CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

22.6 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Ở vùng đất '3 không' tại huyện Như Thanh

Avatar
Hương Giang
Offline
12:20 - 14/10/2016

607 Bài viết

Suốt 52 năm qua, người dân 3 thôn Quảng Đại, Yên Vinh, Thanh Xuân, xã Xuân Thái (Như Thanh) vẫn sống trong cảnh “không điện, không đất sản xuất, không đường bê tông”.


Ở vùng đất '3 không' tại huyện Như Thanh

Con đường đất mấp mô dẫn vào 3 thôn: Quảng Đại, Yên Vinh, Thanh Xuân.


Như đã hẹn, anh Nguyễn Hữu Sang, Chủ tịch UBND xã Xuân Thái đợi chúng tôi ở phòng làm việc. Những trăn trở được anh đề cập đến ngay đầu câu chuyện: Nhìn vào bản đồ đất đai, xã chúng tôi không khác nào nằm giữa lòng chảo, được bao bọc bởi đất rừng của các Ban Quản lý rừng phòng hộ Thanh Kỳ, Như Xuân và Vườn Quốc gia Bến En. Toàn xã có hơn 300 ha đất trồng mía, trồng lúa nằm trong vùng ngập của lòng hồ Yên Mỹ nên người dân sản xuất ở đây không khác nào “đánh bạc”! Khô hạn... còn đỡ, nếu mưa nhiều thì có khoảng 40 ha mía, lúa của 118 hộ dân bị ngập trong nước. Đặc biệt, trên địa bàn xã có 3 thôn: Quảng Đại, Yên Vinh, Thanh Xuân, người dân đang sống trong cảnh “không điện, không đất sản xuất, không đường bê tông”.
 
 Để “mục sở thị” 3 thôn “3 không”, chúng tôi khá vất vả vượt qua con đường độc đạo, mấp mô đất, đá, nhiều đoạn chỉ có lối mòn “chuột chạy”. Nằm cách trung tâm xã khoảng 10 km nhưng 3 thôn được ví như một “ốc đảo”. Thôn Yên Vinh có 98 hộ dân, chủ yếu là đồng bào dân tộc Thái. Nếu đứng ở trên cao nhìn xuống, Yên Vinh nằm lọt thỏm giữa bốn bề núi rừng, với những mái nhà lưa thưa. Trời đã quá trưa cán bộ và người cao tuổi của thôn Yên Vinh vẫn ngồi đợi chúng tôi.

 

Ông Vi Xuân Bành, người gắn bó máu thịt với thôn Yên Vinh đã hơn nửa đời người mở đầu câu chuyện:  Từ xưa, con đường về Yên Vinh và 2 thôn Quảng Đại, Thanh Xuân chỉ là lối mòn ven rừng. Đường không ra đường. Ngày nắng còn đỡ, ngày mưa  đường lầy lội, suối chảy siết, Yên Vinh rơi vào cảnh cô lập. Cũng vì đường sá cách trở mà những sản phẩm nông sản bà con sản xuất ra không bán được. Có những năm, sắn đành để thối hay như  mía nguyên liệu dịp thu hoạch có thời điểm 15 ngày chưa ra khỏi thôn. Chỉ thương cho lũ trẻ hàng ngày đến lớp  phải dậy từ sớm tinh mơ, rồi giữa trưa khi bụng đã đói meo lại ngược đường về nhà bất kể ngày nắng hay mưa. Cộng thêm hoàn cảnh kinh tế Gia đình Khó khăn, nhiều trẻ em ở 3 thôn đã phải bỏ học giữa chừng. Trải qua nhiều thế hệ, nhân dân chung sức đào đất, đá nên giờ mới thành đường tạm như hôm nay.
 
Nhiều năm qua, cuộc sống 240 hộ dân, với gần 1.000 nhân khẩu ở 3 thôn Quảng Đại, Yên Vinh, Thanh Xuân chỉ trông vào 26 ha lúa một vụ ven suối, ít vườn tạp quanh nhà. Đất sản xuất ít, thông thương kinh tế hạn chế nên thu nhập của người dân nơi đây không có gì đáng kể. Tỷ lệ hộ nghèo ở 3 thôn lên tới 91,6%. Ông Nguyễn Viết Nguyên, bí thư chi bộ thôn Yên Vinh, chia sẻ: Hạ tầng thiết yếu, nhất là điện, đường  không có thì không biết đến bao giờ đời sống người dân nơi đây mới phát triển được. Thanh niên trong thôn học hết cấp 2, phải xa quê để kiếm sống. Khó khăn là thế nên người dân chúng tôi rất khát khao một con đường!
 
Bên cạnh mơ ước về một tuyến đường, người dân 3 thôn vẫn đang còn “khát điện”. Nhiều cuộc tiếp xúc cử tri các cấp người dân đã kiến nghị đầu tư đưa điện về 3 thôn. Song, năm này qua năm khác vẫn chưa được giải quyết. Để có điện, người dân  3 thôn đã dùng bình ắc quy, nhà ai có điều kiện hơn thì lắp tuốc–bin phát điện ở suối. Bởi vậy nguồn điện cũng chập chờn, lúc mờ lúc tỏ tùy theo nguồn nước ở các con suối nên người dân quanh năm “đánh bạn” với đèn dầu, quạt mo.
 
Nếu như có đường, có điện, có đất sản xuất chắc chắn trong tương lai không xa đời sống của người dân ở 3 thôn: Quảng Đại, Yên Vinh, Thanh Xuân sẽ đổi khác. Mong rằng, nguyện vọng của bà con sớm được đáp ứng...

 

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh