CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

20.9 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Nông Cống: Hơn 1.600 gia đình chính sách mòn mỏi chờ tiền hỗ trợ về nhà ở

Avatar
Bảo Nam
Offline
09:48 - 05/7/2016

619 Bài viết

Tại huyện Nông Cống có hơn 1.600 Gia đình chính sách được hỗ trợ tiền để xây mới, sửa sang nhà ở. Thế nhưng, sau 3 năm triển khai, phần lớn các hộ vẫn chưa được nhận được tiền mặc dù nhà đã xây xong từ lâu.


Nông Cống: Hơn 1.600 gia đình chính sách mòn mỏi chờ tiền hỗ trợ về nhà ở

Ông Phiệt và con trai bị nhiễm chất độc hóa học dioxin sống qua ngày.


Dài cổ chờ tiền hỗ trợ

Quá trình tìm hiểu được biết, Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 (gọi tắt là Quyết định 22) của Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở, chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 15/6/2013.

Tại điều 2 của Quyết định 22 ghi rõ 12 đối tượng được hỗ trợ, bao gồm: Người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945; người hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 đến ngày Tổng khởi nghĩa tháng 8/1945; thân nhân liệt sĩ; Bà mẹ VNAH; Anh hùng LLVT nhân dân; Anh hùng Lao động thời kỳ kháng chiến; thương binh; bệnh binh; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày; người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế; người có công giúp đỡ cách mạng.

Theo đó, Nhà nước sẽ tiến hành hỗ trợ trực tiếp cho hộ gia đình có một hoặc nhiều người có công với cách mạng mà nhà ở bị hư hỏng, dột nát theo 2 mức: Mức 1 là 40 triệu đồng/hộ; mức 2 là 20 triệu đồng/hộ.

Thực hiện Quyết định của Thủ tướng và Chỉ đạo của tỉnh Thanh Hóa, UBND huyện Nông Cống đã triển khai công tác rà soát, lập hồ sơ các đối tượng thuộc diện chính sách trên địa bàn 33 xã, thị trấn…

Theo tìm hiểu của PV, tại huyện Nông Cống có hàng ngàn hộ có tên trong danh sách được hỗ trợ tiền làm mới, sửa sang nhà ở. Thế nhưng đã qua 3 năm có lẻ, chính sách này vẫn chưa đến được với người dân, khiến cuộc sống của nhiều gia đình đảo lộn, đã Khó khăn lại càng túng quẫn hơn.

Nhiều tình cảnh éo le

 

Ông Nguyễn Công Phiệt, trú tại thôn 3, xã Trường Sơn, huyện Nông Cống từng tham gia kháng chiến chống Mỹ tại đơn vị C20A đặc công, đoàn 4 Quân khu Trị Thiên và lập nhiều chiến công lẫy lững, được trao tặng nhiều huân, huy chương cao quý.

Nỗi đau nối tiếp nỗi đau, người con trai của ông do chịu ảnh hưởng từ chất độc dioxin nên từ khi sinh ra đã què quặt, yếu ớt hơn chúng bạn. Giờ đây đã hơn 40 tuổi đầu nhưng tâm thức cứ như một đứa trẻ, suy nghĩ, hành động ngờ ngệch rất đáng thương.

Ông Phiệt không thể ngờ rằng, ngay cả trong thời bình mà gánh nặng cuộc sống vẫn mãi đeo bám như hình với bóng, nhà cửa xuống cấp nghiêm trọng nên gia đình đành vay mượn để sửa sang lại, định bụng khi nhận được tiền hỗ trợ sẽ lấy để trả nợ nhưng chờ hoài không thấy.


Căn nhà của ông Phiệt tu sửa xong nhưng gia đình vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ.


"Chúng tôi thắc mắc thì cơ quan chức năng hứa hẹn hết lần này lượt khác, thật chẳng biết đằng nào mà lần. Ở cái tuổi gần đất xa trời, những tưởng được vui vẻ, quây quần bên con cháu nhưng có ngờ đâu cớ sự lại như thế này”, ông nói.

Tính cả ông Phiệt, tại xã Trường Sơn có đến 15 hộ thuộc diện được Nhà nước hỗ trợ, thế nhưng tất cả đang “dài cổ” ngóng chờ trong vô vọng. Trong số đó có nhiều người tuổi cao sức yếu đã không còn trên dương thế. Đó là các cụ Phạm Hữu Niêm (thôn Yên Minh), Trần Văn Dậu (Trung Yên).

Chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Lê Xuân Hinh, Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện thì được biết, toàn huyện có trên 1.680 hộ trong danh sách được phê duyệt hỗ trợ xây, sửa nhà ở. Đến thời điểm hiện tại mới chỉ 33 hộ nhận được tiền.

Giải thích sự chậm trễ trên, ông Hinh nói: “Quá trình rà soát, số lượng những hộ được hưởng chính sách tăng lên gấp nhiều lần so với dự kiến ban đầu. UBND huyện đã nhiều lần kiến nghị lên các cơ quan nhưng đến giờ vẫn chưa được giải quyết”.

 

 

 

Theo Đình Ban - Việt Khánh/Nông Nghiệp

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh