CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

20.9 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Tại sao giao chất thải nguy hại Formosa cho Cty MT Nghi Sơn?

Avatar
Bảo Nam
Offline
17:01 - 09/9/2016

466 Bài viết

Mới đây, đại diện Formosa đã gửi văn bản đề nghị một doanh nghiệp ở Thanh Hóa trực tiếp xử lý gần 400 tấn bùn thải nhiễm độc đã được thu gom.


>> Formosa đề xuất Công ty Nghi Sơn xử lý 400 tấn bùn thải


Mới đây, đại diện Formosa đã gửi văn bản đề nghị Công ty Cổ phần Môi trường Nghi Sơn (huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) trực tiếp xử lý gần 400 tấn bùn thải nhiễm độc đã được thu gom. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV báo Người Đưa Tin, công ty này chưa từng xử lý rác thải nguy hại.

Liên quan đến vi phạm quy định về chôn lấp chất thải của Công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh (Hà Tĩnh), Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) cho rằng, cần nhanh chóng xử lý số chất thải này theo quy định để phòng ngừa việc gây sự cố ô nhiễm môi trường không đáng có.

Vì sự vội vàng này, mới đây, Công ty Formosa đã ký với Công ty Môi trường Nghi Sơn để xử lý số chất thải nguy hải tồn dư này. Theo hợp đồng, số chất thải này, sẽ được chở từ Formosa về Công ty Môi trường Nghi Sơn ở huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) để xử lý. Dư luận cho rằng, việc giao chất thải nguy hại cho một đơn vị không đủ năng lực xử lý, có thể gây ra một hậu quả nguy hại hơn đối với môi trường sống.

 Tại sao giao chất thải nguy hại Formosa cho Cty MT Nghi Sơn?

Bản hợp đồng được cho là... không an toàn.


Trước đó, sau khi phát hiện sai phạm đối với việc chôn lấp bùn thải trái pháp luật, qua kiểm tra, Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) Hà Tĩnh xác định Công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh đã ký hợp đồng và vận chuyển được 276 tấn chất thải cho Formosa. Trong đó, bùn thải công nghiệp là 189 tấn và đã được ông Lê Quang Hòa – Giám đốc Công ty khai chôn lấp trái phép tại trang trại ở phường Kỳ Trinh.

Tuy nhiên, sau khi Bộ TN-MT vào cuộc điều tra làm rõ thì tổng khối lượng 390,72 tấn (lẫn cả đất, đá khi bốc xúc) có lẫn chất xyanua vượt ngưỡng cho phép. Căn cứ kết luận của Bộ TN-MT, CQĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án về việc chôn chất thải trái phép. Ngay sau đó, sẽ tiến hành điều tra, xem xét trách nhiệm của cá nhân, đơn vị liên quan đến những sai phạm này.

Hiện, số lượng chất thải được cất, bốc từ khuôn viên và trang trại của ông Lê Quang Hòa đang được để tại Công ty Xử lý rác thải công nghiệp Hà Tĩnh chờ xử lý. Nhưng do công ty này chưa được cấp phép đối với chức năng xử lý chất thải nguy hại nên không có chức năng xử lý đối với chất thải đó.

 

Trụ sở Công ty cổ phần Môi trường Nghi Sơn tại Thanh Hóa.

 

Mới đây, ông Lý Mộc Văn, Phó Tổng giám đốc Công ty Formosa Hà Tĩnh có văn bản gửi tới Bộ TN-MT, UBND tỉnh Hà Tĩnh và Sở TN-MT Hà Tĩnh đề xuất thẩm tra năng lực Công ty Môi trường Nghi Sơn để xử lý 400 tấn bùn thải đã thu gom.

Trên thực tế, Công ty Môi trường Nghi Sơn mới đi vào hoạt động và chưa một lần xử lý rác thải nguy hại. Việc đề xuất này của Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã khiến nhiều chuyên gia cho là bất thường. Vậy, phía sau sự hợp tác này chứa đựng những sự thật gì? Chúng tôi sẽ thông tin đến độc giả trong các bài tiếp theo.

 

 

 

Theo Người Đưa Tin

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh