CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

20.9 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Phó CVP Điều phối xây dựng NTM Thanh Hóa khai man hồ sơ, hưởng trái quy định hơn 120 triệu đồng

Avatar
Hương Giang
Offline
15:20 - 28/9/2016

635 Bài viết

Ông Lò Văn Lến, hiện là Phó CVP Điều phối Xây dựng NTM tỉnh Thanh Hóa, đã hưởng sai chế độ tuất, lương của người thân hơn 120 triệu đồng.


Phó Chủ tịch UBND huyện nhưng gian dối hồ sơ

Từ tháng 6/2013, ông Hà Văn Pếu (SN 1936, trú tại xã Ban Công, huyện Bá Thước) và vợ mình là bà Hà Thị Kếm (SN 1934, trú cùng địa điểm trên) đã có đơn gửi các cấp đề nghị giải quyết hưởng trợ cấp tuất theo quy định, vì khi con gái ông bà mất năm 2011 thì khi đó chồng là ông Lò Văn Lến (lúc này là Phó Chủ tịch UBND huyện Bá Thước) đã hưởng toàn bộ số tiền trợ cấp tuất, theo ông bà là trái quy định.


Phó CVP Điều phối xây dựng NTM Thanh Hóa khai man hồ sơ, hưởng trái quy định hơn 120 triệu đồng

Kết luận kiểm tra vụ việc của BHXH tỉnh Thanh Hóa.


Sau nhiều năm trời gửi đơn, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) huyện Bá Thước phối hợp với các ngành đã kiểm tra sự việc và xác định ông Lò Văn Lến (là chồng bà Hà Thị Dụ) đã hưởng sai chế độ tuất. Tuy nhiều lần các cơ quan có ý kiến ông Lến phải nộp lại số tiền hưởng sai nhưng vẫn không chấp hành.

Ông Pếu tiếp tục gửi đơn lên UBND tỉnh và BHXH tỉnh Thanh Hóa, đến mãi ngày 30/11/2015, BHXH tỉnh Thanh Hóa mới có trả lời đơn thư của ông Hà Văn Pếu với nội dung: BHXH Thanh Hóa đã phối hợp với UBND huyện Bá Thước giải quyết đơn thư, làm việc với các bên liên quan. Theo hồ sơ giải quyết chế độ tử tuất một lần đối với thân nhân bà Hà Thị Dụ (con gái ông Pếu, bà Kếm), hưu trí trú tại Thị trấn Cành Nàng, huyện Bá Thước, chết ngày 16/6/2011, theo Tờ khai của thân nhân do ông Lò Văn Lến (là chồng bà Hà Thị Dụ, Phó chủ tịch UBND huyện Bá Thước) lập ngày 17/8/2011, tại mục IV của tờ khai, ông Lò Văn Lến đã cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung kê khai cũng như trong trường hợp xảy ra tranh chấp về tiền trợ cấp giữa các thân nhân, đồng thời đề nghị cơ quan BHXH giải quyết trợ cấp tuất một lần cho ông. Tờ khai của thân nhân được ông Trịnh Văn Hùng, Phó chủ tịch thị trấn Cành Nàng ký xác nhận.

Căn cư hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ tử tuất đối với thân nhân bà Hà Thị Dụ, ngày 5/12/2011 BHXH tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 03/QĐ-BHXH về việc hưởng chế độ tử tuất một lần cho ông Lò Văn Lến là chồng thay mặt cho các thân nhân nhận tiền trợ cấp mai táng và trợ cấp tuất một lần tổng số tiền là 113.314.700 đồng.

Sau khi giải quyết chế độ, ông Hà Văn Pếu (bố đẻ bà Hà Thị Dụ, bố chồng ông Lò Văn Lến) có đơn kiến nghị, BHXH huyện Bá Thước đã phối hợp với UBND xã Ban Công, Thị trấn Cành Nàng tổ chức xác minh, cho thấy ông Lò Văn Lến kê khai không đúng sự thật. Thời điểm bà Hà Thị Dụ chết thì có bố mẹ đẻ là ông Hà Văn Pếu, bà Hà Thị Kếm và bố chồng là ông Lò Văn Ót thuộc đối tượng hưởng trợ cấp hằng tháng. Như vậy, khi bà Hà Thị Dụ chết thì theo luật định bố mẹ đẻ và bố chồng còn sống phải được hưởng tiền trợ cấp tuất hàng tháng.

Về ngày tháng bà Hà Thị Dụ chết, qua xác minh chính xác, bà Dụ chết ngày 30/3/2011 chứ không phải chết ngày 16/6/2011 như trong hồ sơ đề nghị giải quyết trợ cấp tuất một lần mà ông Lến khai và UBND Thị trấn Cành Nàng xác nhận. Như vậy, việc ông Lến khai thời gian chết là tháng 6/2011, chính quyền địa phương xác nhận đã dẫn tới việc tiếp tục hưởng sai hơn 2 tháng lương với số tiền 7.655.500 đồng. BHXH tỉnh Thanh Hóa đã xác định, việc xảy ra tranh chấp giữa các thân nhân bà Hà Thị Dụ, thuộc trách nhiệm của ông Lò Văn Lến.

Như vậy, ông Lò Văn Lến, khi đó bản thân là Phó chủ tịch UBND huyện Bá Thước, nhưng đã khai man hồ sơ, kê khai phần thân nhân người chết không đúng sự thật. Tuy bố mẹ vợ và bố đẻ ông Lến còn sống nhưng ông chỉ kê khai mình cá nhân ông. Tổng số tiền các cơ quan xác định ông Lến hưởng sai phải trả lại là 120.972.200 đồng.

Cố tình không nộp lại tiền hưởng sai quy định

Kể từ khi các cơ quan chức năng kiểm tra và xác định rõ sự việc, nhiều lần từ cấp huyện đến tỉnh và các cơ quan bảo hiểm có văn bản yêu cầu ông Lò Văn Lến nộp lại số tiền hưởng sai nhưng nhiều năm ông Lến vẫn không thực hiện.

Cụ thể, ngày 8/1/2016, UBND tỉnh Thanh Hóa có văn bản gửi BHXH tỉnh Thanh Hóa, Sở NN&PTNT Thanh Hóa, Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới Thanh Hóa (nơi hiện tại ông Lò Văn Lến đang là Phó chánh văn phòng), có biện pháp buộc ông Lò Văn Lến nộp lại số tiền hơn 120 triệu đồng để lập hồ sơ giải quyết chế độ tuất hàng tháng cho ông Hà Văn Pếu và bà Hà Thị Kếm nhưng ông Lến vẫn không thực hiện.

Tiếp tục, đến ngày 2/6/2016, UBND tỉnh Thanh Hóa lại có văn bản gửi các cơ quan trên đề nghị có biện pháp buộc ông Lến nộp lại số tiền hưởng sai nhưng một lẫn nữa, ông Lò Văn Lến vẫn cố tình không nộp lại. Gần đây nhất, ngày 18/7/2016, trực tiếp ông Phạm Đăng Quyền – Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa có văn bản gửi và yêu cầu đích danh Giám đốc Sở NN&PTNT Thanh Hóa, Giám đốc BHXH Thanh Hóa có biện pháp buộc ông Lò Văn Lến nộp lại số tiền hơn 120 triệu đồng chậm nhất vào ngày 30/8/2016.Văn bản đốc thúc của UBND tỉnh, đề nghị các cơ quan buộc ông Lến trả lại tiền.


Trao đổi với ông Nguyễn Văn Tám – Phó Giám đốc BHXH tỉnh Thanh Hóa, ông Tám cho biết, đã qua hạn chót là ngày 30/8/2016 theo chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND tỉnh, nhưng đến thời điểm hiện tại, gần hết tháng 9 ông Lến vẫn chưa hề nộp lại tiền hưởng sai quy định.

Như vậy, bản thân ông Lò Văn Lến, thời điểm vợ chết, ông là Phó chủ tịch UBND một huyện lại có hành động khai man hồ sơ, khai không đúng sự thật để hưởng chế độ. Khi các cơ quan xác minh đúng sai, yêu cầu nhiều lần ông nộp lại số tiền, hiện là Phó CVP Điều phối Chương trình xây dựng Nông thôn mới của tỉnh nhưng ông vẫn không thực hiện.


Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh