CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

22.6 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Thạch Thành: Hàng loạt sai phạm tại dự án Khu vui chơi, giải trí huyện

Avatar
Bảo Nam
Offline
08:46 - 27/6/2016

788 Bài viết

Thanh tra Sở Xây dựng (SXD) đã phát hiện, xử lý vi phạm dự án (DA) Khu vui chơi giải trí tại huyện Thạch Thành.Thạch Thành: Hàng loạt sai phạm tại dự án Khu vui chơi, giải trí huyện

Công trình xây dựng vi phạm tại dự án của doanh nghiệp Huy Lâm.


DA Khu bể bơi, thể thao dưới nước và vui chơi giải trí dành cho thiếu niên tại thị trấn Kim Tân, huyện Thạch Thành, do doanh nghiệp tư nhân Huy Lâm làm chủ đầu tư (CĐT). Sau khi được UBND tỉnh giao đất, hoàn tất các vấn đề liên quan, CĐT đã tiến hành thực hiện các thủ tục cần thiết tại Sở Xây dựng Thanh Hóa để tiến hành khởi công xây dựng.

Theo đó, ngày 10/3/2016, CĐT nộp hồ sơ (HS) trình thẩm định thiết kế bản vẽ thi công tại bộ phận một cửa SXD, bộ phận một cửa đã có phiếu giao nhận, hẹn trả kết quả vào ngày 07/4/2016. Ngày 12/3/2016, CĐT đến bộ phận một cửa SXD, xin rút HS về để điều chỉnh. Ngày 15/3/2016, CĐT nộp HS trình thẩm định phê duyệt bản vẽ thi công, bộ phận một cửa đã có phiếu tiếp nhận và hẹn trả kết quả ngày 13/4/2016. Tiếp theo, ngày 17/3/2016, sau hai ngày nhận HS, theo đúng chức năng thẩm quyền, SXD có văn bản số 1135/SXD-HĐXD gửi CĐT, đề nghị lựa chọn tổ chức có chức năng tư vấn, thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công theo quy định của Luật Xây dựng; sau khi có báo cáo kết quả thẩm tra, gửi HS về Sở để được thẩm định theo quy định của Luật Xây dựng.

Tiếp đó, CĐT đã liên hệ với Trung tâm Kiểm định chất lượng XD Thanh Hóa (viết tắt là TTKĐ) để làm công tác thẩm tra. Qua kiểm tra HS, TTKĐ đã có ý kiến về sự không phù hợp của HS thiết kế bản vẽ thi công với tổng mặt bằng XD đã được thỏa thuận, cùng với các nội dung khác của HS chưa đảm bảo (chưa có cơ sở xem xét về kết cấu an toàn chịu lực, đảm bảo sự ổn định và bền vững của công trình); đề nghị CĐT nếu muốn điều chỉnh DA và tổng mặt bằng XD, phải liên hệ với UBND huyện Thạch Thành để điều chỉnh Giấy phép Quy hoạch (QH), sau đó hoàn chỉnh HS thiết kế và ký hợp đồng với TTKĐ để thẩm định.

Sau khi được UBND Thạch Thành cấp Giấy phép QH số 03/GPQH ngày 8/6/2016 (thay thế Giấp phép số 02 ngày 28/8/2014), ngày 13/6/2016, CĐT đã hoàn thiện HS thiết kế và ký Hợp đồng Tư vấn thẩm tra với TTKĐ. Cùng ngày, sau khi có kết quả Kiểm định, CĐT nộp HS trình thẩm định thiết kế bản vẽ thi công tại bộ phận một cửa SXD và nhận phiếu giao nhận HS, hẹn trả kết quả ngày 11/7/2016.

Sau khi nhận được HS, SXD đã tiến hành thẩm định và phát hiện CĐT đã tiến hành XD công trình mà chưa có Giấy phép XD. Vì thế, ngày 18/6/2016, Thanh tra SXD phối hợp với UBND huyện Thạch Thành, UBND thị trấn Kim Tân đã tiến hành kiểm tra việc XD tại các công trình trên. Qua đó đã lập biên bản làm việc, xác định CĐT đã vi phạm các quy định của pháp luật về trật tự XD như: thi công công trình khi chưa có Giấy phép XD, XD các hạng mục có quy mô, vị trí không phù hợp với tổng mặt bằng đã được cấp có thẩm quyền thỏa thuận… Theo đó, biên bản làm việc nêu rõ “… công trình đã được khởi công xây dựng từ tháng 3/2016, đã XD một số công trình như sau: thi công cơ bản hoàn thiện phần tường rào khu đất của DA, cổng chính đang hoàn thiện, cổng phụ đã thi công xong; nhà để xe thi công sai mặt bằng quy hoạch (MBQH), diện tích nhỏ hơn MBQH được duyệt, thi công thực tế 60,16m2? MBQH là 93,6m2; nhà căng tin phục vụ bể bơi, thi công sai vị trí… diện tích nhỏ hơn so với MBQH; bể bơi (hạng mục số 15) đang thi công thép sàn phần đáy bể và thép sàn xung quanh bể, chiều cao bằng 2m. Qua kiểm tra, hạng mục này thi công sai vị trí so với MBQH được duyệt, sai diện tích MBQH, cụ thể đã thi công 2.145m2/MBQH là 816m2…”.

Từ những sai phạm nêu trên, Thanh tra Sở XD đã yêu cầu CĐT ngừng thi công công trình, hoàn thiện thủ tục cấp phép XD. Sau 60 ngày, nếu không có Giấp phép XD phải tự tháo dỡ công trình vi phạm, khi có Giấp phép XD, phải tự phá dỡ phần sai với nội dung giấp phép đã XD mới được thi công. Đối với những hạng mục đã thi công sai MBQH được duyệt, CĐT phải tự phá dỡ, nếu không đề nghị UBND huyện Thạch Thành tổ chức cưỡng chế, yêu cầu UBND huyện Thạch Thành đôn đốc, giám sát xử lý vi phạm đối với công trình này, đề nghị UBND huyện xử phạt vi phạm hành chính các hành vi vi phạm như: không gửi văn bản thông báo ngày khởi công cho chính quyền địa phương, thi công khi chưa có giấp phép XD …” (theo quy định tại Nghị định số 180/2007/NĐ-CP và Nghị định số 121/2013/NĐ-CP).

Như vậy, hành vi vi phạm các quy định của pháp luật về trật tự XD tại công trình DA khu bể bơi, thể thao dưới nước và vui chơi giải trí tại Thạch Thành của doanh nghiệp Huy Lâm đã rõ như ban ngày. Sai phạm này đã được kiểm tra, lập biên bản bằng giấy trắng mực đen, có chữ ký của các thành phần tham gia và ông Bùi Huy Long, đại diện CĐT. Lẽ ra với tinh thần cầu thị, CĐT phải nhận thức rõ sai phạm của mình để khắc phục, sửa chữa, thực hiện nghiêm yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực XD cũng như của chính quyền địa phương. Nhưng đáng tiếc, ông Bùi Huy Long, chủ doanh nghiệp Huy Lâm đã gửi đơn đến Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa (ngày 9/6 và ngày 19/6/2016), cho rằng Sở XD Thanh Hóa đã cố tình kéo dài thời gian thẩm định HS, gây khó khăn cho doanh nghiệp. Đồng thời có hành động “trả đũa” bằng hình thức kiểm tra, lập biên bản công trình vi phạm sau khi doanh nghiệp có văn bản báo cáo UBND tỉnh. Mặt khác, “đưa” vụ việc lên Đài Truyền hình của tỉnh, làm “mất uy tín” của doanh nghiệp?

 

Thanh tra Sở Xây dựng kiểm tra tại công trình.


Trở lại quá trình xem xét, thẩm định HS của SXD, theo trình tự thời gian thể hiện qua các lần nộp HS của DN Huy Lâm, từ lần nộp HS đầu là ngày 10/3/2016. Do sự không phù hợp của HS thiết kế bản vẽ thi công với tổng MBXD đã được thỏa thuận cùng một số nội dung chưa đảm bảo (như ý kiến của TTKĐ chất lượng XD Thanh Hóa), CĐT đã phải thông qua UBND huyện Thạch Thành để được cấp phép điều chỉnh QH. Sau đó hoàn chỉnh HS thiết kế, hợp đồng với TTKĐ tiến hành thẩm định HS. Và mãi đến ngày 13/6/2016, CĐT mới hoàn thiện HS trình thẩm định thiết kế bản vẽ thi công nộp tại bộ phận một cửa của SXD.

Như vậy, việc kéo dài thời gian thẩm định HS thiết kế bản vẽ thi công là do phía CĐT, hoàn toàn không phải do lỗi của cơ quan quản lý nhà nước. Thêm nữa, việc Thanh tra SXD tiến hành kiểm tra lập biên bản, xử lý vi phạm về trật tự XD tại công trình này là hoàn toàn cần thiết, theo đúng tinh thần Chỉ thị số 10/CT-UBND ngày 17/2/2016 về “Tăng cường công tác quản lý quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng” trên địa bàn tỉnh của UBND tỉnh. Trong bối cảnh tình trạng vi phạm quy định về trật tự XD, XD sai mặt bằng QH được duyệt, sai giấp phép XD… còn diễn ra khá phổ biến, nhiều vi phạm chưa được phát hiện, xử lý kịp thời, việc Thanh tra Sở XD Thanh Hóa kiên quyết vào cuộc, xử lý nghiêm vi phạm của các CĐT, doanh nghiệp trên địa bàn (trong đó có DN Huy Lâm) là cần thiết và kịp thời.

 

 

 

Theo Đào Nguyên/Báo Xây Dựng

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh