hào rằng, 6 năm tôi làm Giám đốc Sở Y tế, ngành Y Thanh Hóa đã vươn lên một bậc (về chuyên môn, y đức, đời sống cán bộ nhân viên).

Ở đâu người ta cũng quý mình vì trước đây họ có khi còn chẳng có công việc, tiền tiêu...

 Nguyên Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa: Tôi làm gì có quyền mà tuyển dụng cả nghìn lao động?

Ông Hoàng Sỹ Bình - nguyên Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa.


Như ông nói, việc tuyển dụng này không có gì khuất tất, vi phạm, vậy tại sao cơ quan có thẩm quyền lại hủy bỏ nhiều văn bản do ông ban hành trước đây?

Ông Hoàng Sỹ Bình: Trong số các quyết định đã bỏ đi thì tôi có trao đổi với anh Trịnh Văn Chiến – Bí thư tỉnh ủy Thanh Hóa để làm rõ nhiều vấn đề.

Thực ra đó là những quyết định rất nhân văn, nhưng có người bảo là sai pháp luật. Nhưng theo tôi cho rằng đó không phải sai pháp luật.

Ví dụ việc bổ nhiệm vào các chức danh trưởng, phó các khoa, phòng, thì theo quy định chỉ cần trình độ đại học.Nhưng tôi thì tôi nâng cấp lên cao hơn.

Cụ thể, đối với những chức danh trưởng, phó khoa, trưởng, phó phòng đối với bệnh viện tuyến tỉnh thì phải có trình độ thạc sĩ trở lên bởi ngành Y tế có liên quan tới sức khỏe, tính mạng con người.

Có mỗi thế thôi mà! Tôi có muốn thay đổi gì nhiều đâu!

Mặt khác, đối với ngành Y tế là ngành đặc thù, cho nên cần phải tuyển chọn được người có chuyên môn cao.

Nhưng lúc đó tôi cũng có phần duy ý chí, ép các bệnh viện tuyến tỉnh phải bổ nhiệm trưởng, phó khoa phải có trình độ đại học trở lên.

Việc các đơn vị ký hợp đồng lao động tại các đơn vị tôi đã có ý kiến rằng, những người làm việc tốt nhất, nhiều nhất, không có tiêu cực nhưng lại hưởng lương thấp nhất thì chưa hợp lý.

Cho nên ngành tìm cách để đảm bảo đời sống cho anh em. Theo đó, đối với những người có thời gian công tác (hợp đồng 3 năm) có phẩm chất đạo đức tốt, chuyên môn tốt thì đơn vị sử dụng lao động có quyền xếp lương cho người ta. Phải ép người ta trả lương cho thỏa đáng cho người lao động chứ…

Nguyên văn chỉ có như vậy thôi mà nó trở thành bao nhiêu chuyện làm tôi khổ quá! Trong khi những phần tốt của tôi làm được thì họ lại không nói.

Mình làm việc theo luật pháp mà cuối đời lại xảy ra chuyện như thế thì tôi thật sự rất buồn.

Việc tuyển dụng nhiều lao động được cho là trái quy định như vậy dẫn tới tình trạng một số cán bộ công tác tại trạm tế trên địa bàn huyện không được trả lương theo quy định mặc dù được ký hợp đồng dài hạn. Ông nghĩ gì về nhận định này?

Ông Hoàng Sỹ Bình: Đó là do người ta quản lý yếu kém. Tại sao 27 Trung tâm Y tế họ không “kêu”, mà chỉ có một trung tâm "kêu"?

Việc này Sở Y tế đã thành lập đoàn kiểm tra tài chính rồi. Còn việc nợ tiền lương thì trước sau gì cũng phải trả cho người lao động. Vấn đề này thuộc trách nhiệm của người tuyển dụng lao động.

Còn việc tuyển dụng lao động vẫn không vượt quá quy định.

Có ý kiến cho rằng, việc tuyển dụng trái quy định nhiều lao động có lợi ích cá nhân?

Ông Hoàng Sỹ Bình: Tôi có trực tiếp (tuyển dụng) đâu mà biết…

Trân trọng cảm ơn ông!

 

 

 

Theo Giáo Dục Việt Nam

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh