CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

20.9 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Thị xã Sầm Sơn: UBND bị 'mắc kẹt' bởi một cái hàng rào

Avatar
Bảo Nam
Offline
10:11 - 27/7/2016

392 Bài viết

Chính quyền thị xã Sầm Sơn đang “mắc kẹt” bởi một cái hàng, giữa việc bảo vệ quan điểm của mình và thực hiện… chỉ đạo từ cấp trên.


Chuyện thật như đùa đã và đang diễn ra ở thị xã Sầm Sơn. UBND đã giao đất cho doanh nghiệp (DN) Xây dựng khách sạn và luôn khẳng định việc giao đất là đúng luật. Vậy nhưng đơn vị này lại phải chỉ đạo cấp dưới phá bỏ hàng rào xây tạm của DN nhằm bảo vệ một hộ Gia đình chống đối chủ trương của chính mình. Chính quyền thị xã đang “mắc kẹt” giữa việc bảo vệ quan điểm của mình và thực hiện… chỉ đạo từ cấp trên.


Thị xã Sầm Sơn: UBND bị 'mắc kẹt' bởi một cái hàng rào

Nhiều năm qua, hộ gia đình bà Lệ cố thủ để... chống đối chính quyền.


Giao đất đúng luật

Dự án khách sạn cao cấp của Cty TNHH Hồng Thắng (Sầm Sơn, Thanh Hoá) được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá phê duyệt chủ trương đầu tư tại công văn số 216/UBND-NN ngày 13.1.2011. Ngày  4.7.2011, UBND thị xã Sầm Sơn ban hành Quyết định số 360/UBND-QLĐT về việc phê duyệt mặt bằng quy hoạch xây dựng khách sạn cao cấp Hồng Thắng tại thôn Hồng Thắng, xã Quảng Cư, thị xã Sầm Sơn với tổng diện tích 9,2ha.

Căn cứ Luật Đất đai 2003, UBND thị xã Sầm Sơn xác định, đây là dự án nhà nước thu hồi đất. Ngày 16.1.2003, UBND thị xã đã ban hành Quyết định số 125/QĐ-UBND phê duyệt phương án bố trí tái định cư để GPMB thực hiện dự án.

Đến nay, Theo báo cáo của ông Lê Ngọc Chiến – Chủ tịch UBND thị xã Sầm Sơn - UBND thị xã “mới GPMB và bàn giao cho Cty TNHH Hồng Thắng 0,42ha, phần diện tích còn lại thị xã đang tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ gia đình, cá nhân nhận kinh phí bồi thường, hỗ trợ và bàn giao đất thực hiện dự án”. Trong tất cả các báo cáo lên UBND tỉnh, chính quyền thị xã Sầm Sơn đều khẳng định việc giao đất cho Cty TNHH Hồng Thắng thực hiện dự án khách sạn cao cấp là đúng luật, DN đã thực hiện mọi nghĩa vụ tài chính theo quy định. Vậy nhưng đã gần 6 năm trôi qua, dự án vẫn dậm chân tại chỗ chỉ vì một lá đơn quá thống thiết… chống đối chủ trương.

Lá đơn quyết liệt… chống đối chủ trương

Tất cả sự trì trệ của dự án đều bắt nguồn từ lá đơn và hành trình khiếu kiện triền miên của bà Ngô Thị Lệ nhằm chống đối quyết liệt chủ trương giao đất xây khách sạn.

Trong tổng diện tích 9,2ha UBND thị xã Sầm Sơn giao cho DN Hồng Thắng bao trùm nhiều hộ gia đình, trong đó có toàn bộ 369 m2 của bà Lệ tại thửa số 177a tờ bản đồ số 32. Và đương nhiên, mặt bằng quy hoạch giao cho DN đã bao gồm tất cả các ngõ đi chung. Nhiều hộ gia đình đã thực hiên quyết định GPMB, tái định cư, chỉ gia đình bà Ngô Thị Lệ quyết liệt chống đối. Gần đây nhất, khi DN Hồng Thắng tiến hành xây tường rào tạm bằng lưới B40 và gạch vồ thì bà Lệ viết đơn kêu cứu cho rằng, DN xây tường rào trái phép và “không có đường đi vào nhà”. Thực chất, nhà bà Lệ nằm ngay mặt đường Hồ Xuân Hương, để đi vào nhà, bà Lệ có thể đi bằng nhiều con đường khác rộng rãi hơn, ngay cả việc đi qua phần dự án đã GPMB. Vậy nhưng bà Lệ vẫn “cố thủ” bằng việc đi con ngõ chung.

Theo ông Nguyễn Hữu Định – Giám đốc Cty TNHH Hồng Thắng - DN có thể xây bịt hoàn toàn diện tích ngõ vì đó là diện tích đã đất đã được UBND thị xã giao. “Tuy nhiên chúng tôi đã không làm vậy, vì chúng tôi sinh ra, lớn lên ở mảnh đất này, gia đình chị Lệ là hàng xóm”. Cty Hồng Thắng khi tiến hành xây dựng tường rào tạm quanh phần diện tích được giao nhằm chống tái lấn chiếm đã để lại phần ngõ đi theo yêu cầu vô lý của bà Lệ rộng gần 1m để gia đình bà đi tạm trong khi chờ GPMB. Vậy nhưng bà Lệ một mặt khẳng định phần ngõ đi chung đó không phải đất nhà mình, nhưng một mặt lại kêu cứu không có đường đi nhằm chống đối chủ trương GPMB và cho rằng, việc xây tường rào của Cty Hồng Thắng là trái phép.

“Mắc kẹt” giữa thực tế và… chỉ đạo

Thay vì kiểm tra thực tế, rà soát thủ tục và chỉ đạo thực hiện đúng chủ trương, kế hoạch, tạo điều kiện cho DN thực hiện dự án thì UBND tỉnh Thanh Hoá lại ban hành văn bản bảo vệ hộ gia đình bà Lệ - người quyết liệt chống đối chủ trương. Gần đây nhất, ngày 28.6, ông Trần Huy Chân – Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hoá - đã ký công văn số 6843/UBND-TD “Yêu cầu UBND thị xã Sầm Sơn chỉ đạo tháo dỡ công trình xây dựng trái phép, trả lại nguyên trạng ngõ đi của hộ bà Ngô Thị Lệ”. Văn bản cũng yêu cầu UBND thị xã Sầm Sơn “kiểm tra, kết luận rõ nguồn gốc, quá trình sử dụng đất ngõ đi của bà Lệ và nguồn gốc đất của Cty TNHH Hồng Thắng”.

Tuy nhiên, nhiều lần trước đó, UBND thị xã Sầm Sơn đã gửi báo cáo việc xác định nguồn gốc đất. Gần đây nhất, ngày 4.7, ông Lê Ngọc Chiến – Chủ tịch UBND thị xã Sầm Sơn - đã ký công văn 1347/UBND-TNMT khẳng định, toàn bộ diện tích 369m2 theo GCN đã cấp cho hộ bà Lệ đã được UBND thị xã Sầm Sơn ban hành QĐ số 1333/QĐ-UBND ngày 31.5.2011 thu hồi. Hộ gia đình bà Lệ cũng nằm trong số các hộ gia đình phải di dời, tái định cư theo QĐ số 2749/QĐ-UBND ngày 15.12.2011 của UBND thị xã. Còn “phần diện tích ngõ đi thuộc diện tích đất giao thông do UBND xã Quảng Cư quản lý đều nằm trong mặt bằng quy hoạch thuộc đối tượng nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án khách sạn cao cấp Hồng Thắng.  Cty TNHH Hồng Thắng đã bồi thường, hỗ trợ có phiếu thu tiền do xã Quảng Cư lập ngày 21.4.2012”.

Sự thật là vậy, nhưng UBND thị xã Sầm Sơn lại không thể không thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh. Vậy là phải chỉ đạo tháo dỡ tường rào xây tạm trên chính đất mà UBND thị xã đã giao cho Cty Hồng Thắng với lý do rất vu vơ là chưa có giấy phép xây dựng. Thực tế, không ai đi xin giấy phép cho việc xây dựng một hàng rào bằng lưới B40, gạch vồ tạm chống tái lấn chiếm.

 

 

 

Theo Xuân Hùng/Lao Động

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh