CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

22.6 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Quảng xương: Kiểm tra nguồn nước tại nơi gần 4 năm chờ nguyên nhân nước nhiễm mặn

Avatar
Bảo Nam
Offline
15:05 - 09/6/2016

407 Bài viết

Sở Tài nguyên Môi trường Thanh Hóa vừa thành lập đoàn kiểm tra tình trạng nguồn nước ngầm bị nhiễm mặn tại xã Quảng Thái khiến cuộc sống người dân rơi vào tình cảnh khốn đốn.


>> Quảng Xương: Gần 4 năm chờ nguyên nhân nước nhiễm mặn

 Quảng xương: Kiểm tra nguồn nước tại nơi gần 4 năm chờ nguyên nhân nước nhiễm mặn

Hơn 30 hộ dân xã Quảng Thái đã và đang rơi vào tình cảnh khốn đốn vì nguồn nước giếng đào, giếng khoan nhiễm mặn. Ảnh: Nguyễn Dương.


Ngày 9/6, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Thanh Hóa cho biết, đơn vị đã có quyết định thành lập đoàn kiểm tra tình trạng ô nhiễm môi trường khiến nguồn nước ngầm nhiễm mặn tại xã Quảng Thái (huyện Quảng Xương).

Theo quyết định này, việc thành lập đoàn kiểm tra là việc làm cần thiết khi đời sống của bà con đang bị ảnh hưởng.

Đoàn sẽ đánh giá tình trạng ô nhiễm môi trường và đất nhiễm mặn tại khu vực thôn 7 và thôn 8 (xã Quảng Thái) qua việc lấy mẫu phân tích chất lượng nguồn nước dưới đất (các giếng khoan, giếng đào), nguồn nước mặt hiện đang khai thác sử dụng; làm rõ nguyên nhân, đề xuất biện pháp xử lý, khắc phục tình trạng ô nhiễm.

Bên cạnh đó, đoàn công tác cũng sẽ kiểm tra việc chấp hành luật về tài nguyên môi trường của công ty Cổ phần Long Phú. Việc kiểm tra, đánh giá tình hình phải báo cáo lãnh đạo Sở trước ngày 30/6.

Trước đó, như đã đưa tin, gần 4 năm nay, hơn 30 hộ dân tại xã Quảng Thái, huyện Quảng Xương đang phải sử dụng nước nhiễm mặn trong sinh hoạt. Tình trạng diễn ra từ lâu nhưng tới nay Nguyên nhân và hướng khắc phục nhiễm mặn tiếp tục là ẩn số đối với chính quyền và Người dân xã Quảng Thái.

Trong 4 năm qua, mỗi khi nước trong giếng bị nhiễm mặn người dân lại đào giếng mới, nhưng chỉ được một thời gian nước lại nhiễm mặn. Có hộ đổi giếng tới 5 lần nhưng tiền mất, nước ngọt vẫn không có.

Người dân nơi đây phải chở nước ở những khu lân cận về sử dụng. Việc dùng nước ngọt cũng rất Tiết kiệm, chủ yếu cho ăn uống còn các sinh hoạt khác vẫn phải sử dụng nước nhiễm mặn.

Theo phản ánh của người dân, tình trạng nhiễm mặn do gần khu Dân cư là đầm nuôi tôm của Công ty cổ phần Long Phú làm ô nhiễm nguồn nước ngầm gây nên. Theo đó, đáy các bể nuôi, bể lắng của công ty lót bằng bạt nhựa với thời gian hơn 10 năm đã bị mục và phân hủy làm cho nước mặn ngấm xuống lòng đất gây ra tình trạng nhiễm mặn.

Ủy ban Nhân dân xã Quảng Thái cho rằng, từ bao đời nay tại đây không ghi nhận tình trạng xâm mặn do tự nhiên. Về việc nghi ngờ Công ty cổ phần Long Phú gây ra tình trạng trên chính quyền xã có báo cáo cấp trên có thẩm quyền để điều tra.

Nhà chức trách địa phương đã nhiều lần trình vụ việc lên các cấp thẩm quyền. Thế nhưng, cho đến nay thì nguyên nhân chính thức vẫn chưa được công bố trong sự chờ đợi mòn mỏi của người dân.

 

 

Hồng Đức

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh