CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

22.6 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Quan Hóa: 13 năm mòn mỏi đi đòi đất

Avatar
Bảo Nam
Offline
09:33 - 10/9/2016

213 Bài viết

Hơn 10 năm mang đơn đi khắp nơi đòi lại đất cho mượn. Cơ quan chức năng vào cuộc nhưng không làm gì được “kẻ cướp”.


Từ “mượn” đất đến “cướp” luôn

Theo phản ánh của bà Cao Thị Nhương (Bản Khằm, xã Hồi Xuân, huyện Quan Hóa) thì năm 2003, Gia đình bà Hà Thị Thơm (trú bản Chăm xã Xuân Phú, huyện Quan Hóa) đến bản Khằm để kiếm kế sinh nhai, tuy nhiên do không có đất nên bà Thơm ngỏ ý muốn mượn mảnh đất của gia đình bà Nhương ở tạm một thời gian. Vì tình làng nghĩa xóm nên gia đình bà Nhương đồng ý nhưng yêu cầu không được trồng cây lưu niên vào.

 Quan Hóa: 13 năm mòn mỏi đi đòi đất

Bà Nhương hơn 10 năm đi đòi đất của gia đình.


Tuy nhiên, trong thời gian ở, bà Thơm vẫn tự tiện trồng luồng lên mảnh đất mà mình mượn, đồng thời bán số luồng đó cho ông Thành (ở khu 1, thị trấn Quan Hóa). Trước việc làm trên gia đình bà Nhương đã yêu cầu bà Thơm và ông Thành mau chóng giải quyết số luồng để gia đình lấy lại đất làm ăn. Không những không trả đất cho bà Nhương, bà Thơm và ông Thành đều công khai muốn chiếm đoạt luôn mảnh đất không thuộc sở hữu của mình.

Bà Nhương bức xúc:“Không những coi thường pháp luật trong thời gian tranh chấp đất đai với gia đình tôi, ông Thành còn nhiều lần đe dọa dùng vũ lực và thách thức giết bất kì ai dám bén mảng đến mảnh đất mình đang sử dụng”.

 

Sổ đỏ chứng minh đất của gia đình bà Nhương.


Sự việc vượt qua khỏi tình làng nghĩa xóm nên gia đình bà Nhương buộc phải làm đơn phản ánh lên Ban quản lý Bản Khằm, UBND xã Hồi Xuân, huyện Quan Hóa đề nghị giải quyết nhưng vẫn không được trả lại đất.

13 năm đi đòi đất

Không đòi được đất, ngày 7/10/2008, gia đình bà Nhương đã làm đơn gửi lên UBND huyện Quan Hóa đề nghị được giải quyết. Sau khi xem xét đơn, ngày 19/9/2008 phòng TN&MT huyện đã phối hợp với UBND xã Hồi Xuân kiểm tra và xác minh.

Biên bản kết luận của UBND huyện Quan Hóa đã công nhận thửa đất số: 493, diện tích 3.120 m2, đất sản xuất lâm nghiệp tại bản Khằm xã Hồi Xuân đã được UBND huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ổn định lâu dài 50 năm cho gia đình bà Cao Thị Nhương tại bản Khằm, xã Hồi Xuân theo quy định số 209/UBQH ngày 10/7/2003 của Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa.

Ngoài ra biên bản còn nêu rõ bà Hà Thị Thơm tại bản Khằm mượn lại đất để sản xuất sau đó chuyển nhượng lại đất, hoa lợi trên đất cho ông Thành tại thị trấn hiện nay là không có cơ sở vì bà Thơm không có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan về quyền sử dụng đất được chuyển nhượng phần diện tích thửa đất hiện nay của gia đình bà, không được pháp luật thừa nhận và UBND xã Hồi Xuân, UBND huyện Quan Hóa cũng chưa lập hồ sơ và cho phép bà Thơm chuyển nhượng phần diện tích đất nói trên.

 

Kết luận của UBND huyện Quan Hóa vê vụ việc của gia đình bà Nhương tuy nhiên 8 năm trôi qua vụ việc vẫn dậm chân tại chỗ.


Do đó thừa đất số: 493, diện tích 3.120 m2 vẫn thuộc quyền sử dụng hợp pháp của gia đình bà Nhương. Bà Thơm cũng như ông Thành không có quyền lợi phát sinh tranh chấp đất. Cuối biên bản chủ tịch UBND huyện còn nhấn mạnh yêu cầu: “UBND xã Hồi Xuân phải tập trung giải quyết dứt điểm sự việc trên để ổn định tình hình địa phương, tạo điều kiện cho bà con yên ổn làm ăn. UBND xã phải báo cáo tình hình cho UBND huyện chậm nhất là ngày 30/10/2008”. Tuy nhiên, đến nay, đã 8 năm trôi qua sự việc vẫn dậm chân tại chỗ.

Bất lực trước thói côn đồ của ông Thành cũng như mất dần hi vọng vào chính quyền gia đình bà Nhương buộc phải làm đơn khởi kiện ra TAND huyện Quan Hóa. Tuy nhiên ngay cả khi tòa án kêu ông Thành, bà Thơm lên giải quyết họ vẫn bất tuân luật pháp.

Trao đổi với PV, ông Lê Đình Bưu, Chủ tịch UBND xã Hồi Xuân cho hay: “Từ sau khi nhận được công văn hướng dẫn của chủ tịch UBND huyện Quan Hóa, xã đã nhiều lần mời các hộ có liên quan lên giải quyết, nếu không lên sẽ phải chịu Trách nhiệm trước pháp luật. Tuy nhiên chỉ có gia đình bà Nhương lên còn hai ông bà, bà Thơm và ông Thành thì không chịu Hợp tác với UBND xã”.

Chính quyền xã bất lực trước sự coi thường pháp luật của bà Thơm, ông Thành để đến thời điểm hiện tại đã 13 năm trôi qua, gia đình bà Nhương vẫn trên đường đi đòi đất.

 

 

 

Theo Nguyễn Thùy/Dân Trí

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh