CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

22.5 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Thanh Hóa có số ca tử vong vì bệnh dại nhiều nhất

Avatar
Mai Linh
Offline
15:16 - 25/11/2016

817 Bài viết

Thanh Hóa cùng với các địa phương Nghệ An, Điện Biên, Bắc Giang, Sơn La có số ca Tử vong vì bệnh dại nhiều nhất cả nước trong năm 2016.


Chỉ riêng từ năm 2015 đến tháng 10/2016, cả nước đã ghi nhận có ít nhất 78 người tử vong trong số 394.189 người bị chó cắn tại 29 tỉnh thành phố. Nguyên nhân được xác định là do chó thả rông, không tiêm phòng dại. Số người bị chó cắn và tử vong tập trung chủ yếu ở các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc.

Riêng từ đầu năm 2016 đến nay, cả nước ghi nhận 57 ca tử vong trên người, các trường hợp xảy ra tại 21 tỉnh thành phố trong đó có 5 địa phương có số ca tử vong nhiều nhất là Thanh Hóa, Nghệ An, Điện Biên, Bắc Giang, Sơn La.

Thanh Hóa có số ca tử vong vì bệnh dại nhiều nhất

Chó thả rông, không rọ mõm dễ lan truyền bệnh dại.

Con số này được đưa ra tại Hội nghị phòng chống dịch bệnh gia súc gia cầm, thủy sản 2016 và kế hoạch 2017 do Bộ NN&PTNT tổ chức sáng nay (25/11) tại Hà Nội.

Theo báo cáo của Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), đến thời điểm này cả nước có hơn 7,7 triệu con chó nuôi và gần 3,9 triệu hộ nuôi chó. Tuy nhiên số chó được tiêm phòng vắc xin dại chỉ đạt hơn 2,9 triệu con (chỉ chiếm 38,5% trên tổng đàn). Phân tích thống kê cho thấy cả nước chỉ có 14/63 địa phương tiêm phòng dại đạt trên 70% đàn chó nuôi, trong khi đó có tới 35/63 địa phương có tỷ lệ tiêm phòng thấp dưới 50% đàn chó nuôi.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Tiến, Trưởng phòng Dịch tễ thú y (Cục Thú y) cho rằng các trường hợp ca bệnh dại tại Việt Nam chủ yếu là do bị chó lên cơn dại cắn.

Theo báo cáo của các địa phương, nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh dại trên đàn chó là do nhiều chó nuôi không được tiêm phòng dại, công tác quản lý chó nuôi bị buông lỏng, nhiều xã không có danh sách hộ nuôi chó dẫn đến việc tổ chức tiêm phòng dại cho đàn chó nuôi gặp nhiều khó khăn, tiêm không triệt để.

“Việc lập kế hoạch tiêm phòng dại hàng năm cho đàn chó nuôi của địa phương không dựa trên số lượng chó nuôi thực tế, mà chủ yếu dựa vào số lượng chó được tiêm phòng của năm trước để giao chỉ tiêu tiêm phòng cho năm sau, do vậy nhiều địa phương có tỷ lệ tiêm phòng dại tính trên tổng đàn chó nuôi đạt rất thấp”, Trưởng phòng Dịch tễ thú y cho hay.

Một trong những nguyên nhân được đưa ra theo ông Nguyễn Ngọc Tiến là hiện tượng chó nuôi thả rông, không đeo rọ mõm và cắn người ở nơi công cộng vẫn còn phổ biến làm cho số người bị chó cắn tăng cao.

“Chó cắn người đang xảy ra khá phổ biến, gây nỗi lo sợ cho nhân dân và tổn phí về tiêm phòng, điều trị sau phơi nhiễm. Mặc dù, ngành Thú y đã có nhiều cố gắng, thực hiện chiến dịch tiêm phòng 2 lần/năm, tuy nhiên do chó nuôi thả rông nên tỷ lệ tiêm phòng bệnh dại tính trên tổng đàn vẫn còn thấp”, ông Tiến nói.


Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh