CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

22.5 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Sẽ xử nghiêm sai phạm lạm thu ở Nông Cống

Avatar
Bảo Nam
Offline
08:50 - 08/9/2016

396 Bài viết

Sẽ xử lý nghiêm minh những sai phạm xảy ra trên địa bàn xã Trường Sơn, huyện Nông Cống là nội dung chính trong bản báo cáo của UBND tỉnh gửi Thủ tướng Chính phủ.


Sẽ xử nghiêm sai phạm lạm thu ở Nông Cống

 

Ngày 5/9 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng đã ký văn bản báo cáo Thủ tướng về việc huy động đóng góp của người dân ở xã Trường Sơn, huyện Nông Cống.

Báo cáo nêu rõ, ngay sau khi nhận thông tin phản ánh của báo chí và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Thanh Hóa đã khẩn trương chỉ đạo Sở Tài chính, Thanh tra tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông, UBND huyện Nông Cống thành lập đoàn kiểm tra, xác minh việc thu phí, các khoản đóng góp ở xã Trường Sơn.

Quá trình xác minh, UBND tỉnh Thanh Hóa thừa nhận những vấn đề báo chí nêu là có thật.


UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu xử lý nghiêm sai phạm ở xã Trường Sơn, Nông Cống.


Báo cáo nêu rõ, việc xã hội hóa và thu quỹ chưa bám sát vào mặt bằng kinh tế của nhân dân trong vùng, có biểu hiện gò ép, đặc biệt là thu quỹ đối với đối tượng là trẻ em dưới 6 tuổi là không đúng với quy định của pháp luật.

Một số thôn có các khoản thu không phù hợp, sai quy định như Quỹ thiếu niên nhi đồng, Hoạt động thôn, Tu sửa nâng cấp nghĩa trang…

Khắc phục những sai phạm trên, UBND tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra kết luận và kiến nghị xử ly đối với từng khoản thu và xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong việc thu các loại quỹ.

Cụ thể, việc thu sai đối tượng (quỹ phòng chống thiên tai đối với gia đình ông Phạm Hữu Hùng, Quỹ an ninh quốc phòng, Quỹ phòng chống thiên tai của gia đình bà Soi) yêu cầu phó thôn Thành Liên hoàn trả và xin lỗi hai gia đình.

 

Anh Phạm Hữu Hùng, con trai liệt sĩ cho rằng gia đình mình bị "cắt" hộ nghèo vì không nộp hết tiền đóng góp.


Các khoản thu ở thôn Yên Minh, Phúc Thọ vận động sai đối tượng, yêu cầu trưởng thôn tổ chức họp dân, công khai xin lỗi và hoàn trả lại tiền cho các đối tượng là trẻ em và người cao tuổi.

Giao Chủ tịch UBND xã Trường Sơn rà soát lại các khoản huy động ở các thôn trên địa bàn xã, nếu có sai sót trong việc huy động yêu cầu thực hiện như thôn Yên Minh và Phúc Thọ.

Kiểm điểm trách nhiệm ba cấp huyện, xã, thôn

Báo cáo của UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã thẳng thắn thừa nhận những những sai phạm của các cá nhân dẫn đến việc thu sai, không đúng đối tượng ở một số khoản thu của xã Trường Sơn cùng các thôn Thành Liên, Phúc Thọ, Yên Minh.

Cụ thể, Chủ tịch UBND xã Trường Sơn thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, điều hành để xảy ra sai sót trong việc không cấp tận tay quyết định hộ nghèo, thẻ BHYT cho đối tượng; không quản lý tốt thông báo thu; phê duyệt phương án thu của thôn Yên Minh, Phúc Thọ không đúng quy định.

Công chức Tài chính- Kế toán xã thiếu trách nhiệm trong việc Xây dựng phương án thu dẫn đến đưa vào phương án thu quỹ Phòng chống thiên tai, An ninh quốc phòng sai đối tượng.

Trách nhiệm của ông Đậu Xuân Thủy, thôn phó kiêm kế toán thôn Thành Liên là đã tự ý ghi vào thông báo thu quỹ phòng chống thiên tai của gia đình ông Phạm Hữu Hùng (gia đình liệt sĩ- PV) và không hoàn trả khoản tiền này cho gia đình ông Hùng.

Tương tự, ông Thủy cũng là người phải chịu trách nhiệm trong việc không hoàn trả quỹ quốc phòng an ninh, phòng chống thiên tai cho gia đình bà Soi ngay khi quyết toán các khoản thu với xã để đến khi có thông tin báo chí phản ánh mới thực hiện hoàn trả.

Trách nhiệm của trưởng thôn Yên Minh, Phúc Thọ đã vận động nhân dân đóng góp xây dựng, chỉnh trang, nâng cấp nghĩa trang Đá Bùa không đúng đối tượng, huy động cả trẻ em và vận động người cao tuổi nhưng ấn định mức vận động…

 

Nhiều năm nay người dân Trường Sơn phải oằn lưng đóng góp nhiều khoản thu của thôn, xã.


UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các hình thức xử lý đối với những cá nhân, tập thể buông lỏng quản lý để xảy ra những sai phạm nêu trên.

Theo đó, UBND tỉnh Thanh Hóa giao Chủ tịch UBND huyện Nông Cống chỉ đạo tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của Chủ tịch UBND, HĐND xã, các cán bộ công chức thuộc UBND xã Trường Sơn cùng các Trưởng, Phó thôn Thành Liên, Phúc Thọ, Yên Minh đã để xảy ra việc thu tiền của dân sai quy định.

Việc xem xét, kiểm điểm trách nhiệm này phải được xử lý nghiêm minh và báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 16/9/2016.

Đề nghị Ban thường vụ Huyện ủy Nông Cống kiểm điểm trách nhiệm cá nhân của Bí thư Đảng ủy xã Trường Sơn trong việc lãnh đạo, chỉ đạo để xảy ra những sai phạm trong việc thực hiện các khoản thu không đúng quy định của thôn, xã, gây bất bình trong nhân dân và dư luận xã hội.

Đối với UBND huyện Nông Cống thì kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo đã để việc thu sai trên địa bàn quản lý.

Đình chỉ Bí thư, Chủ tịch xã nếu tiếp tục phát hiện… lạm thu

Báo cáo của UBND tỉnh Thanh Hóa cũng nêu rõ, UBND huyện Nông Cống giao các phòng chức năng tăng cường công tác kiểm tra các xã, thị trấn trên địa bàn chấn chỉnh, hủy bỏ ngay các khoản thu không đúng quy định.

Chỉ đạo UBND xã, thị trấn chỉ được thu các khoản theo quy định của Nhà nước. Tổ chức đoàn thể quần chúng trực tiếp thu các loại quỹ của tổ chức mình theo đúng quy định. HTX thu các khoản của HTX. Thôn thu các khoản theo Quy chế dân chủ khi đã được nhân dân bàn bạc thống nhất và đúng quy định.

Các khoản thu hoạt động khác phải bằng hình thức vận động tự nguyện trực tiếp tại thời điểm diễn ra hoạt động.

 

Trẻ em dưới 6 tuổi ở Trường Sơn cũng phải tham gia đóng góp nhiều khoản thu của thôn, xã.


Báo cáo của UBND tỉnh Thanh Hóa nhấn mạnh, nơi nào còn để ra tình trạng thu không đúng quy định, không đúng đối tượng nhất là với đối tượng trẻ em dưới 6 tuổi, đối tượng chính sách, người già cả neo đơn… thì tập thể cấp ủy, chính quyền nơi đó phải chịu trách nhiệm.

Đặc biệt, UBND tỉnh Thanh Hóa giao UBND huyện Nông Cống kiểm tra, rà soát nếu nơi nào để xảy ra việc thu sai, không đúng đối tượng thì phải tạm đình chỉ Bí thư cấp ủy, Chủ tịch UBND nơi xảy ra sai phạm để kiểm điểm, xử lý theo quy định.

 

 

 

Theo Trí Thức Trẻ

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh